ในนาม “การปรับทัศนคติ” ความเห็นศูนย์ทนายฯ ต่อการควบคุมตัววัฒนา เมืองสุข

“ไม่ว่ากี่ครั้งคุณจะจับกุมและพยายามปลูกฝังผมในนาม “การปรับทัศนคติ” ผมจะไม่ยอมรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้”

ข้อความสุดท้ายของนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวเป็นครั้งที่ 5 ในวันที่ 18 เม.ย. 2559 โดยตั้งแต่รัฐประหาร 22 พ.ค. 2557 นายวัฒนา เมืองสุข เป็นเป้าหมายหนึ่งซึ่งเจ้าหน้าที่ทหารติดตามการเคลื่อนไหวมาโดยตลอด

การควบคุมตัวครั้งแรก เป็นการควบคุมตัวตามคำสั่ง คสช. ฉบับที่ 3/2557 เรียกให้นายวัฒนา เมืองสุขไปรายงานตัวเมื่อวันที่ 23 พ.ค. 2557 โดยวัฒนาถูกคุมตัวภายในค่ายทหารซึ่งไม่มีการเปิดเผยสถานที่ โดยได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2557 ซึ่งคาดว่าก่อนได้รับการปล่อยตัวนายวัฒนาได้ลงชื่อในเงื่อนไขท้ายประกาศ คสช. ที่ 39/2557 ซึ่งมีเงื่อนไข  (1) จะไม่เดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่ได้รับอนุมัติจากหัวหน้า คสช. (2) จะละเว้นการเคลื่อนไหวหรือประชุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ และ (3) หากฝ่าฝืนหรือดำเนินการช่วยเหลือสนับสนุนกิจกรรมทางการเมืองยินยอมถูกดำเนินคดีและระงับธุรกรรมทางการเงิน

29 มิ.ย. 2558 นายวัฒนาได้รับโทรศัพท์ แจ้งให้ปรับทัศนคติที่กองทัพภาคที่ 1 ในวันที่ 30 มิ.ย. 2558 หลังวัฒนาวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของทหารในกรณีการจับกุมกลุ่มนักศึกษาดาวดิน แต่ภายหลังไปพบเจ้าหน้าที่ทหาร นายวัฒนาชี้แจงต่อผู้สื่อข่าวว่า เป็นการพูดคุยเรื่องที่อยู่ในกรุงเทพมหานครซึ่งเป็นคนละที่กับที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน และชี้แจงเรื่องการเดินทางไปต่างประเทศเท่านั้น

2 มี.ค. 2559 เจ้าหน้าที่ทหารประมาณ 10 นาย มารอพบนายวัฒนาที่บ้านพัก เพื่อควบคุมตัวไปยัง มทบ.11 หลังนายวัฒนาโพสต์เฟซบุ๊กกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พูดจาเหยียดเพศ ไม่ให้เกียรติ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ถูกทหารบุกถ่ายภาพกลางงานศพพี่ชาย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง และวิจารณ์การดำเนินคดีจำนำข้าวว่าสองมาตรฐาน รวมถึงวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญว่าไม่เป็นประชาธิปไตย โดยวัฒนาถูกควบคุมตัวแต่ตั้งแต่เวลา 11.30- 21.30 น. ก่อนถูกนำตัวไปแจ้งข้อหาดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 จากกรณีนี้ด้วย

27 มี.ค. 2559 กำลังทหารได้เข้าปิดล้อมบ้านวัฒนา และข่มขู่คนในบ้านว่าจะใช้ ม.44 จับกุมหากไม่ยอมเปิดประตูให้ นายวัฒนาจึงเดินทางไป มทบ.11 ในวันที่ 28 มี.ค. 2559 ภายหลังจากรายงานตัวต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ในคดีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ก่อนถูกควบคุมตัวไว้ที่ มทบ.11 จนถึงวันที่ 31 มี.ค. 2559 เวลาประมาณ 14.30 น. ซึ่งคาดว่าเป็นผลมาจาก คสช. ไม่พอใจโพสต์เฟซบุ๊กของวัฒนาที่วิจารณ์กระบวนการร่างรัฐธรรมนูญ

14 เม.ย. 2559 พ.ท.สมพร โตภาพ ผบ.ร.21 พัน 1 รอ. และนายทหารพระธรรมนูญเดินทางมาเพื่อควบคุมตัววัฒนา หลังนายวัฒนาโพสต์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ แต่นายวัฒนาไม่อยู่บ้าน ต่อมา วันที่ 18 เม.ย. 2559 นายวัฒนาจึงเดินทางไป มทบ.11 ก่อนจะมีข่าวว่านายวัฒนาถูกย้ายไปควบคุมตัวที่กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรมของนายวัฒนาว่าจะถูกควบคุมตัวที่กาญจนบุรีจริงหรือไม่ และจะถูกควบคุมตัวถึงเมื่อใด

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเห็นว่า แม้การควบคุมตัวครั้งแรกจะอยู่ระหว่างการประกาศใช้กฎอัยการศึก และการควบคุมตัวทั้ง 4 ครั้งในเวลาต่อมาอยู่ระหว่างการบังคับใช้คำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 ซึ่งให้อำนาจควบคุมตัวบุคคลได้ไม่เกินเจ็ดวัน แต่การใช้อำนาจควบคุมตัวทั้งห้าครั้งที่ผ่านมาและการควบคุมตัวบุคคลอื่นๆ ล้วนมีปัญหาการใช้อำนาจควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ทหารที่เป็นไปโดยพลการ ไม่สามารถเข้าถึงญาติ ทนายความและไม่มีการเปิดเผยสถานที่ควบคุมตัว โดยสาเหตุที่ คสช. อ้างในการควบคุมตัวล้วนเป็นการละเมิดต่อสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก อันขัดต่อข้อ 9  และข้อ 19 กติการระหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ที่ประเทศไทยเป็นภาคีและมีหน้าที่ปฏิบัติตาม แต่คณะรักษาความสงบแห่งชาติกลับเพิกเฉยและละเมิดพันธกรณีดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนมีข้อสังเกตถ้าหาก คสช. ดำเนินคดีกับวัฒนาตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 39/2557 จะเป็นกรณีแรกที่มีการดำเนินคดีต่อผู้ที่ฝ่าฝืนเงื่อนไขการปล่อยตัวของบุคคลที่มารายงานตัวต่อ คสช. โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่ขัดต่อเสรีภาพในการแสดงออกเช่นเดียวกัน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s