อัยการร้อยเอ็ด เลื่อนฟังคำสั่งอีก คดี 112 บก.ลายจุด

2 ธ.ค. 58 สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด เข้ารายงานตัวต่อพนักงานอัยการจังหวัดร้อยเอ็ด ในคดี 112 ตามที่อัยการเจ้าของสำนวนนัดหมาย แต่สำนวนยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาในชั้นอัยการ จึงเลื่อนฟังคำสั่งออกไปอีกเป็นวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2559

สมบัติ

คดีนี้  นายวิพุธ สุขประเสริฐ หรือนามแฝงในโลกออนไลน์ว่า I Pad ได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษที่ สภ.เมืองร้อยเอ็ด เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2557 จากกรณีที่สมบัตินำภาพตัดต่อล้อเลียน กปปส. มาโพสต์ในเฟซบุ๊คเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2557 โดยกล่าวหาว่าการกระทำดังกล่าวของนายสมบัติเข้าข่ายล้อเลียนและกระทำให้เสื่อมพระเกียรติยศ อันเป็นความผิดฐานดูหมิ่น หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ และพระราชินี ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3)

อย่างไรก็ตาม ศาลจังหวัดร้อยเอ็ดได้ออกหมายจับสมบัติ บุญงามอนงค์ ในคดีนี้ เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2557 หลังจากจากเขาถูกจับกุมตัวในคดีไม่รายงานตัวต่อ คสช. เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2757  ต่อมา เมื่อสมบัติได้รับการประกันตัวในคดีไม่รายงานตัวต่อ คสช.ออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2557 พนักงานสอบสวน สภ.เมืองร้อยเอ็ด ก็ได้ดำเนินการอายัดและรับตัวสมบัติ เดินทางไป สภ.เมืองร้อยเอ็ด เพื่อดำเนินคดีหมิ่นสถาบันฯ สมบัติให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และได้รับการประกันตัวในคดีนี้ในวันเดียวกันนั้นเอง

ต่อมา พนักงานสอบสวน สภ.เมืองร้อยเอ็ด ได้มีคำสั่งฟ้องสมบัติ บุญงามอนงค์ ในความผิดตามมาตรา 112 และส่งสำนวนให้อัยการ โดยอัยการได้นัดให้สมบัติไปรายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งของอัยการครั้งแรกเมื่อ 12 พฤษภาคม 2558

วันที่ 22 มิถุนายน 2558 สมบัติได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่ออัยการ ให้มีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนทำการสอบพยานฝ่ายผู้ต้องหาเพิ่มเติมอีก 6 ปาก เนื่องจากพยานในชั้นสอบสวนไม่มีความรู้ความเชี่ยวชาญอย่างเพียงพอ ทั้งยังเป็นพยานที่เป็นปฏิปักษ์ต่อผู้ต้องหา ทั้งนี้ อัยการจังหวัดร้อยเอ็ดมีคำสั่งอนุญาตตามที่ผู้ต้องหาร้องขอ

จนถึงปัจจุบัน คดี 112 ที่สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ตกเป็นผู้ต้องหา ถูกกล่าวหาว่า โพสต์ภาพล้อเลียนสถาบันฯ ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาในชั้นอัยการ จนกระทั่ง ล่าสุด อัยการเลื่อนฟังคำสั่งไปเป็นวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2559

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s