สรุปนัดพิจารณาคดีประจำเดือนเมษายน 59

ความคืบหน้าคดีเดือนมีนาคม และนัดพิจารณาคดีประจำเดือนเมษายน 2559

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน


ดูไฟล์ตารางสรุปความคืบหน้าคดีและนัดพิจารณาคดีได้ที่ ความคืบหน้าของคดีประจำเดือนมีนาคม และนัดพิจารณาคดีประจำเดือนเมษายน 2559

ความคืบหน้าคดีประจำเดือนมีนาคม 2559

ในเดือนมีนาคม 2559 มีความคืบหน้าของคดีที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนให้ความช่วยเหลือจำนวน 20 คดี คดีที่น่าสนใจ ได้แก่ คดีของไมตรี จำเริญสืบสกุล ข้อหาตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากกรณีการโพสต์ข้อความและคลิปที่ระบุว่ามีทหารตบชาวบ้านหลายคน ศาลจังหวัดเชียงใหม่ได้มีคำพิพากษายกฟ้องคดีนี้ (ดูรายละเอียดคำพิพากษา)

ส่วนคดีมาตรา 112 ก็มีความคืบหน้าหลายคดี ได้แก่ คดีของปิยะ ซึ่งถูกกล่าวหาว่าส่งอีเมล์ที่มีเนื้อหาเข้าข่ายมาตรา 112 ตั้งแต่เมื่อปี 2551 ศาลอาญานัดตรวจพยานหลักฐาน ก่อนจะกำหนดวันนัดสืบพยานในวันที่ 27-29 ก.ย.59   และคดีของธารา ที่ถูกกล่าวหาตามมาตรา 112 จากการเผยแพร่คลิปบรรพต 6 คลิป สืบพยานโจทก์ไปได้ 1 ปาก ศาลทหารนัดสืบปากต่อไปในวันที่ 8 ก.ค.59 โดยจำเลยยังถูกควบคุมตัวในเรือนจำระหว่างการพิจารณาคดี

คดีของประจักษ์ชัย ที่ถูกกล่าวหาว่ายื่นหนังสือร้องเรียนที่มีข้อความเข้าข่ายมาตรา 112 แต่จิตแพทย์ยืนยันว่าจำเลยเป็นโรคจิตเภทและก่อเหตุขณะมีอาการ ศาลทหารกรุงเทพได้นัดไต่สวนแพทย์ ก่อนแพทย์มีความเห็นว่าจำเลยสามารถต่อสู้คดีได้ ศาลจึงนัดสอบคำให้การในวันที่ 30 พ.ค.59 (ดูรายละเอียด)

ส่วนคดีของวิชัย กรณีปลอมเฟซบุ๊กและโพสต์ข้อความเข้าข่ายประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และคดีของฐนกร กรณีโพสต์เสียดสีสุนัขทรงเลี้ยงและถูกกล่าวหาตามมาตรา 112 และ 116 ในเดือนที่ผ่านมา อัยการทหารมีคำสั่งฟ้องทั้งสองคดีต่อศาลทหารแล้ว (ดูคำฟ้องคดีของฐนกร)

คดีอื่นๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ คดีของศิริกาญจน์ เจริญศิริ ทนายความในคดี 14 นักศึกษาประชาธิปไตยใหม่ ผู้ต้องหาได้นำพยานเข้าให้การเพิ่มเติมกับพนักงานสอบสวนในเดือนที่ผ่านมา (ดูรายละเอียด) ขณะนี้พนักงานสอบสวนกำลังดำเนินการขออนุญาตอัยการสูงสุดมีคำสั่งฟ้องในคดีนี้

ส่วน คดีของสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล นักวิชาการที่ต้องลี้ภัยออกนอกประเทศภายหลังรัฐประหารและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มีคำสั่งไล่ออกจากราชการ จึงฟ้องร้องเพิกถอนคำสั่งดังกล่าว เดิมนั้น ศาลปกครองกลางนัดฟังคำพิพากษาวันที่ 8 มี.ค. แต่ศาลมีคำสั่งเลื่อนไปแบบไม่มีกำหนด ก่อนที่จะมีหนังสือแจ้งวันนัดฟังคำพิพากษาอีกครั้งในวันที่ 11 เม.ย.59

ด้านคดีของสุรกริช ชัยมงคล ซึ่งถึงแก่ความตายในระหว่างถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ และได้ฟ้องละเมิดต่อกรมราชทัณฑ์ เดือนที่ผ่านมาในการนัดไกล่เกลี่ยคดีครั้งที่ 3 ทางฝ่ายโจทก์และจำเลยสามารถไกล่เกลี่ยกันได้ จึงทำให้มารดาของสุรกริชยินยอมรับเงินเยียวยาเพื่อมนุษยธรรม (ดูรายละเอียด)

 

นัดพิจารณาคดีประจำเดือนเมษายน 2559

ในเดือนเมษายนนี้ มีนัดหมายคดีต่างๆ ของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนจำนวน 8 คดี คดีที่น่าสนใจ ได้แก่ คดีของนัชชชา กองอุดม ที่ถูกกล่าวหาฝ่าฝืนเรื่องการชุมนุมทางการเมือง จากกรณีกิจกรรมรำลึกครบรอบ 1 ปีการรัฐประหารที่หอศิลป์กทม. ศาลทหารกรุงเทพได้นัดฟังคำวินิจฉัยเรื่องเขตอำนาจศาลในวันที่ 11 เม.ย.นี้ เวลา 8.30 น.

ส่วนคดีของจิตรา คชเดช นักกิจกรรมด้านแรงงาน ที่ถูกกล่าวหาเรื่องการฝ่าฝืนไม่รายงานตัวตามคำสั่งเรียกของคสช. ศาลทหารกรุงเทพมีนัดสืบพยานโจทก์ปากต่อไปในวันที่ วันที่ 25 เม.ย.59 เวลา 8.30 น.

ในเดือนนี้มีหลายคดีที่อัยการมีการนัดฟังคำสั่งฟ้องคดี ได้แก่ คดีของจุฑาทิพย์ ข้อหาตามมาตรา 116 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีโพสต์เฟซบุ๊กข้อความเกี่ยวกับการทุจริตก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ของบุคคลใน คสช. อัยการทหารนัดฟังคำสั่งที่ศาลทหารกรุงเทพในวันที่ 19 เม.ย.59 เวลา 9.30 น.

และคดีของเสาร์ ข้อหาตามมาตรา 112 จากกรณีทำคำร้องที่มีเนื้อหาหมิ่นสถาบันต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยคดีนี้จำเลยมีอาการของโรคจิตเภท และอัยการทหารนัดฟังคำสั่งที่ศาลทหารกรุงเทพในวันที่ 20 เม.ย. 59 เวลา 9.00 น.

คดีนั่งรถไฟไปทุจริตอุทยานราชภักดิ์ ซึ่งถูกกล่าวหาว่าฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/58 เรื่องการชุมนุมทางการเมือง อัยการก็นัดฟังคำสั่งคดีที่ศาลทหารกรุงเทพในวันที่ 25 เม.ย.59 เวลา 13.00 น.

นอกจากนั้น คดีเกี่ยวกับอาวุธหลายคดีในเดือนนี้ ก็จะมีการเริ่มสืบพยานและการนัดพิจารณาต่างๆ ได้แก่ คดีโอนเงินจัดจ้างก่อเหตุระเบิดศาลอาญา ซึ่งถูกกล่าวหาว่าร่วมกันก่อการร้ายและมียุทธภัณฑ์และเครื่องกระสุนไว้ในครอบครอง ศาลทหารกรุงเทพนัดสืบพยานโจทก์นัดแรก วันที่ 4 เม.ย.59

คดีครอบครองระเบิด RGD 5 ซึ่งถูกกล่าวหาเรื่องร่วมกันมีอาวุธระเบิดในครอบครอง โดยคดีนี้หลักฐานที่นำมาเอาผิดจำเลยโดยหลักมีเพียงคำซัดทอดของผู้ต้องหาอีกคนหนึ่ง ไม่มีประจักษ์พยานที่ชัดเจนแต่อย่างใด และยังมีข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องที่จำเลยถูกซ้อมทรมานระหว่างควบคุมตัวด้วย ศาลทหารกรุงเทพนัดสืบพยานโจทก์นัดแรก วันที่ 5 เม.ย.59

ส่วนคดีก่อเหตุระเบิดที่พระราม 9 จำเลยถูกกล่าวหาว่ามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครอง และเป็นจำเลยกลุ่มเดียวกับคดีครอบครองระเบิด RGD 5 อัยการนัดฟังคำสั่งคดีที่ศาลทหารกรุงเทพ ในวันที่ 20 เม.ย.59 เวลา 9.30 น. และคดีระเบิดเซ็นทรัลสมุย ศาลทหารมณฑลทหารบกที่ 45 จังหวัดสุราษฏร์ธานี จะนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 21 และ 22 เม.ย.59 เวลา 8.30 น.  โดยคดีนี้ฝ่ายจำเลยระบุว่าถูกซ้อมทรมานในระหว่างการสอบสวนด้วย

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s