กลุ่มคนแม่สอดรักษ์ถิ่นจัดเวที ค้านใช้ม.44 เวนคืนที่ดินทำนิคมอุตสาหกรรม

15 ต.ค.58 ที่บ้านวังตะเคียน ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ชาวบ้านกลุ่มคนแม่สอดรักษ์ถิ่น จัดเวทีพูดคุยเรื่องผลกระทบจากนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษในพื้นที่จังหวัดตาก และนำคณะชมรมผู้สื่อข่าวสิ่งแวดล้อมลงตรวจสอบที่ดินทำกินของชาวบ้าน ซึ่งถูกประกาศเวนคืนที่ดินโดยใช้มาตรา 44 เพื่อทำเป็นนิคมอุตสาหกรรม

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 15 พ.ค.58 ทางรัฐบาลได้อาศัยอำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญ 2557 ออกคําสั่งหัวหน้าคสช.ฉบับที่ 17/2558 เรื่องการจัดหาที่ดินเพื่อใช้ประโยชน์ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ โดยในพื้นที่อำเภอแม่สอด ได้กำหนดให้ที่ดินในท้องที่ตำบลท่าสายลวด ตกเป็นที่ของราชพัสดุ และมีผลเป็นการเพิกถอนสภาพที่ดินที่เป็นป่าสงวนแห่งชาติ เขตป่าถาวร และถอนสภาพที่ดินอันเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินสำหรับพลเมืองใช้ร่วมกัน

อีกทั้ง ตามแผนพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษในแม่สอด ได้มีการแบ่งพื้นที่ดังกล่าวจำนวน 813 ไร่ ให้ทางการนิคมอุตสาหกรรมเข้ามาบริหาร และพื้นที่อีก 1,287 ไร่ ให้กรมธนารักษ์ดูแลในการปล่อยให้เอกชนเข้ามาลงทุน นอกจากนั้นล่าสุด ยังมีแผนการใช้พื้นที่อีก 500 ไร่ ซึ่งอยู่ระหว่างสองแปลงดังกล่าว ในการจัดสร้างด่านศุลกากร ที่เชื่อมต่อจากสะพานมิตรภาพ ไทย-พม่า ข้ามแม่น้ำเมย แห่งที่ 2 ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง

ผลจากคำสั่งดังกล่าวทำให้ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 4 และหมู่ 7 ตำบลท่าสายลวด จำนวน 97 ครอบครัว ได้รับผลกระทบจากการถูกเวนคืนที่ดินทำกิน ทั้งที่พื้นที่ดังกล่าวชุมชนได้ใช้ประโยชน์ทำกินทำนาทำไร่่มาหลายชั่วอายุคน ตั้งแต่ในปี 2479 ที่มีการย้ายที่ตั้งหมู่บ้านวังตะเคียนเดิมมาตั้งในพื้นที่ปัจจุบัน และพื้นที่อยู่อาศัยของชุมชนโดยรอบก็อาจได้รับผลกระทบจากการพัฒนานิคมอุตสาหกรรม

IMG_6439

ในช่วงเช้า ก่อนการจัดเวที ได้มีเจ้าหน้าที่ทั้งทหารและตำรวจนอกเครื่องแบบเดินทางเข้ามาสอบถามถึงกิจกรรมของชาวบ้าน และในระหว่างเวทีได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเข้ามาสังเกตการณ์กิจกรรม แต่ไม่ได้มีการห้ามปรามการจัดเวทีแต่อย่างใด

ส่วนบรรยากาศในเวทีมีการนำเสนอข้อมูลชุมชนโดยตัวแทนชาวบ้านบ้านวังตะเคียน และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับชุมชนหากมีการเวนคืนที่ดินและการทำนิคมอุตสาหกรรม โดยชาวบ้านยืนยันว่าไม่ได้คัดค้านนโยบายการพัฒนาและนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ ก่อนหน้านี้ชาวบ้านก็ได้ยินยอมให้ที่ดินเพื่อสร้างถนนและสะพานมิตรภาพไทย-พม่าแห่งที่ 2 มาแล้ว แต่ชาวบ้านคัดค้านการยึดคืนที่ดินทำกินของตนไปทำนิคมอุตสาหกรรม โดยที่ไม่เคยมีการมีส่วนร่วมของชุมชน ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลต่างๆ จากภาครัฐ และไม่มีแนวทางการเยียวยาหรือมาตรการรองรับที่ชัดเจน

ในช่วงต่อมา ได้มีตัวแทนชาวบ้านของอำเภอแม่สอด อำเภอพบพระ อำเภอแม่ระมาด ซึ่งเป็นสามอำเภอที่มีการประกาศเป็นพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ และมีแผนการดำเนินโครงการต่างๆ ในระยะต่อมา ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อคนในพื้นที่เช่นกัน เข้าร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนสถานการณ์ จากนั้นได้มีการนำคณะสื่อมวลชนเดินทางติดตามพื้นที่ที่ถูกเวนคืน และพื้นที่ที่จะดำเนินการพัฒนาเป็นนิคมอุตสาหกรรมในเขตเศรษฐกิจพิเศษ

IMG_6388

IMG_6412

IMG_6323

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ มีการใช้กำลังเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจเข้ามาปิดกั้นการแสดงออกของชาวบ้าน และช่วยเร่งรัดการใช้พื้นที่เพื่อจัดทำเขตเศรษฐกิจพิเศษอย่างต่อเนื่อง เช่น การใช้กำลังทหารปิดกั้นประชาชนกลุ่มต่างๆ ที่จะเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่เดินทางมาประชุมเรื่องเขตเศรษฐกิจพิเศษที่อำเภอแม่สอด เมื่อวันที่ 2 ก.ย.58

หรือเมื่อวันที่ 25 ก.ย.ได้มีการใช้กำลังทหารและตำรวจเกือบ 100 นาย ปิดกั้นชาวบ้านจำนวน 28 คน ที่จะเดินทางไปยื่นหนังสือร้องเรียนต่อผู้แทนสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งเดินทางมาร่วมประชุมเรื่องการลงทุนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดตาก ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถเดินทางไปบริเวณที่ประชุมได้ ต้องยื่นหนังสือแก่ศูนย์ดำรงธรรมแทน

ทั้งในช่วงระหว่างเดือนกันยายน ก็มีการใช้กำลังทหารเข้าคุ้มกันเจ้าหน้าที่กรมธนารักษ์ซึ่งเข้ามารังวัดที่ดินที่มีการประกาศเวนคืน พร้อมกล่าวว่าชาวบ้านสามารถถูกดำเนินคดีตามกฎหมายได้ หากขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s