อาจารย์ม.ศิลปากรได้หมายเรียกข้อหาชุมนุมทางการเมืองที่เชียงใหม่ ทั้งที่วันเกิดเหตุอยู่นครศรีธรรมราช

19 พ.ย.58 เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจภูธรเมืองนครปฐมได้นำหมายเรียกผู้ต้องหาไปให้นายคงกฤช ไตรยวงค์ อาจารย์ประจำภาควิชาปรัชญา คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบุข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช. มั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองจำนวนตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป

นายคงกฤชให้ข้อมูลว่าในวันนี้ ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสภ.เมืองนครปฐมเดินทางมายังที่ทำงานของตน เพื่อนำหมายเรียกจากสถานีตำรวจภูธรช้างเผือก จังหวัดเชียงใหม่ มาให้ โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่าเขาได้ไปร่วมกิจกรรมทางการเมือง “มหาวิทยาลัยไม่ใช่ค่ายทหาร” ที่โรงแรมไอบิส จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 31 ต.ค.58 และได้มีเจ้าหน้าที่ทหารมาแจ้งความดำเนินคดี

หมายเรียกดังกล่าว ลงวันที่ 11 พ.ย.58  ระบุว่า พ.ท.อภิชาต กันทะวงศ์ เป็นเจ้าหน้าที่ทหารผู้รับมอบอำนาจให้มาเป็นผู้แจ้งความดำเนินคดี ต่อ ศ.ดร.อรรถจักร์ สัตยานุรักษ์ กับพวก ในข้อหาร่วมกันมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป อันเป็นการฝ่าฝืนประกาศหรือคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ โดยระบุให้นายคงกฤชไปพบ ว่าที่พ.ต.อ.ประยูร กาศทิพย์ พนักงานสอบสวนสภ.ช้างเผือก ในวันที่ 24 พ.ย.58 เวลา 9.00 น.

นายคงกฤชระบุว่าตนได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าในวันที่ 31 ต.ค. ตนไม่ได้เดินทางไปจังหวัดเชียงใหม่ แต่อยู่ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ทั้งยังได้โทรศัพท์ไปหาพนักงานสอบสวนสภ.ช้างเผือก เพื่อแจ้งว่าตนไม่ได้เดินทางไปที่เชียงใหม่ในวันดังกล่าวแต่อย่างใด และยืนยันว่าจะไม่เซ็นรับหมายเรียกดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสภ.เมืองนครปฐมจึงได้เขียนระบุไว้ที่ด้านหลังหมายเรียกว่าได้เจอตัวนายคงกฤชแล้ว และนายคงกฤชยืนยันว่าไม่ได้ไปที่จังหวัดเชียงใหม่ในวันที่ 31 ต.ค. โดยไม่ได้ให้เซ็นรับหมายแต่อย่างใด แต่แจ้งว่ายังต้องเดินทางไปพบพนักงานสอบสวนตามวันนัดดังกล่าว

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้สอบถามไปยังศ.ดร.อรรถจักร์ สัตยานุรักษ์ ได้ทราบว่าทางคณาจารย์ท่านอื่นยังไม่ได้รับหมายเรียกดังกล่าวแต่อย่างใด โดยเมื่อทราบเรื่อง ศ.อรรถจักร์ได้โทรศัพท์ไปพูดคุยกับ ว่าที่พ.ต.อ.ประยูร กาศทิพย์ พนักงานสอบสวนสภ.ช้างเผือก และยืนยันว่าอาจารย์คงกฤชไม่ได้อยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 31 ต.ค.แต่อย่างใด จึงไม่จำเป็นต้องเดินทางมาพบกับพนักงานสอบสวนในวันนัดดังกล่าวแล้ว แต่ได้รับทราบจากพนักงานสอบสวนว่าเจ้าหน้าที่ทหารมีการไปแจ้งความดำเนินคดีต่อคณาจารย์จำนวน 8 คน ซึ่งยังไม่ทราบว่ามีผู้ใดบ้าง เบื้องต้นถ้ามีหมายเรียกมายังอาจารย์ท่านอื่น ก็จะเดินทางไปพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมกับแถลงข่าวถึงกรณีนี้อีกครั้ง

2

ภาพหมายเรียกของสภ.ช้างเผือก (ภาพจากเพจ มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน)

1

ภาพการแถลงข่าวโดยเครือข่ายคณาจารย์มหาวิทยาลัย ที่โรงแรมไอบิส จังหวัดเชียงใหม่ (ภาพจากสำนักข่าว North Public News)

สำหรับกิจกรรมที่โรงแรมไอบิส (IBIS) จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 31 ต.ค.นั้น เป็นเวทีการแถลงข่าวโดยคณาจารย์จากหลายมหาวิทยาลัย เช่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ มหาวิทยาลัยทักษิณ เป็นต้น ในนาม “เครือข่ายคณาจารย์มหาวิทยาลัย” โดยออกแถลงการณ์ร่วมกันในหัวข้อ “มหาวิทยาลัยไม่ใช่ค่ายทหาร” ระบุยืนยันถึงเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และยืนยันว่าการจะนำพาสังคมไทยให้พ้นจากความขัดแย้งเพื่อไปสู่สังคมที่มีสันติภาพไม่สามารถข่มขู่ด้วยการใช้อำนาจ (ดูรายงานข่าวโดยสำนักข่าวประชาธรรม)

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s