สรุปนัดพิจารณาคดีประจำเดือนกุมภาพันธ์ 59

ความคืบหน้าคดีประจำเดือนมกราคม 2559 และนัดพิจารณาคดีประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2559
ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน
________________________________________

ดูไฟล์ตารางสรุปความคืบหน้าคดีและนัดพิจารณาคดีได้ที่ ความคืบหน้าคดีประจำเดือนมกราคม และนัดพิจารณาคดีประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2559

ความคืบหน้าของคดีประจำเดือนมกราคม 2559

ในเดือนมกราคม 2559 มีความคืบหน้าของคดีที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนให้ความช่วยเหลือจำนวน 6 คดี คดีที่น่าสนใจ ได้แก่ คดีระเบิดเวที กปปส.ที่จังหวัดตราด ซึ่งจำเลยสามคนได้ถูกกล่าวหาว่าได้ร่วมกันฆ่าและร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครอง ศาลจังหวัดตราดได้มีคำพิพากษายกฟ้องจำเลยที่ 2 และจำเลยที่ 3 ทุกข้อกล่าวหา แต่พิพากษาลงโทษจำเลยที่ 1 ข้อหาครอบครองอาวุธ จำคุก 5 ปี แต่ยกฟ้องข้อหาร่วมกันฆ่า แต่ศาลระบุไม่รับฟังประเด็นจำเลยถูกซ้อมทรมานเนื่องจากเห็นว่าไม่มีพยานหลักฐานยืนยัน (ดูรายละเอียดคำพิพากษา)

ขณะเดียวกันยังมีความเคลื่อนไหวในคดีที่เกี่ยวข้องกับอาวุธอีกสามคดี ได้แก่ คดีปาระเบิดศาลอาญา ซึ่งจำเลยจำนวน 14 คน ถูกกล่าวหาว่าได้ร่วมกันก่อการร้ายและมียุทธภัณฑ์และเครื่องกระสุนไว้ในครอบครอง ศาลทหารกรุงเทพนัดสอบคำให้การจำเลยทั้งหมดไปเมื่อวันที่ 19 ม.ค.59 โดยจำเลยที่ 1 และจำเลยที่ 2 รับว่าร่วมกันมีและใช้ระเบิด ส่วนจำเลยอื่นๆ ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ศาลจึงได้นัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 10 มี.ค.59 (ดูรายละเอียดคดี)

ในคดีครอบครองวัตถุระเบิดที่มักกะสัน อัยการศาลทหารกรุงเทพมีคำสั่งเลื่อนนัดฟังคำสั่งฟ้องไปเป็นวันที่ 26 ก.พ.59 และคดีโอนเงินจัดจ้างวางระเบิดศาลอาญา เนื่องจากพยานโจทก์ติดราชการ ศาลทหารกรุงเทพจึงได้สั่งเลื่อนการสืบพยาน ไปเป็นวันที่ 4 เม.ย.59, 3 พ.ค.59 และ 3 มิ.ย.59

อีกสองคดีในเดือนที่ผ่านมา คือคดีของสิรภพ ข้อหาฝ่าฝืนไม่ไปรายงานตัวตามคำสั่งคสช.หลังการรัฐประหาร สืบพยานโจทก์เสร็จสิ้น 1 ปาก เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้จับกุมจำเลย ศาลทหารกรุงเทพได้นัดสืบพยานโจทก์ปากต่อไปในวันที่ 10 ก.พ.59 โดยคดีนี้จำเลยยังถูกคุมขังในเรือนจำเรื่อยมา เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าทำความผิดตามมาตรา 112 อีกคดีหนึ่ง (ดูรายละเอียดคดี)

ส่วนคดีฟ้องละเมิดกรมราชทัณฑ์ กรณีนายสุรกริชเสียชีวิตระหว่างการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ในเรือนจำ ซึ่งเดิมมีการนัดชี้สองสถานที่ศาลแพ่ง แต่ทนายความได้ยื่นคำแถลงขอให้เข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ย ศาลจึงคำสั่งให้เข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยต่อไป

นัดพิจารณาคดีประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2559

ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ มีนัดหมายคดีต่างๆ ของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนจำนวน 17 คดี กรณีที่น่าสนใจ ได้แก่ คดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่จำเลยมีอาการป่วยทางจิต ยังคงมีความเคลื่อนไหวต่อเนื่อง ได้แก่ คดีนายบัณฑิต อานียา นักเขียน ที่ถูกดำเนินคดีนี้อีกครั้งจากการแสดงความคิดเห็นในที่ประชุมพรรคการเมือง ศาลทหารกรุงเทพนัดไต่สวนคำร้องขอส่งตัวจำเลยไปตรวจอาการทางจิต ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 14 ในวันที่ 11 ก.พ.59 (ดูรายละเอียด) และคดีของประจักษ์ชัย ซึ่งถูกกล่าวหาตามมาตรา 112 จากการเขียนเรื่องร้องเรียนถึงนายกฯ ที่ทำเนียบรัฐบาล ศาลทหารกรุงเทพนัดฟังผลการตรวจรักษาอาการทางจิตและทางร่างกาย วันที่ 25 ก.พ.นี้ (ดูรายละเอียดการตรวจอาการทางจิตของจำเลย)

ส่วนคดีปิยะ ตามมาตรา 112  โดยจำเลยถูกกล่าวหาข้อหานี้เป็นคดีที่สอง ในคดีแรก ศาลพิพากษาว่าจำเลยทำผิดตามฟ้องจริง ให้ลงโทษจำคุก 9 ปี แต่ลดโทษลง 1 ใน 3 เหลือ 6 ปี (ดูรายละเอียดคดี) และศาลอาญาได้นัดตรวจพยานหลักฐานคดีที่สองในวันที่ 29 ก.พ.นี้

ในเดือนนี้คดีของสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ “บก.ลายจุด” นักกิจกรรมทางการเมืองที่ถูกฟ้องตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากการจัดกิจกรรมต่อต้านรัฐประหารหลังรัฐประหารใหม่ ศาลทหารกรุงเทพนัดสืบพยานโจทก์ในวันที่ 23 ก.พ.59 เวลา 8.30 น. (ดูรายละเอียดการสืบพยานก่อนหน้านี้)

ส่วนคดีในข้อหาฝ่าฝืนไม่มารายงานตัวกับคสช.ตั้งแต่หลังรัฐประหารใหม่ๆ ยังมีความเคลื่อนไหวคดีอย่างต่อเนื่อง ทั้งคดีของสิรภพ กวีและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ศาลทหารกรุงเทพนัดสืบพยานโจทก์ต่อในวันที่ 10 ก.พ. และคดีของจิตรา คชเดช นักกิจกรรมด้านแรงงานและเคลื่อนไหวด้านประชาธิปไตย ศาลทหารกรุงเทพได้นัดสืบพยานโจทก์ วันที่ 11 ก.พ.

ในเดือนนี้ยังมีความเคลื่อนไหวของคดีที่ยังอยู่ในชั้นสอบสวนหลายคดี ได้แก่ คดีนักวิชาการร่วมกันแถลงมหาวิทยาลัยไม่ใช่ค่ายทหาร และถูกเจ้าหน้าที่ทหารกล่าวว่าฝ่าฝืนเรื่องการชุมนุมทางการเมืองเกินกว่า 5 คน ทางฝ่ายผู้ต้องหาจะมีการนำพยานผู้เชี่ยวชาญอีกหนึ่งรายเข้าให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวนที่สถานีตำรวจภูธรช้างเผือก จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 13 ก.พ.นี้ (ดูรายละเอียดคดี)

คดีของจุฑาทิพย์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งถูกกล่าวหาว่าได้โพสตข้อความข่าวลื่อเกี่ยวกับการคอรัปชั่นของบุคคลในรัฐบาลรัฐประหาร คดีนี้ยังอยู่ในชั้นสอบสวน และมีนัดฟังคำสั่งของพนักงานอัยการทหารวันที่ 18 ก.พ.59

รวมทั้งล่าสุดคดีของศิริกาญจน์ เจริญศิริ ทนายความในคดี 14 นักศึกษาประชาธิปไตยใหม่ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งความดำเนินคดีตามในข้อหาไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานและแจ้งความเท็จ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาที่สถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม ในวันที่ 9 ก.พ.นี้ (ดูรายละเอียดคดีนี้)

อีกคดีหนึ่งที่น่าสนใจในเดือนนี้ ได้แก่ คดีผู้สื่อข่าวสองรายถูกเลิกจ้าง เนื่องจากนายจ้างอ้างว่าแสดงพฤติกรรมที่ฝักใฝ่การเมือง จากการเข้าร่วมการชุมนุมทางการเมือง จึงได้มีการแจ้งความในข้อหาเลิกจ้างไม่เป็นธรรมและไม่เคารพสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น เป็นการเลือกปฏิบัติเพราะเหตุแห่งความต่างในเรื่องความเห็นทางการเมือง คดีนี้ศาลแรงงานกลางนัดไกล่เกลี่ยคดีวันที่ 18 ก.พ. 59

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s