ชาวบ้านคลองชมภูทวงถาม 15 ปีลอบสังหารพิทักษ์ โตนวุธ หลังนายอำเภอ-ทหารให้ลงนามข้อตกลงงดชุมนุม

17 พ.ค.59 ที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก ตัวแทนชาวบ้านเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำคลองชมภู ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือทวงถามถึงความคืบหน้ากรณีการสังหารนายพิทักษ์ โตนวุธ อดีตที่ปรึกษาของเครือข่ายอนุรักษ์ฯ ที่ถูกคนร้ายลอบยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 พ.ค.2544 และยังไม่สามารถหาตัวผู้กระทำผิดมาได้จนถึงปัจจุบันเป็นเวลา 15 ปีแล้ว  ก่อนหน้านี้ในช่วงต้นปี ทางอำเภอและทหารเคยให้ตัวแทนเครือข่ายอนุรักษ์ฯ ทำบันทึกข้อตกลงให้งดการนำราษฎรไปที่บริเวณศาลากลางจังหวัด อนุญาตเฉพาะให้แกนนำไปยื่นหนังสือเท่านั้น

เครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำคลองชมภู เป็นกลุ่มชาวบ้านที่เคลื่อนไหวคัดค้านโรงโม่หินและการสร้างเขื่อนในพื้นที่ต้นน้ำชมภูและพื้นที่ทุ่งแสลงหลวง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ในวันที่ 17 พ.ค.กลุ่มอนุรักษ์ฯ ได้ใช้เป็นโอกาสในการจัดกิจกรรมการรำลึกและการเข้าทวงถามถึงความคืบหน้าการลอบสังหารพิทักษ์ โตนวุธ มาอย่างต่อเนื่อง

แต่เมื่อปีที่แล้ว (2558) ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารจากกองทัพภาคที่ 3 เข้ามาประชุมในหมู่บ้าน และ “ขอความร่วมมือ” ไม่ให้ชาวบ้านเดินทางไปยื่นหนังสือร้องเรียนที่จังหวัด โดยระบุว่าจะเข้าข่ายเป็นการชุมนุม และบ้านเมืองต้องการความสงบเรียบร้อยในช่วงของคสช. เมื่อชาวบ้านยังยืนยันจะเดินทางไป เพราะเป็นสิ่งที่ดำเนินการมาทุกปี เจ้าหน้าที่ทหารก็ระบุให้ชาวบ้านส่งตัวแทนไปได้เพียง 7 คน อีกทั้งยังให้เดินทางไปกับรถเจ้าหน้าที่ และยังห้ามจัดงานรำลึกใดๆ ในพื้นที่

ขณะที่ในช่วงต้นปี 2559 นี้ ได้มีความขัดแย้งกรณีการจัดเวทีเรื่องโครงการสร้างเขื่อนคลองชมพูในค่ายทหาร  ก่อนที่นายอำเภอเนินมะปรางจะได้เชิญตัวแทนชาวบ้านจำนวน 4 คน เข้าไปพูดคุยชี้แจงที่อำเภอ ร่วมกับทางฝ่ายปกครอง ทหาร และตำรวจ เมื่อวันที่ 7 มี.ค.59 ทางเจ้าหน้าที่ยังได้หยิบยกเรื่องการทำกิจกรรมวันที่ 17 พ.ค.ขึ้นมาพูดคุยกับตัวแทนชาวบ้าน โดยระบุว่าการเดินทางรวมตัวไปยื่นหนังสือจำนวนมากโดยไม่ขออนุญาตจะขัดต่อ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ  

ก่อนที่จะให้ตัวแทนชาวบ้านลงนามในบันทึกข้อตกลงระบุถึงการ “ขอความร่วมมือ” ให้งดการนำราษฎรไปคัดค้านที่บริเวณศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก หากมีการชุมนุมที่เข้าข่าย พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ทางเจ้าหน้าที่จะปฏิบัติตามกฎหมาย โดยขอให้เฉพาะแกนนำไปยื่นหนังสือกับทางจังหวัดเท่านั้น (ดูในรายงาน)

กลุ่มอนุรักษ์ชมพู

นายโม คำคูณ ตัวแทนเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำคลองชมภู เปิดเผยว่าในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้มีทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร สันติบาล และฝ่ายปกครอง โทรศัพท์มาสอบถามเป็นระยะว่าทางเครือข่ายจะไปที่ศาลากลางแบบไหน มีกิจกรรมอื่นหรือไม่ ทางชาวบ้านระบุว่ามีเพียงการไปยื่นหนังสือ และการพูดคุยกับทางจังหวัดเหมือนเช่นทุกปี ส่วนกิจกรรมอื่นๆ ยังไม่มีความพร้อมในการจัดในปีนี้ และยังมีข้อตกลงกับทางอำเภอ และทหารที่ตัวแทนชาวบ้านร่วมลงนามไปก่อนหน้านี้

ในการเดินทางไปที่ศาลากลางจังหวัดเช้านี้ ได้มีตัวแทนชาวบ้านจำนวน 11 คน ร่วมเดินทางไป โดยไม่ได้มีเจ้าหน้าที่ติดตามเหมือนเมื่อปีที่แล้ว ในการประชุมได้มีรองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกเป็นประธานในที่ประชุม และมีปลัดจังหวัดเป็นผู้รับหนังสือร้องเรียน พร้อมกับเจ้าหน้าที่จากกรมชลประทาน และเจ้าหน้าที่ทหารจากค่ายนเรศวรมหาราช 3 นาย ร่วมประชุมด้วย

ข้อเรียกร้องในหนังสือของชาวบ้านระบุในสี่ประเด็นหลัก ได้แก่ 1.การขอให้เร่งติดตามความคืบหน้าคดีการลอบสังหารพิทักษ์ โตนวุธ 2.การคัดค้านการสร้างเขื่อนคลองชมพู 3.การขอให้ทางจังหวัดผลักดันให้พื้นที่ตำบลชมพูเป็นพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อม ตามพ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 4.การขอให้ตรวจสอบบริษัทโรงโม่หิน เพราะยังมีการนำเครื่องจักรเข้าไปปรับพื้นที่อยู่ ทั้งที่มีการยกเลิกสัมปทานบัตรไปแล้ว

นายโม ระบุว่าในการประชุม ได้มีการพูดคุยถึงประเด็นการก่อสร้างเขื่อนคลองชมพู ที่ชาวบ้านเห็นว่ารายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมได้มีการจัดทำมาเกือบ 10 ปีแล้ว ทั้งยังมีการระบุในรายงานว่าพื้นที่เป็นป่าเสื่อมโทรม ทั้งที่จริงๆ แล้วเป็นพื้นที่ต้นน้ำ ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพอย่างมาก และการสร้างเขื่อนจะสร้างผลกระทบให้กับคนต้นน้ำ การจัดเวทีต่างๆ ในเรื่องเขื่อน ชาวบ้านเรียกร้องว่าขอให้มีการจัดในพื้นที่และรับฟังคนที่เดือดร้อนจริงๆ ด้วย ไม่ใช่จัดในค่ายทหารเหมือนก่อนหน้านี้ ส่วนกรณีการติดตามผู้ลอบสังหารพิทักษ์ โตนวุธ ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ จากทางราชการ

Thailand's Murdered and Abducted Activists and Human Rights Defenders

ภาพถ่ายพิทักษ์ โตนวุธ โดย Luke Duggleby เป็นส่วนหนึ่งในนิทรรศการ “FOR THOSE WHO DIED TRYING” โดย Protection International จัดแสดงเรื่องราวของ 37 นักปกป้องสิทธิมนุษยชนในประเทศไทยที่ถูกลอบสังหารในหลายทศวรรษที่ผ่านมา จัดแสดงที่กรุงเจนีวา ระหว่างการประชุมทบทวนสถานการณ์สิทธิมนุษยชนของประเทศไทย (UPR)เมื่อช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา

สำหรับ พิทักษ์ โตนวุธ หรือ “โจ” เป็นอดีตประธานชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยรามคำแหง เขาลงไปทำงานร่วมกับชาวบ้านลุ่มน้ำชมภูเพื่อต่อสู้คัดค้านโรงโม่หิน ก่อนได้รับตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาของเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำคลองชมภู แต่ได้ถูกคนร้ายลอบยิงเสียชีวิตที่ปากทางเข้าหมู่บ้านชมภู เมื่อวันที่ 17 พ.ค.2544 ขณะมีอายุได้ 30 ปี 

ต่อมา แม้มีการดำเนินคดีกับคนขับรถจักรยานยนต์ให้มือปืน แต่ศาลก็พิพากษายกฟ้องไป ขณะที่แม้ตำรวจจะออกหมายจับมือปืนมาหลายปีแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถติดตามจับกุมมาดำเนินคดีได้

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมในรายงาน “เขื่อนคลองชมพู จระเข้ ทหาร และการห้ามชุมนุมทวงถามถึงความตายของ ‘พิทักษ์ โตนวุธ’

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s