ศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชนร้องศาลปล่อยตัวธเนตร ถูกคุมไม่ชอบด้วยกฎหมาย ฟังผลพรุ่งนี้บ่าย

วันนี้(14 ธ.ค.58) เวลาประมาณ 15.00 น.นายสิริวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ร่วมศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้ยื่นคำร้องตามมาตรา 90 ประมวลกฎหมายอาญาขอให้ศาลอาญาไต่สวนการควบคุมตัวนายธเนตร  อนันตวงษ์  ซึ่งเป็นไปโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ศาลอาญารับเป็นคดีดำที่ ษ 98/2558 นัดฟังคำสั่งในวันที่ 15 ธ.ค.58 เวลา 13.30 น.

ทั้ง นี้ในคำร้องขอให้ศาลปล่อยตัวระบุว่า นายธเนตร  อนันตวงษ์  ถูกเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบไม่ทราบสังกัด ควบคุมตัวไปจากโรงพยาบาลสิรินธร ขณะรักษาอาการลำไส้อักเสบและกำลังรอเข้ารับการผ่าตัด  เมื่อวันที่  13  ธันวาคม  2558  เวลาประมาณ 12.30 น. ซึ่งขณะนั้นมีนายปิยะรัฐ  จงเทพ กับเพื่อนอีก 1 คน ไปเยี่ยมนายธเนตรที่โรงพยาบาลและเห็นขณะที่เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวนายธเนตรไป  โดยเจ้าหน้าที่ไม่ได้แจ้งชื่อ-นามสกุล  ต้นสังกัด  และไม่แจ้งว่าจะควบคุมตัวนายธเนตรฯ ไปที่ใด  ควบคุมตัวนายธเนตรเพราะเหตุใด  อีกทั้งไม่ได้แสดงหมายจับของศาลขณะควบคุมตัวนายธเนตรแต่อย่างใด

ต่อมาเวลาประมาณ 18.00 น.  นายสิรวิชญ์จึงได้พยายามติดตามหานายธเนตร  ที่สถานีตำรวจนครบาลประเวศ  กรุงเทพมหานคร  เจ้าพนักงานที่สถานีตำรวจแจ้งว่าไม่มีการควบคุมตัวนายธเนตร มาที่สถานีตำรวจนครบาลประเวศแต่อย่างใด  ต่อมาเพื่อนนายธเนตรได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่กองพันทหารราบ  มณฑลทหารบกที่ 11  แขวงถนนนครชัยศรี  เขตดุสิต  กรุงเทพมหานคร  ให้นำยาไปให้นายธเนตรได้ แต่ไม่อนุญาตให้เยี่ยมหรือติดต่อกับนายธเนตรแต่อย่างใด  ปัจจุบันไม่มีผู้ใดไม่ทราบชะตากรรมของนายธเนตรฯ และไม่มีผู้ใดติดต่อนายธเนตร ได้อีกเลย

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเห็นว่า การควบคุมตัวนายธเนตรเป็นการควบคุมตัวที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย  เนื่องจากเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมตัวไม่แสดงตน ไม่แจ้งสังกัด และไม่แสดงหมายจับของศาล  อีกทั้งไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญาและไม่ใช่กรณีที่เป็นการกระทำผิดซึ่งหน้า ที่เจ้าพนักงานจะควบคุมตัวได้โดยไม่มีหมายจับ และในการยื่นขอฝากขังที่ศาลวันนี้ของพนักงานสอบสวนก็ไม่ได้นำตัวนายธเนตรไปที่ศาลและไม่มีผู้ใดติดต่อนายธเนตรได้อีกเลย จึงเป็นการควบคุมตัวนายธเนตรโดยเจ้าหน้าที่ไม่มีอำนาจ และทำให้นายธเนตรไม่อาจเข้าถึงสิทธิเข้าถึงการรักษาพยาบาลอีกด้วย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 7  ธันวาคม  2558  นายธเนตรได้ร่วมกิจกรรมนั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหาคนโกง  เพื่อไปตรวจสอบการทุจริตเกี่ยวกับการจัดสร้างอุทธยานราชภักดิ์ตามที่มีการรายงานข่าวกรณีการทุจริตและเป็นที่รับทราบของคนทั่วไปในสังคม  กิจกรรมดังกล่าวเป็นการแสดงออกในฐานะประชาชนที่สามารถกระทำได้ ซึ่งเป็นการกระทำโดยสุจริต  สงบ สันติ เป็นการแสดงออกซึ่งสิทธิพลเมืองที่ชอบด้วยกฎหมายและชอบธรรมของประชาชนที่พึงกระทำ  แต่ระหว่างการเดินทางไปทำกิจกรรมดังกล่าว  นายธเนตรฯกับพวกรวม  37  คน  ถูกเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวที่สถานีรถไฟบ้านโป่ง  จังหวัดราชบุรี  และนำตัวไปควบคุมตัวที่หน่วยงานเฉพาะกิจชั่วคราวบริเวณอุทธยานพุทธมณฑล  จังหวัดนครปฐม  โดยเจ้าหน้าที่ทหารกองพลทหารราบที่  9  ถูกควบคุมตัวนานเป็นเวลารวมกว่า  8  ชั่วโมง  โดยเจ้าหน้าที่ทหารได้จดชื่อ-นามสกุล  และสอบประวัติ  ผู้ถูกควบคุมตัวทั้งหมด  และได้ปล่อยตัวในเวลาต่อมา

การที่นายธเนตรถูกจับกุมและควบคุมตัวในวันที่  7  ธันวาคม  2558 และนำมาสู่การควบคุมตัวในวันที่ 13  ธันวาคม  2558  เนื่องจากทำกิจกรรมตรวจสอบการทุจริตของฝ่ายทหาร  กลับต้องมาถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารจับกุมและนำไปควบคุมตัวที่ค่ายทหาร โดยไม่มีเหตุตามกฎหมาย เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย  และเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนจึงยื่นคำร้องขอปล่อยตัวนายธเนตร และขอให้ศาลมีคำสั่งเรียกเจ้าหน้าที่ทหารที่กองพันทหารราบ  มณฑลทหารบกที่ 11  แขวงถนนนครไชยศรี  เขตดุสิต  กรุงเทพมหานคร  มาไต่สวน  โดยนำตัวนายธเนตร มาปรากฏตัวที่ศาลด้วย และขอให้ศาลมีคำสั่งปล่อยตัวนายธเนตรไป

ทั้งนี้ศาลอาญาได้มีคำสั่งในคำร้องขอให้ปล่อยตัวเนื่องจากควบคุมตัวไม่ชอบด้วยกฎหมายว่า “เสนอวันนี้ให้นัดฟังคำสั่งวันที่ 15 ธ.ค.58 เวลา 13.30 น.”

สำหรับมาตรา 90 ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาอาญานั้น เป็นมาตราการหนึ่งซึ่ง เมื่อมีการอ้างว่าบุคคลใดต้อง ถูกคุมขังในคดีอาญาหรือในกรณีอื่นใดโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ผู้ถูกคุมขังเอง พนักงานอัยการ พนักงานสอบสวน ผู้บัญชาการเรือนจำหรือพัศดี สามี ภริยา หรือญาติของผู้นั้น หรือบุคคลอื่นใดเพื่อประโยชน์ของผู้ถูกคุมขังมีสิทธิยื่นคำร้องต่อศาลท้องที่ที่มีอำนาจพิจารณาคดีอาญาขอให้ปล่อยตัว  ซึ่งเมื่อศาลได้รับคำร้อง ศาลต้องดำเนินการไต่สวนฝ่ายเดียวโดยด่วน ถ้าศาลเห็นว่าคำร้องนั้นมีมูล ศาลมีอำนาจสั่งผู้คุมขังให้นำตัวผู้ถูกคุมขังมาศาลโดยพลัน และถ้าผู้คุมขังแสดง ให้เป็นที่พอใจแก่ศาลไม่ได้ว่าการคุมขังเป็นการชอบด้วยกฎหมาย ให้ศาลสั่งปล่อยตัวผู้ถูกคุมขังไปทันที

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s