โพสต์ FB วิจารณ์ทุจริตอุทยานราชภักดิ์ โดน116, พรบ.คอมฯ ศาลทหารให้ประกัน 1แสน

วันนี้(1ธ.ค.2558) เวลาประมาณ 10.30น. ตำรวจสน.พระโขนงนำตัว นางแจ่ม(นามสมมติ) ซึ่งถูกตั้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ตามมาตรา 14 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากการโพสต์ข้อความเกี่ยวกับการทุจริตการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ ไปฝากขังที่ศาลทหาร โดยศาลให้ประกันตัวด้วยเงินสด 100,000 บาท

โดยในตอนบ่ายศาลไต่สวนคำร้องขอฝากขังโดยทางตำรวจได้อ้างเหตุว่ายังต้องสอบพยานอีก 7 ปาก และยังต้องรอผลการตรวจพิสูจน์ของกลางจึงมีเหตุจำเป็นต้องควบคุมตัวระหว่างสอบสวน ทางทนายความของนางแจ่มจึงได้ยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขังต่อศาล ซึ่งศาลพิจารณาว่า มีหลักฐานพอสมควรว่ากระทำผิดจริง และเป็นคดีอัตราโทษเกิน3ปี จึงอนุญาตให้ฝากขังเป็นเวลา 12 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 12 ธ.ค. ภายหลังศาลอ่านคำสั่งทนายจึงยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวพร้อมวางหลักทรัพย์ประกันตัวเป็นเงินจำนวน100,000 บาท ซึ่งศาลได้อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว

คดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันศุกร์ที่ 27 พ.ย.มีเจ้าหน้าที่ทหารในเครื่องแบบและตำรวจนอกเครื่องแบบราว 20 นาย ไปที่บ้านของเธอย่านพระโขนง แต่ไม่พบตัวจึงไปหาที่ทำงานของเธออีก แล้วไม่พบตัวเธออีกมีเพียงลูกสาวที่อยู่ในที่ทำงานจึงได้ฝากให้ลูกสาวบอกกับเธอว่าให้ไปที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. แต่นอกจากการแจ้งให้นางแจ่มไปที่ ปอท. แล้ว เจ้าหน้าที่ยังได้ยึดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของที่ทำงานไปด้วย

ภายหลังจากที่ นางแจ่มทราบเรื่องจึงเดินทางไปพบเจ้าหน้าที่ที่ ปอท. ในเวลาประมาณ 20.00 น. วันเดียวกัน เมื่อเธอไปถึงพนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวนเธอเลยในคืนนั้น ซึ่งถูกเธอถูกสอบสวนข้อความที่เธอโพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อวันที่ 24พ.ย. เป็นข้อความที่เกี่ยวกับอุทยานราชภักดิ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในการสอบสวนเธอได้ถูกเจ้าหน้าที่ยึดโทรศัพท์สมาร์ทโฟนและรหัสเข้าโซเชียลมีเดียไปด้วย แล้วปล่อยตัวเธอกลับและในวันจันทร์ให้เธอไปที่ ปอท. อีกครั้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งว่าเพียงแค่ไปรับโทรศัพท์คืน

ต่อมาในวันจันทร์เมื่อนางแจ่มเดินทางไปถึง ปอท. นอกจากเธอจะไม่ได้รับโทรศัพท์คืนแล้ว เจ้าหน้าที่แจ้งกับเธอว่าจะนำตัวไปที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) เมื่อเธอถูกนำตัวไปถึงเธอได้ถูกตำรวจเกลี่ยกล่อมให้ยอมแถลงข่าว จากนั้นเธอถูกนำตัวไปแจ้งข้อกล่าวหาที่ สน.พระโขนง พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาว่เธอได้กระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หรังสือหรือวิธีอื่นที่ไม่ใช่การกระทำในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญหรือไม่ใช่แสดงความเห็นโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 (2) และนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา14 (1), (2) และ(3)

ซึ่งนางแจ่มได้ให้การยอมรับว่าเป็นผู้โพสต์ข้อความจริงแต่ไม่ได้มีเจตนาจะให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน เมื่อเสร็จสิ้นเจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวเธอกลับบ้านและนัดมาที่ สน.พระโขนงอีกครั้ง ก่อนนำตัวเธอไปฝากขังที่ศาลทหารในเช้าวันนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s