ทนายของผู้ต้องหาเตรียมป่วน Bike for Dad รับทราบข้อกล่าวหาที่กองปราบฯ ยันตนแค่ทำตามหน้าที่ทนาย

เมื่อ 11.00น. ที่ผ่านมา ทนายความของผู้ต้องหาคดีเตรียมป่วน Bike for Dadพร้อมทนายความ เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่กองปราบฯ หตุฝ่ายกฎหมาย คสช. ฟ้องแจ้งความเท็จและหมิ่นประมาทฯ เหตุทนายความเบญจรัตน์แจ้งความชุดสอบสวนคดีหมิ่นสถาบันฯ ที่ออกหมายจับคดี 112 นายธนกฤต ทนายเห็นว่าการที่ฝ่ายกฎหมาย คสช. แจ้งความดำเนินคดีตนเป็นการกลั่นแกล้งเพราะตนเพียงทำหน้าที่ทนายความเท่านั้น หลังสอบคำให้การเสร็จพนักงานสอบสวนไม่ควบคุมตัวเพราะเห็นว่าไม่มีพฤติการณ์หลบหนี

28 ม.ค.2559 เวลา 11.00น. น.ส.เบญจรัตน์ มีเทียน ทนายความ เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน ที่กองบังคับการปราบปราม ถ.พหลโยธิน กรุงเทพฯ พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาว่าทนายความเบญจรัตน์ได้แจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาต่อพนักงานสอบสวน โดยรู้ว่ามิได้มีการกระทำผิดเกิดขึ้น และเป็นการแกล้งให้บุคคลใดได้รับโทษ และข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 172, 173, 174, 181 และ 328 โดยมีพล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นผู้กล่าวหา

ทนายความเบญจรัตน์ถูกดำเนินคดีครั้งนี้เนื่องจากได้รับมอบอำนาจจากนายธนกฤต ทองเงินเพิ่ม ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับคดีเตรียมการป่วน Bike for Dad และได้กระทำความผิดหมิ่นสถาบันฯ มาตรา 112 จากการพูดคุยกันในเรือนจำ ให้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับพล.ต.วิจารณ์ และพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าคณะกรรมการสอบสวนคดีหมิ่นสถาบันกษัตริย์ พร้อมคณะ ที่กองปราบฯ เมื่อวันที่ 29พฤศจิกายน ในข้อหาแจ้งความเท็จ ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ทำพยานหลักฐานอันเป็นเท็จเพื่อให้พนักงานสอบสวนเชื่อว่าได้มีความผิดอาญาเกิดขึ้นหรือเชื่อว่าเกิดขึ้นร้ายแรงกว่าที่เป็นจริง เจ้าพนักงานกระทำการในตำแหน่งอันเป็นการมิชอบเพื่อแกล้งให้บุคคลใดบุคคลหนึ่งต้องรับโทษหรือรับโทษหนักขึ้น

ทนายความเบญจรัตน์ได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยให้เหตุผลว่าตนเพียงทำหน้าที่ทนายความเท่านั้น ซึ่งนายธนกฤตเป็นผู้มอบอำนาจให้ดำเนินการแทน และได้ยื่นเอกสารมอบอำนาจให้พนักงานสอบสวนเป็นพยานหลักฐาน นอกจากนั้นจะส่งคำให้การเพิ่มเติมเป็นลายลักษณ์อักษรและพยานหลักฐานเพิ่มในภายหลัง หลังสอบคำให้การเสร็จสิ้นพนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวทนายความเบญจรัตน์เพราะเห็นว่าไม่มีพฤติการณ์หลบหนีและมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

ทนายความเบญจรัตน์ให้สัมภาษณ์ว่าการที่เธอถูกแจ้งความครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นการกลั่นแกล้งเพราะตนเพียงทำหน้าที่ทนายความและการที่ทนายแจ้งความเพราะได้รับมอบอำนาจให้ดำเนินการแทนนายธนกฤตไม่ได้ทำในนามส่วนตัว จึงอยากจะขอความเป็นธรรมด้วย

นอกจากทนายความเบญจรัตน์จะถูกดำเนินคดีจากการปฏิบัติหน้าที่ทนายความในครั้งนี้แล้ว เมื่อวันที่30พ.ย.2558หลังเธอแจ้งความดำเนินคดีพล.ต.วิจารณ์ และพล.ต.อ.ศรีวราห์ และคณะฯ ที่ได้ออกหมายจับธนกฤติ เธอได้เข้าเยี่ยมลูกความที่เรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรี ใน มทบ.11 กลับถูกกักตัวไม่ให้ออกจากเรือนจำจนต้องอาศัยช่วงจังหวะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจากองบังคับการปราบปรามมาติดตามตัวเพื่อหลบออกมา แต่ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจยังติดตามทนายความเบญจรัตน์และไปนั่งเฝ้าทนายความเบญจรัตน์หน้าห้องพิจารณาคดีที่ศาลอาญา และขอให้เข้ามายังกองบังคับการปราบปรามเพื่อให้ถอนแจ้งความ แต่ทนายความเบญจรัตน์ปฏิเสธ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เข้าพบนายธนกฤตข่มขู่ว่าเขาแจ้งความเท็จ และให้เขาเซ็นถอนแจ้งความ โดยเสนอที่จะถอนหมายจับเขาเป็นการแลกเปลี่ยน

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

10 คดีเด่นในศาลทหารประจำปี 2558 ตอนที่ 2

เรือนจำขอนแก่นแจ้ง “ธนกฤต ขอนแก่นโมเดล” จะถูกย้ายไปเรือนจำ มทบ.11เหตุคุยหมิ่นฯ ในเรือนจำ

ทนายของ “ธนกฤต” ผู้ต้องหาขอนแก่นโมเดล ร้องศาลทหารไม่ให้ย้ายลูกความมา เรือนจำ มทบ.11

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s