อัยการทหารสั่งไม่ฟ้อง 3 ผู้ต้องหาหมิ่นฯ เหตุพยานหลักฐานไม่พอ หลังถูกฝากขัง 84 วัน

วันที่ 22 ม.ค.59 อัยการทหารสั่งไม่ฟ้อง3 ผู้ต้องหาคดีโพสเฟซบุ๊กหมิ่นสถาบันกษัตริย์ หลังจากพิจารณาว่าคดีมีพยานหลักฐานไม่พอฟ้อง ทั้งนี้ผู้ต้องหาทั้งสามถูกฝากขังถึง84วัน ระหว่างรอพนักงานสอบสวนทำการสอบสวนเพื่อส่งสำนวนให้อัยการ

ในหนังสือแจ้งผลคดีลงวันที่ 22 มกราคม 2559 หัวหน้าอัยการทหารพิจารณาแล้ว คดีมีพยานหลักฐานไม่พอฟ้อง จึงสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาทั้งสาม ได้แก่จารุวรรณ(สงวนนามสกุล) อานนท์(สงวนนามสกุล) และชาติชาย(สงวนนามสกุล) ที่ถูกกล่าวหาว่าได้กระทำการดูหมิ่น หมิ่นประมาท หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา112 และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14(3)

เหตุแห่งคดีนี้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2557 พ.ท.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญ ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม ให้ดำเนินคดีกับเจ้าของเฟซบุ๊กชื่อจารุวรรณ โดยมีหลักฐานเป็นภาพสกรีนช็อตจากเฟซบุ๊กของจารุวรรณที่โพสต์ภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพร้อมข้อความที่มีเนื้อหาในเชิงหมิ่นประมาท ดูหมิ่น อาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์

จารุวรรณเคยเข้าแจ้งความในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2557 ระบุว่าตนไม่ได้ใช้เฟซบุ๊กตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2557 เป็นต้นมา แต่ชาติชายซึ่งเป็นเพื่อนของอานนท์ สามีของจารุวรรณ ได้ยึดเฟซบุ๊กของตนไป และนำไปโพสต์ข้อความในทางผิดกฎหมายเป็นการกลั่นแกล้ง

อย่างไรก็ตาม วันที่ 16 พฤศจิกายน 2557 จารุวรรณถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารเชิญตัวจากบ้านพักที่ราชบุรีมายังกองปราบฯเพื่อสอบสวน ซึ่งจารุวรรณยืนยันว่าตนไม่ได้เป็นผู้โพสต์เนื้อหาที่ผิดกฎหมาย แต่คาดว่าชาติชายเป็นผู้โพสต์ เนื่องจากโทรศัพท์ของจารุวรรณถูกแฟนยึดไปและตกไปถึงมือชาติชาย ชาติชายเข้าใช้เฟซบุ๊กของตนและเปลี่ยนรหัสผ่านทำให้ตนเข้าใช้ไม่ได้ แล้วนำไปโพสต์ข้อความเพื่อกลั่นแกล้งต่างๆ ทั้งโพสต์ข้อความขายบริการทางเพศ หรือโพสต์ด่าเพื่อนของตนเพื่อให้เกิดความบาดหมาง ส่วนข้อความที่ถูกกล่าวหานั้นจารุวรรณบอกว่ายังไม่ได้เห็น เพราะเข้าเฟซบุ๊กของตนไม่ได้ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ทหารใช้อำนาจตามกฏอัยการศึกควบคุมตัวจารุวรรณไว้ก่อน

ต่อมาวันที่ 17 พฤศจิกายน 2557 เจ้าหน้าที่ทหารได้เข้าจับกุมตัวอานนท์สามีของจารุวรรณไปยังค่ายทหาร เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจยังได้เข้าจับกุมตัวชาติชาย ในการสอบสวนเบื้องต้นชาติชายปฏิเสธคำซัดทอดของจารุวรรณ

พนักงานสอบสวนนำตัวจารุวรรณไปยื่นคำร้องขอฝากขังที่ศาลทหารกรุงเทพในวันที่ 18 พฤศจิกายน โดยให้เหตุผลว่ายังสอบสวนไม่เสร็จ ต่อมาอานนท์และชาติชายถูกนำตัวไปยื่นขอฝากขังในวันที่ 19 พฤศจิกายน ศาลอนุญาตฝากขังทั้งสามคน

เมื่อครบกำหนดฝากขังแล้ว ผู้ต้องหาทั้งสามถูกนำมายื่นขอฝากขังต่อไปอีกรวมทั้งสิ้น 7 ครั้ง 84 วัน เนื่องจากกระบวนการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ครั้งที่ 7 มีกำหนดครบรอบฝากขังในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2558 เมื่อครบกำหนดแล้วศาลยังไม่ได้มีคำสั่งใดๆเพิ่มเติม ผู้ต้องหาทั้งสามจึงได้รับการปล่อยตัวในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2558 และเพิ่งมีคำสั่งไม่ฟ้องในวันที่ 22 มกราคม 2559

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s