นักข่าวฮ่องกงครอบครองเสื้อเกราะได้รับอนุญาตเดินทางออกนอกประเทศ

วันนี้ (7 ก.ย. 58) ศาลจังหวัดสมุทรปราการมีคำสั่งคืนหนังสือเดินทางและอนุญาตให้นายควาน ฮอก จุน นักข่าวฮ่องกง ประจำสำนักข่าวดิ อินนิเชี่ยม มีเดีย ฮ่องกง (The Initium Media Hongkong) ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาคดีมียุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองตามมาตรา 15 พระราชบัญญัติควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ.2530 สามารถเดินทางออกนอกประเทศไทยได้

หลังรายงานตัวต่อศาลเป็นครั้งแรก ตามกำหนดนัดในวันนี้ นายควาน ฮอก จุน ได้ยื่นคำร้องขออนุญาตเดินทางออกราชอาณาจักร และขอคืนหนังสือเดินทางต่อศาลจังหวัดสมุทรปราการ โดยให้เหตุผลว่าตนเดินทางเข้ามาประเทศไทยเพื่อทำข่าวการระเบิดที่แยกราชประสงค์เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 58 เนื่องจากมีคนฮ่องกงบาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุดังกล่าว โดยทางสำนักงานจึงได้มอบเสื้อเกราะซึ่งมีคำว่า PRESS ไว้ให้ใช้เนื่องจากเห็นว่าสถานการณ์ในประเทศไทยไม่ปลอดภัย แต่เมื่อตนจะเดินทางกลับประเทศกลับถูกควบคุมตัวไว้ในวันที่ 23 ส.ค. 58

ต่อมาศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างสอบสวน โดยกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร และให้ยึดหนังสือเดินทางของตนไว้ แต่เนื่องจากตนมีอาชีพนักข่าวหากไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ย่อมกระทบต่อหน้าที่การงาน และตนยังอยู่ในฐานะผู้ต้องหาย่อมต้องได้รับการสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ การที่ศาลอนุญาตให้ตนเดินทางออกนอกประเทศได้ จะทำให้ตนยังสามารถรักษาหน้าที่การงานและสามารถหาค่าใช้จ่ายในคดีได้

ทั้งนี้นายควาน ฮอก จุน มีความประสงค์จะต่อสู้คดีเพราะเห็นว่าเป็นคดีไม่ร้ายแรงและหากหลบหนีก็จะมีผลต่ออาชีพนักข่าวซึ่งต้องเดินทางไปต่างประเทศเป็นประจำ

สำหรับคดีดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการสอบสวน เนื่องจากพนักงานสอบสวนให้เหตุผลในคำร้องขอฝากขังครั้งที่สองว่า ยังมีพยานบุคคลที่ต้องสอบสวนอีกสามปาก และอยู่ระหว่างการรอผลตรวจของกลาง รวมถึงตรวจพิสูจน์ลายนิ้วมือผู้ต้องหา โดยศาลอนุญาตให้พนักงานสอบสวนฝากขังต่อในระหว่างวันที่ 5-16 ก.ย. 58

อย่างไรก็ดี วันนี้ศาลได้สั่งคืนหนังสือเดินทางและอนุญาตให้นายควาน ฮอง จุน สามารถเดินทางออกนอกราชอาณาจักรได้โดยต้องกลับมารายงานตัวต่อศาลอีกครั้งในวันที่ 17 ก.ย. 58

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s