ศาลทหารชี้คดีรินดาโพสประยุทธ์โอนหมื่นล้านไม่เข้าม.116 แต่เป็นคดีหมิ่นประมาทฯ

21 ธ.ค. 2558 ศาลทหารกรุงเทพมีความเห็นว่าคดี นางรินดา พรศิริพิทักษ์ โพสข่าวลือหมิ่นประมาทประยุทธ์ ไม่เข้าองค์ประกอบตามมาตรา 116 เป็นเพียงคดีหมิ่นประมาทฯ เท่านั้น ศาลจึงจะทำความเห็นส่งให้ศาลอาญาพิจารณาขอบเขตอำนาจศาล และนัดมาฟังความเห็นและคำสั่งศาลต่อไปทั้งนี้หากศาลอาญามีความเห็นตรงกับศาลทหารจะส่งผลให้คดีไม่อยู่ในเขตอำนาจศาลทหาร

เวลา 9.50 น. วันนี้ตุลาการศาลทหารกรุงเทพเริ่มพิจารณาคดี กรณีที่นางรินดา หรือหลิน พรศิริพิทักษ์ โพสต์ข้อความกล่าวหาว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และภรรยาได้โอนเงินหมื่นล้านบาทไปธนาคารในสิงคโปร์ อันเป็นความเท็จ เมื่อวันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา อัยการศาลทหารได้มีคำสั่งฟ้องนางรินดาตามข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา ม.116 ฐานกระทำให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ประมวลกฎหมายอาญา ม.384 แกล้งบอกเล่าความเท็จให้เลื่องลือจนเป็นเหตุให้ประชาชนตื่นตกใจ และข้อหาตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ม.14

โดยระหว่างการพิจารณาศาลเห็นว่า ข้อความที่จำเลยใส่ความนั้น ไม่มีเนื้อหาในทำนองปลุกระดมให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ซึ่งเป็นความผิดต่อความมั่นคงภายในราชอาณาจักร แต่เป็นเพียงความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา 328 เท่านั้น ดังนั้นเมื่อคดีไม่เกี่ยวข้องกับความผิดตามมาตรา 116 ซึ่งประกาศคสช. ฉบับที่ 37/2557 กำหนดให้อยู่ในขอบเขตอำนาจของศาลทหารและพระราชบัญญัติการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์พ.ศ.2550 นั้นก็ไม่ได้เป็นความผิดที่เกี่ยวโยงตามประกาศคสช.ฉบับที่ 38/2557 คดีจึงอยู่ในเขตอำนาจศาลอาญา ศาลทหารไม่มีอำนาจพิจารณาคดีนี้

อย่างไรก็ตามอัยการทหารซึ่งเป็นโจทก์ในคดีนี้เห็นว่าอยู่ในอำนาจศาลทหารกรุงเทพ ส่วนฝ่ายทนายจำเลยเห็นว่าคดีนี้ไม่อยู่ในอำนาจศาลทหาร ศาลจึงสั่งระงับการพิจารณาคดีนี้ไว้ชั่วคราว เพื่อส่งความเห็นไปให้ศาลอาญาและรอฟังคำวินิจฉัยตามมาตรา 12 พระราชบัญญัติวินิจฉัยชี้ขาดเขตอำนาจหน้าที่ระหว่างศาลพ.ศ.2542 ซึ่งหากศาลอาญาพิจารณาเห็นตรงกันว่าคดีนี้อยู่ในขอบเขตของศาลอาญา ก็จะทำการจำหน่ายคดีไปให้ศาลอาญาแทน

สำหรับคดีนี้ เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 2558 รินดาถูกเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวจากบ้านพักในจังหวัดปทุมธานี ไปควบคุมตัวที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ก่อนถูกนำตัวมาฝากขังที่ศาลทหาร โดยในครั้งแรกศาลทหารเคยไม่อนุญาตให้ประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีความมั่นคง หากปล่อยตัวชั่วคราวอาจเป็นอุปสรรคหรือก่อให้เกิดความเสียหายแก่การสอบสวน ทำให้รินดาต้องถูกคุมขังอยู่ในทัณฑสถานหญิงกลาง เป็นเวลา 3 วันก่อนได้ประกันตัวเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2558 มีการยื่นขอฝากขังทั้งหมด 4 ครั้ง ซึ่งครั้งอื่นๆ ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s