พงส.แสดงหมายจับ พรบ.คอมฯ อีกข้อหา คดีเสียดสีสุนัขทรงเลี้ยง

วันนี้เวลา 9.20 น. พนักงานสอบสวน ได้ยื่นฝากขังนายฐนกรผู้ต้องหากรณีโพสต์เสียดสีสุนัขทรงเลี้ยง ในครั้งที่ 5 ต่อศาลทหารกรุงเทพ เนื่องจากกำหนดฝากขังครั้งที่ 4 จะครบในวันที่ 30 มกราคม ซึ่งเป็นวันเสาร์และศาลทหารจะปิดทำการ และมีการแสดงหมายจับศาลสมุทรปราการซึ่งเป็นหมายที่ออกหลังจากฐนกรถูกควบคุมตัวตาม ม.44

ก่อนยื่นคำร้องฝากขัง พ.ต.ท.ภานุภัค สืบปรุ พนักงานสอบสวน ยังได้นำหมายจับศาลสมุทรปราการ ลงวันที่ 9 ธันวาคม 2558 มาแสดงให้ฐนกรว่าเป็นบุคคลตามหมายจับดังกล่าวหรือไม่ และได้อ่านข้อกล่าวหาเพิ่มเติมของพนักงานสอบสวน สภ. สมุทรปราการ ในฐานความผิดตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14(1) เพียงข้อหาเดียว โดยพนักงานสอบสวนได้แจ้งพฤติการณ์ว่ามีการโพสต์ภาพแผนผัง “เปิดปมการทุจริต อุทยานราชภักดิ์” ซึ่งนายฐนกรได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาและไม่ให้การใดๆ ในชั้นพนักงานสอบสวน

จากนั้นพนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องฝากขังยังให้เหตุผลว่า การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น จำเป็นต้องสอบพยาน ติดตามผลการตรวจสอบข้อมูลคอมพิวเตอร์จากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับเทคโนโลยี(ปอท.) ต้องสอบสวนจำเลยเพิ่มเติม และจะต้องนำสำนวนคดีเสนอผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นไปยังคณะทำงานพิจารณาคดีเกี่ยวกับคดีหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ฯลฯ และถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมีความเห็นทางคดี นอกจากนั้นจะต้องทำการสอบสวนผู้ต้องหาเพิ่มเติมในคดีที่ผู้ต้องหามีหมายจับของศาลจังหวัดสมุทรปราการที่ซึ่งเกี่ยวพันกับคดีนี้รวมคดีเดียวกันจึงขอฝากขังผู้ต้องหาไว้จนถึงวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ศาลทหารได้อนญาตฝากขัง

นายฐนกรถูกควบคุมตัวในวันที่ 8 ธันวาคม 2558 กระทำความผิดตามมาตรา 14 พระราชบัญญัติการกระทำความความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์พ.ศ.2550 มาตรา 112 และมาตรา 116 ประมวลกฎหมายอาญา เนื่องจากการโพสต์ข้อมูลการทุจริตในการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ โดยในระหว่างวันที่ 9-14 ธันวาคม ญาติและทนายความได้ตามหาตัวทั้งที่เรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรีและกองกำกับการ 2 กองปราบฯ แต่ไม่พบตัวนายฐนกรและไม่ทราบว่านายฐนกรถูกควบคุมตัวอยู่ที่ใด จนกระทั่งถูกนำตัวมาฝากขังครั้งแรกที่ศาลทหารกรุงเทพในวันที่ 14 ธันวาคม ในการฝากขังทุกครั้งทนายได้พยายามยื่นประกันตัวแต่ศาลไม่อนุญาต ทนายยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันตัวต่อศาลทหารกลางในวันที่ 6 มกราคม 2559 ซึ่งเป็นวันที่พนักงานสอบสวนมายื่นฝากขังครั้งที่ 3 ต่อศาลทหารกรุงเทพ แต่ศาลทหารกลางยกอุทธรณ์โดยให้เหตุผลว่าศาลสั่งไม่ให้ประกันตัวในระยะฝากขังครั้งที่ 1 แต่ทนายยื่นอุทธรณ์หลังศาลฝากขังครั้งที่ 3 แล้ว

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนมีข้อสังเกตว่าหมายจับของศาลสมุทรปราการที่พนักงานสอบสวนนำมาแสดงต่อฐนกรในวันนี้เป็นการออกหมายจับพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14(1) จากมูลเหตุเดียวกันกับคดีตามหมายจับของศาลทหารในข้อหาตามมาตรา 14(2) พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์  มาตรา 112 และมาตรา 116 และหมายจับของศาลสมุทรปราการยังเป็นการออกหมายภายหลังจากที่ฐนกรถูกควบคุมตัวไปแล้วตั้งแต่วันที่ 8 ธ.ค.อีกด้วย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s