ความคืบหน้าคดีเดือนพ.ย. และนัดพิจารณาคดีเดือนธ.ค.

ความคืบหน้าของคดีประจำเดือนพฤศจิกายน และนัดพิจารณาคดีประจำเดือนธันวาคม 2558

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

(ดูไฟล์ตารางสรุปความคืบหน้าของคดีเดือนพฤศจิกายนและนัดพิจารณาคดีเดือนธันวาคม 2558_TLHR)

ความคืบหน้าของคดีประจำเดือนพฤศจิกายน 2558

สำหรับเดือนพฤศจิกายน 2558 มีคดีที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเข้าให้ความช่วยเหลือและดำเนินการทางกฎหมายจำนวน 9 คดี 

คดีที่น่าสนใจได้แก่ คดีของนัชชชา กองอุดม ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ฉบับที่ 3/2558 จากกรณีชุมนุมทางการเมือง และคดีของพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ ในข้อหาความผิดตามมาตรา 116 ทั้งสองกรณีนี้ถูกดำเนินคดีในศาลทหารกรุงเทพฯ และฝ่ายจำเลยได้ยื่นคำร้องโต้แย้งเขตอำนาจพิจารณาคดีของศาลทหาร ศาลจึงเลื่อนการนัดสอบคำให้การออกไปทั้งสองคดีเพื่อพิจารณาคำร้องดังกล่าวก่อน

ส่วนในคดีของปิยะ ที่ถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 และพรบ.คอมพิวเตอร์ฯ จากกรณีการโพสต์เฟซบุ๊ก ศาลอาญาได้มีการสืบพยานโจทก์และจำเลยเสร็จสิ้นไปเมื่อวันที่ 17-19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

อีกสองคดีที่จำเลยเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ได้แก่คดีของสิรภพ กรณ์อรุษ นักเขียนและกวี ที่ถูกดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืนไม่มารายงานตัวตามคำสั่งคสช. การนัดสืบพยานเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2558 สืบพยานโจทก์ไปเพียงปากเดียว ศาลได้นัดสืบพยานโจทก์ปากต่อไปวันที่ 26 มกราคม 2559 และคดีของสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ “บก.ลายจุด” ที่ถูกดำเนินคดีตามมาตรา 116 และพรบ.คอมพิวเตอร์ฯ โดยนัดคดีเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2558 พยานที่โจทก์จะนำสืบได้ลาออกจากราชการ ไม่สามารถมาเบิกความได้ จึงเลื่อนการสืบพยานไปเป็นวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 8.30 น.

คดีที่เป็นที่จับตาอีกคดีหนึ่งได้แก่ คดีของควาน ฮอก จุน นักข่าวชาวฮ่องกง ที่ได้นำเสื้อเกราะกันกระสุนเข้ามาทำข่าวกรณีระเบิดราชประสงค์ และถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวระหว่างเดินทางกลับประเทศ ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2558 ศาลจังหวัดสมุทรปราการได้นัดพร้อมคดี และฝ่ายจำเลยให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา ศาลจึงเริ่มนัดสืบพยานโจทก์นัดแรก วันที่ 5 เมษายน 2559 เวลา 8.30 น.

ขณะเดียวกันในเดือนนี้ยังมีนัดสอบคำให้การในคดีระเบิดศาลอาญา ที่ศาลทหารกรุงเทพ โดยฝ่ายจำเลยได้โต้แย้งว่าฟ้องโจทก์มีลักษณะเป็นฟ้องซ้อน ศาลจึงได้เลื่อนนัดสอบคำให้การใหม่เป็นวันที่ 19 มกราคม 2559 ส่วนคดีระเบิดบรรทัดทอง มีการนัดตรวจพยานหลักฐานในคดี และศาลได้เริ่มนัดสืบพยานโจทก์ในวันที่ 21 และ 28 มีนาคม 2559

อีกคดีหนึ่งในศาลแพ่ง ได้แก่การฟ้องเรียกค่าเสียหายในคดีของนายสุรกริช ชัยมงคล ซึ่งถึงแก่ความตายในระหว่างถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ ในคดีนี้พนักงานอัยการยื่นคำร้องขยายเวลายื่นคำให้การ ศาลจึงเลื่อนนัดสอบคำให้การเป็นวันที่ 20 มกราคม 2559

นัดพิจารณาคดีประจำเดือนธันวาคม 2558 จำนวน 4 คดี

ในเดือนธันวาคมนี้ มีการนัดฟังคำพิพากษาในคดีความผิดตามมาตรา 112 ด้วยกันถึงสองคดี ได้แก่ คดีของชาญวิทย์ ที่ถูกดำเนินคดีจากกรณีแจกจ่ายใบปลิวบริเวณท่าน้ำนนทบุรีตั้งแต่เมื่อปี 2550 (ดูประมวลรายละเอียดคดี) ศาลจังหวัดนนทบุรีได้นัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 1 ธันวาคม นี้

ส่วนคดีของปิยะ ภายหลังสืบพยานจนเสร็จสิ้นในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ศาลอาญารัชดา ได้นัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 28 ธันวาคมนี้เช่นกัน 

คดีมาตรา 112 อีกกรณีหนึ่ง คือคดีของธารา ที่ถูกดำเนินคดีจากการอัพโหลดคลิปเสียงของบรรพต ศาลทหารกรุงเทพฯ มีนัดเริ่มสืบพยานโจทก์ปากแรกของคดีนี้ในวันที่ 21 ธันวาคมนี้ (ดูรายงานคดีก่อนหน้านี้)

คดีสุดท้ายคือคดีของเสาร์ ซึ่งถูกดำเนินคดีมาตรา 112 จากคำร้องที่นำไปยื่นต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยกรณีนี้จำเลยมีอาการป่วยทางจิตด้วย (ดูรายงานคดีก่อนหน้านี้) และในช่วงเดือนธันวาคมนี้ พนักงานสอบสวนมีนัดส่งสำนวนให้อัยการ       

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s