ศาลทหารให้ประกันธเนตร ข้อหา 116, พรบ.คอมฯ ไม่เกี่ยวผังราชภักดิ์ ปล่อยตัวเย็นนี้

วันนี้ (18 ธ.ค. 2558) พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม นำตัวธเนตร อนันตวงษ์ นักกิจกรรมที่ถูกควบคุมตัวไปจากโรงพยาบาล และถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดตาม ม.116 ประกอบ พ.ร.บ.คอมฯ ม.14 (3) มายื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาลทหารกรุงเทพ แม้ทนายความได้ยื่นคัดค้าน แต่ศาลอนุญาติฝากขังธเนตรเป็นเวลา 12 วัน ภายหลังทนายความยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ศาลมีคำสั่งอนุญาตปล่อยตัวโดยไม่มีเงื่อนไข ใช้หลักประกันเป็นเงินสด 1 แสนบาท รอปล่อยตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครค่ำวันนี้ แต่ศาลไม่อนุญาตให้คัดถ่ายกระบวนพิจารณาอ้างอ่านให้ฟังแล้ว และในวันนี้ศาลห้ามสื่อฯร่วมฟังการไต่สวน

เวลา 14.00 น. พนักงานสอบสวนนำตัวธเนตรมายื่นคำร้องขอฝากขังที่ศาลทหารกรุงเทพ โดยศาลห้ามสื่อมวลชนเข้ารับฟังการไต่สวนครั้งนี้ โดยคำร้องขอฝากขังของ ร.ต.ท.ธิติ เปฏะพันธุ์ พนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปราม ระบุว่า พล.ต.วิจารณ์ จดแตง เป็นผู้มาร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนว่า ธเนตร อนันตวงษ์กับพวกกระทำความผิดในข้อหาร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด อันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบที่จะเกิดขึ้นในราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตา พ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 (3)

พนักงานสอบสวนอ้างว่า การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น เนื่องจากรอผลพิมพ์มือผู้ต้องหา รอสอบปากคำพยานเพิ่มเติมจำนวน 10 ปาก และรอผลการตรวจสอบเว็บไซต์จากกระทรวง ICT จึงขอให้ศาลมีคำสั่งขังผู้ต้องหา เป็นเวลา 12 วัน นับแต่วันที่ 18 ธ.ค. 2558 จนถึงวันที่ 29 ธ.ค. 2558 หากผู้ต้องหาร้องขอปล่อยชั่วคราว พนักงานสอบสวนขอคัดค้าน เนื่องจากคดีนี้มีอัตราโทษสูง และเป็นคดีความผิดต่อความมั่นคง เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี และไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือก่อเหตุอันตรายประการอื่น

ด้านทนายความได้ยื่นคำร้องคัดค้านฝากขัง โดยให้เหตุผลว่า คดีนี้ผู้ต้อหาถูกควบคุมตัวที่โรงพยาบาลสิรินธร ถ.อ่อนนุช ขณะพักรักษาตัวด้วยโรคกระเพาะ ไม่มีพฤติการณ์จะหลบหนี หรือขัดขวางการควบคุมตัวของเจ้าพนักงาน อีกทั้งอาการป่วยดังกล่าวจำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง หากถูกควบคุมตัวย่อมกระทบต่อสุขภาพของผู้ต้องหา

นอกจากนี้ ในขั้นตอนการสอบสวนผู้ต้องหาได้ให้การปฏิเสธ พนักงานสอบสวนไม่มีความจำเป็นต้องควบคุมตัวผู้ต้องหาระหว่างสอบสวน ประกอบกับบรรดาพยานหลักฐานที่มีความสำคัญจำเป็น พนักงานสอบสวนสามารถสอบสวนโดยฝ่ายเดียว ไม่จำเป็นต้องควบคุมตัวผู้ต้องหาตามคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวน

ระหว่างการไต่สวน ทนายความของธเนตรได้ขออนุญาตซักถามพนักงานสอบสวน ทำให้ทราบว่า การดำเนินคดีในความผิดตามมาตรา 116 ไม่ได้มาจากการแชร์ผังทุจริตอุทยานราชภักดิ์แต่อย่างใด

เวลา 15.20 น. ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่ามีเหตุอันควรตามคำร้องของพนักงานสอบสวน จึงอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 18 ธ.ค. 2558 ครบกำหนดวันที่ 29 ธ.ค. 2558

ต่อมา ทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยใช้หลักประกันเป็นเงินสด 4 แสนบาท ศาลทหารอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่มีเงื่อนไข ใช้หลักประกันเป็นเงินสด 1 แสนบาท รอการปล่อยตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และมารายงานตัวต่อศาลอีกครั้งวันที่ 29 ธ.ค. 2558

อย่างไรก็ตาม ศาลทหารกรุงเทพได้ยกคำร้องขอคัดถ่ายกระบวนพิจารณา โดยอ้างว่า ศาลได้อ่านรายงานพิจารณาให้ผู้ต้องหาและทนายความผู้ต้องหาฟังแล้ว จึงไม่มีเหตุสมควรที่จะให้คัดถ่าย จึงยกคำร้อง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชนร้องศาลปล่อยตัวธเนตร ถูกคุมไม่ชอบด้วยกฎหมาย ฟังผลพรุ่งนี้บ่าย

ศาลยกคำร้องจ่านิวขอให้ไต่สวนกรณีคุมตัวธเนตรไม่ชอบด้วย กม.

ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวธเนตรรอบสอง เหตุถูกควบคุมตัวมิชอบ

ยกอีก! ศาลอ้างคุมตัวตามคำสั่ง คสช. ชอบด้วยกฎหมาย

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s