ตร.ไม่ให้กลุ่มส่องราชภักดิ์เลื่อน เรียกรายงานตัวหน2 29 ธ.ค.นี้ ไม่มาจะออกหมายจับ

วานนี้พนักงานสอบสวนแจ้งว่าจะไม่อนุญาตให้ผู้ต้องหาทั้ง 11 คน ในคดีขึ้นรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ เลื่อนเข้ารายงานตัวไปโดยพนักงานสอบสวนอ้างเหตุหากยอมให้เลื่อนจะนานเกินไป โดยจะออกเป็นหมายเรียกที่สองให้เข้ารายงานตัวในวันที่ 29 ธ.ค.ที่จะถึงนี้แทน หากไม่ไปรายงานตัวจะดำเนินการออกหมายจับต่อไป

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2558 น.ส. ชนกนันท์ รวมทรัพย์ได้แจ้งว่ามีหมายเรียกเข้ารายงานตัวที่สถานีตำรวจรถไฟธนบุรี ในวันที่ 22ธ.ค.จากพนักงานสอบสวนโดย ในหมายได้ระบุข้อหาว่ามั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ สถานที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป ซึ่งเป็นข้อหาตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 3/2558 ข้อ 12 จากการเข้าร่วมกิจกรรม“นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหาคนโกง” เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา

ในหมายมีการระบุผู้ต้องหาที่ 1 คือ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ และพวกรวม 11 คน ซึ่งในวันนั้นยังไม่มีใครทราบว่านอกจากสองคนนี้แล้วยังมีใครอีกบ้างเนื่องจากยังไม่มีใครได้รับหมายเรียกดังกล่าวอีก ซึ่งทราบชื่อทั้งหมดภายหลังจากที่นายสิรวิชญ์เดินทางไปรับหมายเรียกจากสถานีตำรวจรถไฟธนบุรีด้วยตนเองเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. จึงทราบมีการออกหมายเรียกผู้ต้องหาทั้งหมด 11 ราย ประกอบด้วย นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, นายอานนท์ นำภา, น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว, น.ส.ชนกนันท์ รวมทรัพย์, นายธเนตร อนันตวงษ์, นายกิติธัช สุมาลย์, นายวิศรุต อนุกุลการย์, นายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธุ์, นายกรกช แสงเย็นพันธ์, นายกรกนก คำตา และนายวิจิตร หันหาบุญ

เนื่องจากมีเพียงบางรายเท่านั้นที่มีหมายเรียกส่งถึงบ้านและพวกเขาทั้งหมดเพิ่งทราบว่าตนถูกออกหมายเรียกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จึงได้มีการปรึกษากับทนายความและดำเนินการทำหนังสือขอเลื่อนเข้ารายงานตัวไปเป็นวันที่ 9 ม.ค. 2559 แทนเนื่องจากนัดหมายกระชั้นชิดเกินไป

แต่เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจรถไฟธนบุรีแจ้งว่าจะไม่อนุญาตให้ผู้ต้องหาทั้ง 11 คน ในคดีนี้เลื่อนเข้ารายงานตัวออกไปโดยพนักงานสอบสวนอ้างเหตุหากยอมให้เลื่อนจะนานเกินไป โดยจะออกเป็นหมายเรียกที่สองให้เข้ารายงานตัวในวันที่ 29 ธ.ค.ที่จะถึงนี้แทน เจ้าหน้าที่แจ้งด้วยว่าหากไม่ไปรายงานตัวตามหมายเรียกที่ 2 นี้ ทางพนักงานสอบสวนจะดำเนินการออกหมายจับบุคคลที่ไม่ไปรายงานตัวต่อไป

คดีนี้สืบเนื่องมาจากจากกลุ่ม “ประชาธิปไตยศึกษา” ได้ประกาศแจ้งจัดกิจกรรม “นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหาคนโกง” ซึ่งเป็นกิจกรรมเพื่อเรียกร้องให้มีการตรวจสอบการทุจริตการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ โดยนัดประชาชนรวมตัวกันเดินทางไปอุทยานราชภักดิ์โดยใช้รถไฟในการเดินทางโดยนัดรวมตัวกันที่สถานีรถไฟธนบุรี ในเวลา 7.00 น. ของวันที่ 7 ธ.ค. 2558 ก่อนขึ้นรถไฟไปที่อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และถูกจับกุมเมื่อรถไฟได้เคลื่อนไปถึงสถานีบ้านโป่ง จ.ราชบุรี โดยมีคนที่ถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ทหารในวันนั้นทั้งหมด 36 คน และถูกนำตัวไปหน่วยทหารชั่วคราวที่ตั้งอยู่ในสำนักงานพระพุทธศาสนา พุทธมณฑล จ.นครปฐม แต่เจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวภายในวันเดียวกัน หลังจากที่ผู้ถูกจับกุมทั้ง 36 คนถูกสอบประวัติและให้ลงชื่อในเอกสารยอมรับเงื่อนไขยุติเคลื่อนไหวทางการเมืองและห้ามเดินทางออกนอกประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยมี 11 คน ตามรายชื่อที่กล่าวไปแล้วได้ปฏิเสธที่จะยอมรับเงื่อนไขดังกล่าว ต่อมาทางคสช. จึงได้ดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืนคำสั่งห้ามชุมนุม ตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 3/2558 กับทั้ง 11 คนในครั้งนี้

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2558 นายธเนตร อนันตวงษ์ ซึ่งเป็น 1 ใน 11 คน ถูกเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบจับกุมจากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งไปควบคุมในค่ายทหารแห่งหนึ่งซึ่งเขาไม่ทราบว่าเป็นของสังกัดใดเป็นเวลา 6 วัน จนวันที่ 18 ธ.ค. 2558 นายธเนตรจึงถูกนำตัวส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจและถูกแจ้งความดำเนินคดีข้อหายุยงปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และ พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดทางคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 และฝากขังครั้งแรกที่ศาลทหารกรุงเทพฯ ก่อนที่ศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวโดยต้องวางเงินประกันตัว 100,000 บาท และได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำชั่วคราวในมณฑลทหารบกที่ 11 ในวันเดียวกัน

By Thai Lawyers for Human Rights Posted in News Update

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s