ตร.ปทุมวันประเดิมใช้ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ไม่ให้จัดกิจกรรม ‘กรวดน้ำ คว่ำขัน ร่าง รธน. 58’

ตร.ปทุมวัน ไม่ให้จัด “กรวดนำ้ คว่ำขัน ร่างรัฐธรรมนูญ 2558” อ้างไม่ได้ขออนุญาตตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ “นิว” กรวดน้ำคนเดียว ประชาชนร่วมกากบาทไม่รับร่าง รธน.เผด็จการ

5 ก.ย. 58 ประชาชนเดินทางมาหอศิลปวัฒนธรรม กรุงเทพฯ หมายร่วมกิจกรรม “กรวดน้ำ คว่ำขัน ร่างรัฐธรรมนูญ 2558″ ตามที่เพจกลุ่มประชาธิปไตยศึกษาประชาสัมพันธ์เชิญชวนตั้งแต่กลางดึกวันที่ 3 กันยายน ที่ผ่านมา แต่พบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารนอกเครื่องแบบกว่าร้อยตรึงกำลังด้านใน-ลานด้านหน้าหอศิลป์ และบนสกายวอล์ค พร้อมวางแผงเหล็กกั้นรอบลาน และบนสกายวอล์คที่เชื่อมต่อลงมาที่ลานหน้าหอศิลป์ไม่ให้ประชาชนผ่านเข้าไปได้ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำคำสั่ง สน.ปทุมวัน เรื่อง ประกาศห้ามใช้พื้นที่ในการชุมนุม มาติดรอบบริเวณด้วย

กรวดน้ำ2

ตำรวจตรึงกำลังหน้าหอศิลป์ ห้ามใช้พื้นที่ในการชุมนุม

เวลาประมาณ 16.30 น. สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “นิว” ตัวแทนกลุ่มประชาธิปไตยศึกษาเดินทางมาถึงและเข้าเจรจากับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อขอให้เปิดพื้นที่ให้ประชาชนทำกิจกรรม แต่เจ้าหน้าที่อ้างว่า ไม่มีการขออนุญาตก่อนการชุมนุม 24 ชั่วโมง ตามที่ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ กำหนดไว้ จึงให้ชุมนุมไม่ได้ แม้นิวจะแย้งว่า นี่ไม่ใช่การชุมนุม แต่เจ้าหน้าที่กลับปัดว่า ถ้ามีปัญหาก็ไปตีความในชั้นศาล นิวจึงออกมาห่างจากแนวรั้วกั้น และทำกิจกรรม “กรวดน้ำ” ใส่ร่างรัฐธรรมนูญ ที่จะเข้าสู่การลงมติของ สปช. ในวันพรุ่งนี้ (6 ก.ย.58) เพียงลำพัง โดยมีประชาชนที่อยู่บนสกายวอล์คส่งเสียงและชูนิ้วเป็นสัญลักษณ์ให้กำลังใจ

ต่อมา ประชาชนประมาณ 20 คน ได้ร่วมกากบาทใน “บัตรแสดงเจตนารมณ์ต่อร่างรัฐธรรมนูญเผด็จการ” ที่ทางกลุ่มฯ ได้โพสต์ไว้ในเพจ และประชาชนได้ปรินท์เตรียมมาเอง แสดงเจตนาไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ จากนั้น ได้นำไปติดปิดหู-ตา-ปาก รูปปั้นผีเสื้อสมุทรที่ตั้งอยู่ด้านข้างหอศิลป์ แสดงถึงภาวะเสรีภาพของประชาชนในปัจจุบัน จากนั้นจึงแยกย้ายกันเดินทางกลับ

กรวดน้ำ4กรวดน้ำ3

ประชาชนกาไม่รับร่างรัฐธรรมนูญเผด็จการ

ถือได้ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้บังคับใช้ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558  เป็นครั้งแรก หลังมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 13 ส.ค. 58 เป็นต้นมา ทั้งนี้ ทาง สน.ปทุมวัน ได้นำคำสั่ง สน.ปทุมวัน เรื่อง ประกาศห้ามใช้พื้นที่ในการชุมนุม ลงวันที่ 4 ก.ย.58 มาโพสต์ในเพจกลุ่มประชาธิปไตยศึกษา ในเย็นวันเดียวกันนั้น ระบุว่า “อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 19 แห่ง พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 จึงมีคำสั่งให้ผู้จัดการชุมนุม ผู้ชุมนุม ต้องปฏิบัติตามมาตรา 7 ที่บัญญัติไว้ว่า  ‘การจัดการชุมนุมสาธารณะในรัศมีหนึ่งร้อยห้าสิบเมตรจากพระบรมมหาราชวัง พระราชวัง วังของพระรัชทายาทหรือของพระบรมวงศ์ตั้งแต่สมเด็จเจ้าฟ้าขึ้นไป พระราชนิเวศน์ พระตําหนัก หรือจากที่ซึ่งพระมหากษัตริย์ พระราชินี พระรัชทายาท พระบรมวงศ์ตั้งแต่สมเด็จเจ้าฟ้าขึ้นไป หรือผู้สําเร็จราชการแทนพระองค์ ประทับหรือพำนัก หรือสถานที่พํานักของพระราชอาคันตุกะ จะกระทํามิได้ดังนั้น ลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร อยู่ในรัศมีวังสระปทุม จึงไม่สามารถจัดให้มีการชุมนุมได้”    

ซึ่งกลุ่มประชาธิปไตยศึกษาได้ออกแถลงการณ์ในเวลาต่อมา ชี้แจงว่า ได้ทำการวัดระยะทางและรัศมีรอบพื้นที่ที่จะจัดกิจกรรมแล้วว่า อยู่นอกรัศมีวังสระปทุมกว่า 230 เมตร และการจัดกิจกรรมก็มิได้ระคายเบื้องพระยุคลบาทพระบรมวงศานุวงศ์ เป็นการทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ตามสิทธิเสรีภาพ ตามรัฐธรรมนูญและปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนที่ประเทศไทยได้ให้ไว้กับสหประชาชาติ ทางกลุ่มประชาธิปไตยศึกษา ยินดีที่จะให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมนอกรัศมี 150 ม. แต่จะไม่ยุติกิจกรรมกรวดน้ำ คว่ำขันเด็ดขาด

แต่แล้วเมื่อถึงเวลานัดหมายจัดกิจกรรมในวันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้อ้างการไม่ขออนุญาตจัดการชุมนุมก่อนการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง ตามที่บัญญัติไว้ในมาตรา 10 ของ พ.ร.บ. นี้ มาใช้ยุติการทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์เพื่อแสดงความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s