ตร.รถไฟ ธนฯ ให้ “กลุ่มส่องราชภักดิ์”เลื่อนรับทราบข้อหาไป 8 มกราฯ 59

วันนี้(29 ธ.ค.2558) เวลา 9.00 น. ทนายความจากศูนย์ทนายความฯ ซึ่งเป็นทนายความของผู้ต้องหาที่ 1-10 คน เข้ายื่นหนังสือขอเลื่อนเข้ารับทราบข้อกล่าวหาชุมนุมเกิน 5 คน จากการทำกิจกรรมนั่งรถไฟไปราชภักดิ์ของ 9 คน ออกไปเป็นวันที่ 8 ม.ค. 2559 พนักงานสอบสวน ตร.รถไฟอนุญาตให้เลื่อนได้ ส่วน “แชมป์ 1984” ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา

ทนายความของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเดินเข้ายื่นหนังสือขอเลื่อนเข้ารับทราบข้อกล่าวหาต่อพนักงานสอบสวน ที่สถานีตำรวจรถไฟธนบุรีครั้งนี้เนื่องจากผู้ต้องหาบางรายต้องเดินทางไปต่างประเทศหรือมีนัดกับครอบครัวอยู่ก่อนแล้ว และในส่วนของนายธเนตร อนันตวงษ์ และนายอานนท์ นำภาซึ่งเป็นทนายความของธเนตรทั้งสองคน ต้องเข้ารายงานตัวที่ศาลทหารตามนัดฝากขังครั้งที่ 2 ของธเนตรในข้อหาปลุกปั่นยุยง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 จากการโพสต์วิพากษ์วิจารณ์คณะรักษาความสงบแห่งชาติ จึงไม่สามารถเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาได้ ซึ่งทางพนักงานสอบสวนแจ้งว่าจะอนุญาตให้เลื่อนไปวันที่ 8 ม.ค.2559

วันนี้จึงมีเพียงนายวิจิตร หันหาบุญ ซึ่งมาพร้อมทนายความส่วนตัว และ นายกิติธัช สุมาลย์ หรือ แชมป์ ที่เข้ารายงานตัวรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกครั้งนี้ ทางพนักงานสอบสวนจึงได้ดำเนินการสอบปากคำทั้งสองคน โดยนายกิติธัชได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาและจะทำหนังสือให้การเพิ่มเติมภายในวันที่ 15 ม.ค.2559 แต่ในกรณีของนายวิจิตรนั้นไม่มีการให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนจึงไม่ทราบรายละเอียด

การขอเลื่อนเข้ารับทราบข้อกล่าวหาครั้งนี้สืบเนื่องจากทั้ง 11คน ได้ให้ทนายความทำหนังสือขอเลื่อนเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกครั้งแรกเมื่อวันที่ 22ธ.ค.ออกไปเป็นวันที่ 9 ม.ค.2559 แต่ทางพนักงานสอบสวนไม่อนุญาตและออกหมายเรียกครั้งที่สองให้ทั้ง 11 คนเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้แทน

อนึ่งผู้ต้องหาตามหมายเรียกมีทั้งหมด 11 ราย ประกอบด้วย นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, นายอานนท์ นำภา, น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว, น.ส.ชนกนันท์ รวมทรัพย์, นายธเนตร อนันตวงษ์, นายกิติธัช สุมาลย์, นายวิศรุต อนุกุลการย์, นายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธุ์, นายกรกช แสงเย็นพันธ์, นายกรกนก คำตา และนายวิจิตร หันหาบุญ โดยมีพ.อ.บุรินทร์ ทองประไพเป็นผู้กล่าวหาว่ามั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ สถานที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป ซึ่งเป็นข้อหาตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 3/2558 ข้อ 12 จากการเข้าร่วมกิจกรรม“นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหาคนโกง” เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ประมวลคดีเกี่ยวกับอุทยานราชภักดิ์ วิพากษ์วิจารณ์ไม่ได้ เดินทางไปไม่ถึง

ตร.ไม่ให้กลุ่มส่องราชภักดิ์เลื่อน เรียกรายงานตัวหน2 29 ธ.ค.นี้ ไม่มาจะออกหมายจับ

กลุ่มส่องโกงราชภักดิ์ 11คน ขอเลื่อนนัด ตร.รถไฟธนบุรีไป 9มกราฯ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s