ทหารเรียกพบกลุ่มคนแม่สอดรักษ์ถิ่น แต่ชาวบ้านไม่ไป

17 ต.ค.58 จากกรณีที่มีรายงานข่าวโดยสำนักข่าวสิ่งแวดล้อม ว่าเจ้าหน้าที่ทหารได้เรียกพบชาวบ้านกลุ่มคนแม่สอดรักษ์ถิ่น ซึ่งคัดค้านการเวนคืนที่ดินเพื่อนำไปทำนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่บ้านวังตะเคียน ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ตามนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ ภายหลังวันที่ 15 และ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มชาวบ้านได้จัดเวทีพูดคุยเรื่องเขตเศรษฐกิจพิเศษ และมีชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อมลงพื้นที่ติดตามข้อเท็จจริงในพื้นที่

รายงานข่าวระบุด้วยว่าตลอดวันสองวันที่ผ่านมา ได้มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทั้งในและนอกเครื่องแบบติดตามการลงพื้นที่อย่างใกล้ชิด และมีเจ้าหน้าที่มาเฝ้าที่พักของคณะสื่อมวลชนด้วย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สอด ยอมรับว่ามีคำสั่งให้ตามประกบคณะสื่อมวลชนตลอด 3 วัน

และในช่วงเย็นวานนี้ (16 ต.ค.) ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารพรานในพื้นที่เดินทางเข้ามาแจ้งกับชาวบ้านวังตะเคียนบางส่วนว่าทาง พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร ให้ชาวบ้านกลุ่มคนแม่สอดรักษ์ถิ่นไปพบที่สำนักงาน อบต.ท่าสายลวด ในเวลา 09.00 น.ของวันรุ่งขึ้น

แต่ทางกลุ่มชาวบ้านเห็นว่าทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการแจ้งให้ชัดเจนถึงวัตถุประสงค์ ว่าเรียกชาวบ้านไปพูดคุยเรื่องใด และเพื่ออะไร ทั้งไม่ได้มีการระบุว่าให้ใครไปพบบ้าง ชาวบ้านหลายคนก็ยังไม่ทราบเรื่องว่ามีการเรียกไปพบ  ในช่วงเช้าวันนี้ จึงมีชาวบ้านราว 3 คน ผ่านเข้าไปดูที่อบต.ท่าสายลวด ส่วนชาวบ้านทั้งหมดไม่มีใครเดินทางไปพบเจ้าหน้าที่ทหาร และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการดำเนินการเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด

ดูรายงานการจัดเวทีของกลุ่มแม่สอดรักษ์ถิ่นเมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่ https://tlhr2014.wordpress.com/2015/10/15/maesot_raktin/

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s