ฝากขังครั้งที่ 4 หนุ่มเชียงใหม่ปลอมเฟซบุ๊กโพสต์หมิ่น แม้ทนายค้านการสอบสวนไม่เกี่ยวข้องกับ ผตห.แล้ว

28 ม.ค.59 พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)ยื่นคำร้องต่อศาลทหารกุรงเทพ เพื่อขอฝากขัง วิชัย (ขอสงวนนามสกุล) เป็นครั้งที่ 4 ในคดีที่ วิชัย หนุ่มเชียงใหม่วัย 33 ปี ถูกกล่าวหาว่าปลอมบัญชีเฟซบุ๊ก แล้วโพสต์และแชร์คลิปวีดิโอ ภาพ และข้อความที่มีเนื้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ โดยพนักงานสอบสวนอ้างเหตุผลว่า สำนวนคดีอยู่ในระหว่างการเสนอเข้าสู่คณะกรรมการพิจารณาคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ด้านทนายความของวิชัย ได้ยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขัง เนื่องจากการสอบสวนคดีในส่วนที่เหลือไม่เกี่ยวข้องกับผู้ต้องหา จึงไม่จำเป็นต้องควบคุมตัวไว้เพื่อทำการสอบสวนอีกต่อไป ประกอบกับผู้ต้องหาเป็นเพียงบุคคลธรรมดา การควบคุมตัวผู้ต้องหาระหว่างสอบสวนย่อมกระทบกับสถานะอาชีพการงานของผู้ต้องหา ทั้งผู้ต้องหาไม่ได้มีพฤติการณ์จะหลบหนี การควบคุมตัวผู้ต้องหาโดยไม่เป็นประโยชน์แก่การสอบสวนย่อมกระทบกระเทือนต่อสิทธิเสรีภาพของผู้ต้องหาจนเกินกว่าความจำเป็น และเกินกว่าพฤติการณ์แห่งคดี อย่างไรก็ตาม ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่ามีเหตุสมควร จึงอนุญาตให้ฝากขังต่ออีก 12 วัน โดยจะครบกำหนดในวันที่ 9 ก.พ. 59

ทั้งนี้ หลังศาลอนุญาตให้ฝากขัง ทนายความของวิชัยได้ยื่นคำร้องขอคัดรายงานกระบวนพิจารณา ศาลมีคำสั่งว่า “ศาลได้อ่านและคู่ความลงชื่อรับทราบแล้ว และคำร้องคัดค้านก็เป็นคำร้องของผู้ต้องหาจัดทำขึ้นเอง ไม่มีเหตุสมควรจะคัดถ่าย จึงไม่อนุญาต ยกคำร้องฯ”

คดีนี้ วิชัย ถูกควบคุมตัวมาจากจังหวัดเชียงใหม่ในวันที่ 22 ธ.ค.58 ตามหมายจับของศาลทหารกรุงเทพที่ 65/2558 ลงวันที่ 15 ธ.ค.58 และถูกฝากขังต่อศาลทหารครั้งแรกเมื่อวันที่ 24 ธ.ค.58 ในความผิดฐาน “หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ฯ, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งมีข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมฯ, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร, เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลอันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงของราชอาณาจักร และหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา” อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112,326,328 และตามพระราชบัญญัติการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14(1),(3),(5) โดยวิชัยให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาทั้งในชั้นจับกุมและสอบสวน และคัดค้านการฝากขังมาโดยตลอด แต่ไม่ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากไม่มีหลักทรัพย์

ขณะที่ศาลไม่อนุญาตให้ฝ่ายผู้ต้องหาคัดถ่ายกระบวนพิจารณาตามที่ร้องขอทุกครั้ง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s