นัดตรวจพยานหลักฐานคดีนักข่าวฮ่องกงครอบครองเสื้อเกราะ

kwann

ศาลจังหวัดสมุทรปราการสอบคำให้การนายควาน ฮอก จุน และตรวจพยานหลักฐาน จำเลยให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา  ศาลกำหนดวันนัดสืบพยานรวม 4 นัด

วันนี้(16 พ.ย.59)เวลา 09.00 น. ศาลจังหวัดสุมทรปราการได้นัดตรวจพยานหลักฐานคดีนายควาน ฮอก จุน โดยพนักงานอัยการโจทก์แถลงสืบพยานบุคคล 8 ปากและขออ้างเอกสาร จำนวน 4 ฉบับ คือบันทึกการจับกุม บัญชีของกลางคดีอาญา บันทึกข้อความและหนังสือการตรวจสอบการขออนุญาตให้มียุทธภัณฑ์ ด้านทนายความจำเลยแถลงสืบพยานบุคคล 7 ปาก และขออ้างเอกสาร จำนวน 17 ฉบับ ศาลจึงกำหนดวันนัดสืบพยานทั้งหมด 4 นัด คือ นัดสืบพยานโจทก์วันที่ 5 เม.ย. และ 7 เม.ย 59 และนัดสืบพยานจำเลยวันที่ 8 เม.ย.และ 12 เม.ย.59

ทั้งนี้จำเลยแถลงแนวทางการต่อสู้คดีต่อศาลว่า จำเลยประกอบอาชีพเป็นนักข่าวที่เข้ามาทำข่าวเหตุการณ์ความรุนแรงในกรุงเทพมหานครในช่วงเกิดเหตุ โดยที่ผ่านมามีนักข่าวต่างประเทศเคยถูกยิงเสียชีวิต จำเลยจึงจำเป็นต้องมีเสื้อเกราะเพื่อความปลอดภัย และประสงค์จะต่อสู้ในเรื่องเจตนาในการครอบครองเสื้อเกราะ

จำเลยได้ยื่นคำร้องขอเดินทางออกนอกราชอาณาจักรและขอหนังสือเดินทางคืน โดยศาลมีคำสั่งอนุญาตให้จำเลยออกนอกราชอาณาจักรและคืนหนังสือเดินทางชั่วคราว โดยมีเงื่อนไขต้องมาศาลในวันนัดสืบพยานโจทก์ แต่เนื่องจากวันนัดสืบเว้นช่วงนานศาลจึงสั่งให้จำเลยวางหลักประกันเป็นเงินสดเพิ่ม 50,000 บาท จากจำนวนหลักประกันเดิมที่วางต่อศาลไว้ 100,000 บาท รวมเป็นหลักประกันทั้งหมด 150,000 บาท

นอกจากนี้จำเลยยังได้ยื่นหนังสือต่ออัยการสูงสุดขอให้ถอนฟ้องคดีดังกล่าวในวันที่ 10 พ.ย.58 ที่ผ่านมา เนื่องจากการฟ้องคดีนี้ไม่เป็นประโยชน์แก่สาธารณชน โดยอาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติองค์กรอัยการและพนักงานอัยการพ.ศ.2553 และระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุดว่าด้วยการสั่งคดีอาญาที่จะไม่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน

คดีนี้นายควาน ฮอก จุน นักข่าวฮ่องกง นักข่าวประจำสำนักข่าวดิ อินนิเชี่ยม มีเดีย ฮ่องกง (The Initium Media Hongkong) ถูกฟ้องเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2558  ในฐานความผิดตามพรบ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ.2530 มาตรา 4, 5, 6, 7, 15, 34, 42 ประกาศรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงวันที่ 30 พ.ย. 2550 และประมวลกฎหมายอาญามาตรา 32 และ 33 โดยพนักงานอัยการขอให้ศาลสั่งริบเสื้อเกราะป้องกันกระสุนของกลาง ภายหลังจากนายควาน ฮอก จุนเดินทางเข้ามาในประเทศไทยเพื่อทำข่าวระเบิดที่แยกราชประสงค์เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 58 โดยทางสำนักข่าวได้มอบเสื้อเกราะซึ่งมีคำว่า PRESS ให้เขาไว้ใช้เพื่อความปลอดภัย แต่เขากลับถูกควบคุมตัวเมื่อวันที่ 23 ส.ค. 58 ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ด้วยเหตุที่มีเสื้อเกราะดังกล่าวไว้ในครอบครอง ขณะกำลังจะเดินทางกลับประเทศฮ่องกง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s