คดี 112 ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นผู้กล่าวโทษ

13 มี.ค. 2558 ชายคนหนึ่งเดินทางไปยื่นคำร้องที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยเขียนคำร้องยื่นฟ้องต่อศาลด้วยลายมือลงบนกระดาษ A4 เปล่า หลังจากยื่นคำร้องแล้ว เขาเดินทางกลับไปบ้านเพื่อรอฟังคำตอบ

และข้อความในคำร้องนั่นเอง ที่ทำให้ชายผู้นั้นถูกกล่าวหาว่าหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์

  • พฤติการณ์คดี

ภายหลังเขียนคำร้องยื่นฟ้องต่อศาลให้แก่ผู้ที่เขาเข้าใจว่าเป็นผู้พิพากษา ซึ่งต่อมาภายหลัง คือผู้ที่รับมอบอำนาจจากศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เข้ากล่าวโทษ ‘เสาร์’ ต่อพนักงานสอบสวน เป็นผลให้ สน.ทุ่งสองห้องออกหมายเรียกผู้ต้องหาในความผิดฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ วันที่ 20 เม.ย. 2558 โดยนัดให้เสาร์มารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่วันที่ 15 พ.ค. 2558

ประมาณวันที่ 11-12 พ.ค. 2558 เสาร์ได้รับแจ้งจากญาติที่อยู่ใน จ.เชียงราย ว่ามีเอกสารเรียกตัวเสาร์ โดยที่เสาร์ไม่เคยได้เห็นหมายเรียกฉบับจริง เขาไปรายงานตัวที่ สน.ทุ่งสองห้อง ในวันที่ 13 พ.ค. 2558 และได้รับการแจ้งข้อกล่าวหา หลังจากนั้นเสาร์ถูกพนักงานสอบสวนนำตัวฝากขังต่อศาลเป็นครั้งแรกในวันที่ 28 พ.ค. 2558 และครบกำหนดฝากขัง 7 ครั้ง วันที่ 19 ส.ค. 2558

ทั้งนี้ 15 ก.ค. 2558 ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ยื่นหนังสือขอให้การเพิ่มเติมและขอให้ส่งตัวเสาร์ ไปตรวจอาการทางจิต  ตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญา ม.14 ต่อพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง และต่อมาทราบจากเจ้าหน้าที่เรือนจำว่า เสาร์ถูกนำตัวไปตรวจกับจิตแพทย์ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ วันที่ 14 ส.ค. 2558

19 ส.ค. 58 วันครบกำหนดฝากขังครั้งที่ 7 ทนายความติดต่อขอเข้าเยี่ยมเสาร์ที่ห้องคุมขังของศาลอาญา แต่ไม่พบชื่อของเสาร์ในเอกสารรายชื่อผู้ต้องขังซึ่งถูกเบิกตัวมาดำเนินกระบวนพิจารณาคดี (อัยการส่งฟ้อง-สอบคำให้การ) และพนักงานอัยการยังไม่ได้ยื่นฟ้อง

เมื่อสอบถามไปยังพนักงานสอบสวนจึงทราบว่า พนักงานสอบสวนยังไม่ได้ส่งสำนวนให้กับพนักงานอัยการ เนื่องจากเห็นว่าให้งดการสอบสวนและส่งผู้ต้องหาเข้ารับการรักษาอาการป่วยทางจิตที่สถาบันกัลยาราชนครินทร์ จนกว่าจะหายหรือสามารถต่อสู้คดีได้ โดยผู้ต้องหาจะถูกปล่อยตัวจากเรือนจำวันที่ 20 ส.ค. 2558 เวลาประมาณ 12.00 น. และพนักงานสอบสวนจะเป็นผู้นำส่งนายเสาร์ เข้ารับการรักษาที่สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ต่อไป

ล่าสุด 20 ส.ค. 58 พนักงานสอบสวนงดสอบสวน และส่งผู้ต้องหาเข้ารับการรักษาพยาบาล เพื่อรอผลการตรวจนิติจิตเวช ก่อนมีความเห็นสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องคดี

ทั้งนี้ สน.ทุ่งสองห้องได้ทำหนังสือถึง ผกก.สน.ศาลาแดง ซึ่งเป็นท้องที่ของสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ ขออายัดตัวเสาร์ หากผู้ต้องหาได้รับการปล่อยตัวขอให้แจ้งไปยัง สน.ทุ่งสองห้องด้วย

  • ภูมิหลังผู้ต้องหา

เสาร์ ชายอายุ 51 ปี สัญชาติตามที่ระบุในทะเบียนบ้าน คือ ไทลื้อ มีพ่อที่ปัจจุบันอายุ 91 ปี และป่วยเป็นโรคเส้นเลือดตีบ เสาร์เป็นลูกคนที่ 4 จากพี่น้องที่ยังมีชีวิตอยู่จำนวน 6 คน เขาเล่าให้ทนายความฟังว่าเกิดที่เชียงรุ้ง และเดินเท้าเข้ามาในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ.2517 น้องชายของเขาเล่าว่า เสาร์ไม่เคยเข้าศึกษาในระบบโรงเรียน แต่อาศัยเรียนกับครูอาสาและเรียนรู้ด้วยตนเองจนสามารถอ่านออกเขียนได้

จากปากคำของญาติ เสาร์ในวัยประมาณ 17-18 ปี มีอาชีพเป็นทหารรับจ้างในหน่วยกระทิงแดง ช่วยรบใน 3 สมรภูมิ เป็นเวลากว่า 10 เดือน เขาได้รับบาดเจ็บที่ขาขวา และถูกส่งตัวเข้าพักรักษาในโรงพยาบาลทหารผ่านศึก หลังจากนั้นจึงเดินทางไปพักฟื้นต่อที่ จ.สมุทรปราการ ก่อนจะประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์พร้อมกับน้องชายคนหนึ่ง ขณะอายุ 20 กว่าปี

หลังจากนั้น เสาร์เดินทางไป จ.ตราด เป็นลูกเรือตังเกอยู่ประมาณ 10 ปี  จึงกลับมาอยู่บ้านญาติที่ จ.เชียงราย และถูกจับในคดียาเสพติด ต้องโทษจำคุกอยู่นาน 13 ปี

หลังพ้นโทษ เสาร์กลับมาทำสวนกระเทียมที่ จ.เชียงราย ได้ประมาณปีเศษ ก็ถูกจับกุมอีกครั้งที่ จ.เชียงใหม่ จำคุกอยู่ราว 2-3 ปี  หลังพ้นโทษ เสาร์เริ่มมีอาการเหม่อลอย และพูดคนเดียวในเรื่องที่คนอื่นไม่เข้าใจ

ประมาณปี พ.ศ.2557 เสาร์ไปอาศัยอยู่กับน้องชายคนหนึ่ง ยึดอาชีพทำสวนกล้วยไม้ แต่อยู่กับน้องชายได้ไม่ถึงเดือนก็มีเรื่องผิดใจกัน หลังจากนั้นเสาร์ย้ายงานอีกหลายที่ กระทั่งก่อนถูกจับกุม เขาเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยอยู่ใน จ.ปทุมธานี

อย่างไรก็ตาม เสาร์ไม่เคยมีประวัติคลุ้มคลั่งทำร้ายคนอื่น  แต่มีอาการที่เรียกว่า ‘พูดไม่รู้เรื่อง’ ตั้งแต่หลังพ้นโทษคดียาเสพติด น้องชายของเขาเล่าว่า เสาร์มีกระดาษใบหนึ่งซุกไว้ใต้โต๊ะ มีข้อความประมาณว่า จะเซ็นมอบทรัพย์สินให้ทักษิณดูแล แต่ไม่น่าจะเป็นเรื่องจริง เนื่องจากเสาร์ในสายตาของน้องชายนั้น เป็นคนไม่ค่อยขยันทำมาหากิน เพ้อเจ้อ และไม่แน่ว่าเสาร์อาจจะเสพยาเสพติดก่อนถูกจับกุม

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s