‘นิว สิรวิชญ์’ แจ้งความกลับทหารชุดจับกุม ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ กักขังหน่วงเหนี่ยว

บ่ายวันนี้ “นิว สิรวิชญ์” เดินทางไปสภ.คลองหลวงแจ้งความเอาผิดทหารที่ร่วมกันจับกุมกลางดึก20 ม.ค. ที่ผ่านมา ข้อหาปฏิบัติโดยมิชอบและกักขังหน่วงเหนี่ยว

25 ม.ค.2559 เวลา 14.00น. นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ พร้อมนายอานนท์ นำภา ทนายความ เดินทางเข้าแจ้งความที่ สถานีตำรวจภูธรคลองหลวง ดำเนินคดีต่อเจ้าหน้าที่ทหารที่เข้าจับกุมตัวนายสิรวิชญ์เมื่อเวลา 22.30น. ของวันที่ 20 ม.ค. 2559ที่ผ่านมาในความผิดฐาน เจ้าพนักงานปฏิบัติโดยมิชอบและกักขังหน่วงเหนี่ยวและทำร้ายร่างกาย ข่มขืนใจผู้อื่น

นายสิรวิชญ์ให้การว่าตนถูกเจ้าหน้าที่ทหารจาก ร.2พัน2รอ. เข้าจับกุมระหว่างเดินกลับจากทานอาหารที่บริเวณประตูเชียงราก มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตเมื่อเวลา 22.30 น.เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ในการจับกุมมีรถยนต์ 2 คัน ขับมาจอดขวางประตูทางเข้าและมีชายแต่งกายชุดลายพรางทหารสวมหน้ากากสีขาว 4-5 นาย ลงมาจากรถตรงเข้าหานายสิรวิชญ์และบอกให้ขึ้นรถ นยสิรวิชญ์จึงถามว่ามีหมายจับหรือไม่ และใช้อำนาจอะไร แต่ไมได้รับคำตอบ

จากนั้นชายคนดังกล่าวเข้าล็อกตัวและนำตัวนายสิรวิชญ์ขึ้นรถไป เมื่อถูกนำตัวขึ้นไปบนรถแล้วนายสิรวิชญ์ถูกคลุมหน้าด้วยหมวกไหมพรมและใช้ผ้ามัดตาอีกที เขาถูกชายชุดทหารนั่งประกบสองข้างและถูกล็อกแขนไว้ และขับรถพาไปเป็นเวลานาน และเมื่อรถจอดนายสิรวิชญ์ไม่ทราบว่าเป็นสถานที่ใด เขาถูกนำตัวลงจากรถโดยที่ยังถูกปิดตาอยู่ นายสิรวิชญ์เพียงรู้สึกว่าพื้นที่เขาเหยียบเป็นป่าหญ้าสูง เขาถูกล็อกแขนเอาไว้ทั้งสองข้าง และถูกลากไป แล้วถูกบังคับให้นั่งลงกับพื้นแต่เขาไม่ยอมนั่งเพราะว่าคัน จากนั้นมีอีกคนถีบนายสิรวิชญ์จากข้างหลังทำให้ทรุดนั่งลงไป และถูกทุบที่กลางศีรษะ และทุบที่หลังอีก 1 ครั้ง

ชายอีกคนพูดกับนายสิรวิชญ์ว่าจะไปตรวจสอบอุทยานราชภักดิ์อีกไหม สมคบกับนักข่าวให้เป็นประเด็นใช่ไหม ไม่มีศาสนาใช่ไหม ไม่มีศรัทธามึงมันไร้ค่า ทำไมไม่ไปตรวจสอบเรื่องรับจำนำข้าว และชาวคนดังกล่าวได้มาผลักที่ไหล่ของนายสิรวิชญ์อย่างแรงและรู้สึกว่าชายคนดังกล่าวได้เดินออกไป และมีชายอีกคนหนึ่งถือของแข็งมาจิ้มที่ศีรษะหลายครั้ง นายสิรวิชญ์รู้สึกว่าน่าจะเป็นอาวุธปืนและยังได้ยินเสียงกระชากลำกล้องหลายครั้งเพื่อขู่ให้กลัว

นายสิรวิชญ์ถูกปล่อยให้นั่งอยู่ในป่าหญ้าเกือบชั่วโมงง จึงถูกนำตัวขึ้นรถอีกครั้งและรถจอดอีกครั้งและถูกนำตัวขึ้นรถยนต์อีกคันหนึ่ง เมื่อรถยนต์ขับออกไปได้ราว15นาที รถยนต์คันที่นายสิรวิชญ์นั่งมาจอดอีกครั้งและเขาถูกนำตัวลงจากรถ จากนั้นจึงถูกถอดหมวกไหมพรมและผ้าปิดตาออก จึงเห็นว่าเป็นสถานีตำรวจนครบาลนิมิตรใหม่ และคนที่ถอดหมวกไหมพรมออกไม่ใช่ทหาร แต่เป็นชายแต่งชุดไปรเวทสวมทับด้วยเสื้อเกราะที่เขียนว่า “POLICE” จากนั้นนำตัวนายสิรวิชญ์ขึ้นไปยังสถานี

เมื่อขึ้นไปบนสถานีแล้วตำรวจได้นำหมายจับแสดงให้นายสิรวิชญ์ดูและถามว่าเป็นบุคคลตามหมายจับใช่หรือไม่ แต่นายสิรวิชญ์ถามว่าใครเป็นคนนำตัวเขามาที่สน.นิมิตรใหม่ ตำรวจตอบว่าทหารเป็นคนเชิญตัวมา จากนั้นตำรวจได้ทำบันทึกจับกุม นายสิรวิชชญ์จึงได้ถามว่าได้รวมถึงขั้นตอนของทหารด้วยหรือไม่ แต่ตำรวจตอบว่าไม่เกี่ยว เป็นเฉพาะของตำรวจ จากนั้นนายสิรวิชญ์จึงถามต่อว่าหมวกไหมพรมที่คลุมหัวเขามาอยู่ที่ไหนแล้วให้เก็บเป็นหลักฐานด้วย แต่ตำรวจก็ตอบว่าให้ลืมๆ ไป รู้กันอยู่ว่าใครมีอำนาจ

จากนั้นตำรวจได้นำตัวนายสิรวิชญ์ไปขึ้นรถและพาตัวไปส่งให้พนักงานสอบสวนที่สถานีตำรวจรถไฟธนบุรี พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหา

นายสิรวิชญ์ให้การอีกว่าระหว่างที่ถูกทหารจับกุมตัวไปขึ้นรถยังมีเพื่อนของเขาอีกสองคนที่ไปกินข้าวด้วยกันในวันนั้นเป็นพยาน และไม่มีตำรวจเข้าร่วมการจับกุมนอกจากทหารที่สวมชุดลายพราง 4-5 นาย และใช้รถยนต์ยี่ห้ออีซูซุ มิวเซเว่น สีขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน อีกคันหนึ่งเป็นรถยนต์กระบะแต่ไม่แน่ใจว่าเป็นสีน้ำเงินหรือดำ และทราบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ทหารของร.2พัน2รอ. จากสำเนาบันทึกการจับกุมของ สน.นิมิตรใหม่

พนักงานสอบสวนแจ้งว่าหลังจากนี้จะมีการสอบพยานเพิ่ม ส่วนสำนวนคดีอาจจะมีการส่งสำนวนให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ปปช. เนื่องจากเป็นการกระทำความผิดโดยเจ้าหน้าที่รัฐ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s