กลุ่มคนแม่สอดรักษ์ถิ่นเข้ายื่นหนังสือที่สภ.แม่สอด ร้องเจ้าหน้าที่หยุดข่มขู่คุกคาม

18 ต.ค.58 เวลา 9.00 น.ที่สถานีตำรวจภูธรแม่สอด จังหวัดตาก กลุ่มคนแม่สอดรักษ์ถิ่นได้เข้ายื่นหนังสือต่อผกก.สภ.แม่สอด ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหยุดการคุกคามข่มขู่ชาวบ้าน และยืนยันว่าการเรียกร้องความเป็นธรรมเป็นสิทธิชุมชนที่สามารถกระทำได้

จากกรณีที่กลุ่มคนแม่สอดรักษ์ถิ่น ซึงเป็นกลุ่มชาวบ้านบ้านวังตะเคียนที่คัดค้านการเวนคืนที่ดินทำกิน เพื่อนำไปทำเป็นเขตนิคมอุตสาหกรรม ตามนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ ได้ถูกเจ้าหน้าที่รัฐติดตาม และคุกคามหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่ทหารพยายามเรียกชาวบ้านไปพูดคุยที่อบต.ท่าสายลวด แต่ชาวบ้านไม่ได้เดินทางไป เพราะไม่ทราบวัตถุประสงค์แน่ชัด และไม่ได้มีการระบุว่าให้ใครเดินทางไป (ดูรายงานก่อนหน้านี้)

ในเช้าวันนี้ ทางกลุ่มคนแม่สอดรักษ์ถิ่นได้เดินทางไปที่สถานีตำรวจภูธรแม่สอด เพื่อยื่นหนังสือต่อ พ.ต.อ.จำแลง สุดใจ ผู้กำกับสภ.แม่สอด เรื่องขอให้หยุดการคุกคามชาวบ้านวังตะเคียน

หนังสือระบุว่าที่ผ่านมาชาวบ้านได้มีการร้องเรียนต่อหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนจากรัฐบาล แต่สถานการณ์ในพื้นที่กลับทวีความรุนแรงขึ้น โดยชาวบ้านถูกเฝ้าติดตาม ข่มขู่ คุกคาม ทั้งจากหน่วยข่าวกรอง ตำรวจ และทหาร ทั้งที่ชาวบ้านได้ขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาด้วยเหตุผลและความสงบตามสิทธิที่พึงมี

กลุ่มคนแม่สอดรักษ์ถิ่นจึงขอร้องเรียนให้หยุดคุกคาม ข่มขู่ หรือปฏิบัติการใดๆ ที่จะสร้างความวิตกกังวล หวาดกลัว เดือดร้อน และความขัดแย้งให้กับประชาชนในระหว่างการแก้ไขปัญหา เช่น การเฝ้าติดตาม การเข้าเคหะสถานโดยไม่ได้แจ้งเจ้าของสถานที่ หนังสือยังระบุว่าการเรียกร้องความเป็นธรรมเป็นสิทธิที่ชุมชนสามารถกระทำได้ เพื่อปกป้องวิถีชีวิต ประเพณีวัฒนธรรม และทรัพยากรของชุมชนอย่างยั่งยืน

18.10.58 (4)

ในการยื่นหนังสือ ได้มีนางเพ็ญ วงศ์กาศ ยายวัย 72 ปี เป็นตัวแทนของชาวบ้าน โดยนางเพ็ญเป็นคนเก่าคนแก่ของชุมชนมาตั้งแต่บ้านวังตะเคียนยังตั้งอยู่ติดแม่น้ำเมยเดิม ก่อนจะย้ายหมู่บ้านมาในที่ปัจจุบัน ที่ดินทำกินของนางเพ็ญยังอยู่ในพื้นที่ที่ถูกประกาศเวนคืนทำเป็นนิคมอุตสาหกรรมด้วย

นอกจากนั้น ในการเดินทางไปสภ.แม่สอดครั้งนี้ ยังได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจกับผู้ใช้เฟซบุ้ครายหนึ่ง กรณีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการนำข้อความส่วนตัวไปลงในเพจเฟซบุ้คแม่สอดรักษ์ถิ่น โดยทั้งสองฝ่ายสามารถตกลงทำความเข้าใจกันได้ ไม่ได้มีการดำเนินคดีใดๆ ต่อกัน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s