ตำรวจ-ทหารห้ามจัดเสวนา “นรินทร์ กลึง คนขวางโลก”

4

6 ก.ย.58 ที่ห้องสมุดสันติประชาธรรม สวนเงินมีมา เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจนอกเครื่องแบบหลายสิบนาย ได้เดินทางเข้าระงับการจัดงานเสวนา “ชีวิตของนายนรินทร์ กลึง คนขวางโลก” ที่มีวิทยากรคือศักดินา ฉัตรกุล ณ อยุธยา และดำเนินรายการโดย กฤษณพน ปัญญาเดชสกุล เจ้าหน้าที่ระบุการจัดเสวนานี้มีความสุ่มเสี่ยงต่อการผิดกฎหมาย และคำสั่งคสช.

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ทางสถานีตำรวจนครบาลสำเหร่ได้มีหนังสือถึงประธานมูลนิธิเสถียรโกเศศ-นาคะประทีป และผู้ที่เกี่ยวข้อง แจ้งขอทราบรายละเอียดการจัดเสวนา “ชีวิตของนายนรินทร์ กลึง คนขวางโลก” โดยสอบถามในประเด็นว่างานนี้ใครเป็นผู้จัดเสวนา ได้ขออนุญาตผู้ใด มีประกาศเชิญชวนให้บุคคลอื่นเข้ารับฟังการเสวนาในทางใด จำนวนเท่าใด ได้มีการแจ้งผู้มีหน้าที่รับผิดชอบตามกฎหมาย ทั้งทหาร ตำรวจ หรืองานความมั่นคงทราบหรือไม่ รวมทั้งเนื้อหาในการเสวนาเป็นอย่างไร

จากนั้นในวันเดียวกัน สถานีตำรวจนครบาลสำเหร่ยังได้ส่งหนังสืออีกฉบับหนึ่ง ระบุว่าขอให้ระงับหรือเลื่อนกิจกรรมนี้ออกไปก่อน เนื่องจากการจัดเสวนามีความสุ่มเสี่ยงต่อการผิดกฎหมาย และคำสั่งของคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ แต่ผู้จัดงานก็ยังยืนยันการจัดเสวนาต่อไป

2

ในวันนี้ เวลา 13.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจนำโดย พ.ต.อ.ศุภรกฤษฎิ์ ประชากิตติกุล ผู้กำกับสถานีตำรวจนครบาลสำเหร่ และเจ้าหน้าที่ทหารนอกเครื่องแบบอีกหลายนาย ได้เดินทางเข้าไปยังห้องสมุดสันติประชาธรรม และได้แจ้งผู้จัดขอให้ระงับการจัดกิจกรรมเสวนา เนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองยังไม่ปกติ และการจัดกิจกรรมต้องทำตามขั้นตอน คือทำหนังสือขออนุญาตต่อ คสช. โดยตรงก่อน

ภายหลังการพูดคุย ทางผู้จัดงานได้ตัดสินใจยกเลิกการจัดเสวนาในครั้งนี้ แต่ได้ตั้งข้อสังเกตว่าก่อนหน้านี้ หากห้องสมุดสันติประชาธรรมมีการจัดกิจกรรมที่เกี่ยวกับประเด็นทางการเมือง ก็จะมีการขออนุญาตก่อน แต่งานที่ไม่ได้เกี่ยวกับการเมือง ก็ไม่ได้มีการขออนุญาต รวมทั้งครั้งนี้การเสวนาเรื่องชีวิตของนายนรินทร์ กลึง ก็ไม่ใช่เรื่องการเมือง จึงคิดว่าไม่ต้องขออนุญาตแต่อย่างใด

3

สำหรับ นายนรินทร์ กลึง หรือ นรินทร์ ภาษิต เป็นบุคคลในประวัติศาสตร์ไทย มีชีวิตอยู่ในช่วงระหว่าง พ.ศ. 2417-2493 มีวีรกรรมต่างๆ ในลักษณะที่ค่อนข้าง “ขวางโลก” เช่น การเผยแพร่ใบปลิวตอบโต้ผู้มีอำนาจ, การเขียนหนังสือวิพากษ์วิจารณ์สังคม, การก่อตั้งองค์กรเพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม จนเคยถูกตัดสินจำคุกหลายครั้งจากการเรียกร้องสังคมในประเด็นต่างๆ (ดูประวัติเพิ่มเติม ได้ใน นรินทร์(กลึง) ภาษิต และ ใครคือนรินทร์กลึง)

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s