ศาลยกคำร้องจ่านิวขอให้ไต่สวนกรณีคุมตัวธเนตรไม่ชอบด้วย กม.

วันนี้ (15 ธ.ค.58) ศาลอาญาได้มีคำสั่งตามคำร้องขอให้ไต่สวน กรณีควบคุมตัวนายธเนตร อนันตวงษ์ ไม่ชอบด้วยกฎหมายตามมาตรา 90 ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา คดี ษ 98/2558 เนื่องจากเห็นว่าคดีไม่มีมูล

เวลาประมาณ 15.00 น. ศาลอาญาอ่านคำสั่งยกคำร้อง โดยมีความเห็นว่า พฤติการณ์ในคำร้องที่บรรยายว่านายปิยะรัฐ จงเทพ เพื่อนของนายธเนตร อนันตวงษ์ ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ไม่ทราบสังกัด คุมตัวไปจากโรงพยาบาลสิรินธร เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2558 เวลาประมาณ 12.30 น. นั้น ต่อมา ผู้ร้อง คือ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ทราบจากเพื่อนว่า ธเนตรถูกคุมตัวไปที่ พัน.ร.มทบ.11 โดยอ้างว่ามีการควบคุมตัวโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงมายื่นคำร้องต่อศาล

ศาลเห็นว่านายสิรวิชญ์ ผู้ร้อง เพียงแต่ได้รับคำบอกเล่าจากนายปิยะรัฐอีกต่อหนึ่ง โดยไม่มีการยืนยันข้อเท็จจริงว่านายธเนตรถูกควบคุมตัวโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายจริงหรือไม่

นอกจากนี้ ตามเอกสารท้ายคำร้องยังระบุอีกว่า นายธเนตรทราบข่าวว่าตนเองถูกออกหมายจับจากเพื่อนนำมือถือมายื่นให้ดู จึงไม่คิดจะหลบหนี และต้องการจะมอบตัวเพื่อพิสูจน์ตนเอง แต่กลับถูกคุมตัวในห้องศัลยกรรมทันที ซึ่งขัดแย้งกับคำร้องว่าธเนตรถูกคุมตัวโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ข้อเท็จจริงตามคำร้องจึงยังไม่มีมูลเพียงพอที่ศาลจะรับไว้ดำเนินการไต่สวนตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 90 จึงให้ยกคำร้อง

สำหรับคดีนี้ วานนี้ (14 ธ.ค.58) นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ร่วมกับศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ยื่นคำร้องขอให้ศาลไต่สวนการควบคุมตัวนายธเนตร อนันตวงษ์ไปจากโรงพยาบาลสิรินธรโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากมีบุคคลไม่แต่งเครื่องแบบ ไม่แสดงตน ไม่ทราบสังกัด และไม่มีหมายจับ มาควบคุมตัวนายธเนตรไปจากโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2558 ศาลนัดฟังคำสั่งในวันนี้ และมีคำสั่งยกคำร้องเนื่องจากเห็นว่าคดีไม่มีมูลดังกล่าวข้างต้น

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s