5 นักวิชาการเตรียมเข้าพบพนง.สอบสวนสภ.ช้างเผือกพรุ่งนี้ 15.00 น.

23 พ.ย.58 จากกรณีที่นักวิชาการในนามเครือข่ายคณาจารย์มหาวิทยาลัย ได้ร่วมกันแถลงข่าว “มหาวิทยาลัยไม่ใช่ค่ายทหาร” ที่โรงแรมไอบิส จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 31 ต.ค.58 ก่อนจะได้รับหมายเรียกจากสถานีตำรวจภูธรช้างเผือก จังหวัดเชียงใหม่ ในข้อหาร่วมกันมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป อันเป็นการฝ่าฝืนประกาศหรือคำสั่งหัวหน้าคสช. ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา (ดูรายงานก่อนหน้านี้)

ล่าสุด รศ.สมชาย ปรีชาศิลปกุล ระบุว่าส่วนของตนยังไม่ได้รับหมายเรียกดังกล่าว แต่ทางเพื่อนอาจารย์ก็ได้รับหมายเรียกแล้วบางส่วน ทางเครือข่ายคณาจารย์มหาวิทยาลัยจึงได้ตกลงนัดหมายเข้าพบพนักงานสอบสวนพร้อมกัน ที่สถานีตำรวจภูธรช้างเผือกในวันพรุ่งนี้ (24 พ.ย.) เวลา 15.00 น. เหตุที่ขอนัดในเวลาดังกล่าว เนื่องจากไม่สะดวกในเวลา 9.00 น. ตามหมายเรียกของเจ้าหน้าที่

จากการสอบถามไปยัง ว่าที่พ.ต.อ.ประยูร กาศทิพย์ พนักงานสอบสวนสภ.ช้างเผือก ระบุว่าพ.ท.อภิชาต กันทะวงศ์ เจ้าหน้าที่ทหารผู้รับมอบอำนาจ ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อคณาจารย์กลุ่มดังกล่าวภายหลังการแถลงข่าวหัวข้อ “มหาวิทยาลัยไม่ใช่ค่ายทหาร” ไม่กี่วัน คือราวช่วงวันที่ 3 พ.ย. ต่อมาในวันที่ 11 พ.ย. ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ออกหมายเรียกนักวิชาการจำนวน 6 คน ประกอบไปด้วย

  1. อรรถจักร์ สัตยานุรักษ์ อาจารย์สาขาวิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
  2. สมชาย ปรีชาศิลปกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
  3. จรูญ หยูทอง นักวิชาการสถาบันทักษิณคดีศึกษา มหาวิทยาลัยทักษิณ
  4. ณฐพงศ์ จิตรนิรัตน์ คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ
  5. มานะ นาคำ อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
  6. คงกฤช ไตรยวงค์ อาจารย์ประจำภาควิชาปรัชญา คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

ว่าที่พ.ต.อ.ประยูร กล่าวด้วยว่ากรณีของนายคงกฤช ไตรยวงค์ ซึ่งระบุว่าไม่ได้อยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ในวันที่มีการแถลงข่าว แต่กลับถูกออกหมายเรียกด้วยนั้น เป็นการเข้าใจผิดของเจ้าหน้าที่ทหารที่มาแจ้งความ นายคงกฤชจึงไม่ต้องเดินทางมาพบกับพนักงานสอบสวนแล้ว

ส่วนในวันพรุ่งนี้ พนักงานสอบสวนจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาและสอบสวนเบื้องต้น แต่ยังไม่ได้มีการควบคุมตัวหรือต้องยื่นขอประกันตัวแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ข้อกล่าวหาดังกล่าวระบุอยู่ในคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ ฉบับที่ 3/2558 ข้อ 12 บัญญัติว่า “ผู้ใดมั่วสุม หรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใด ๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เว้นแต่เป็นการชุมนุมที่ได้รับอนุญาตจากหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติหรือผู้ที่ได้รับมอบหมาย”

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s