ทหารเรียกนักข่าวไทยรัฐเชียงใหม่คุยในค่าย หลังทำข่าว “ขันแดง” ลงหนังสือพิมพ์

30 มี.ค.59 เจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 33 จังหวัดเชียงใหม่ ได้เรียกตัวผู้สื่อข่าวจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐเข้าไปพูดคุยทำความเข้าใจภายในค่ายกาวิละ ในประเด็นเรื่องการทำข่าวขันน้ำสีแดง ระบุสถานการณ์มีความละเอียดอ่อน การนำเสนอข่าวอาจสร้างความแตกแยก ด้านผู้สื่อข่าวไทยรัฐยืนยันไม่ได้มีเจตนาจะปลุกปั่นใดๆ เพียงแต่ทำข่าวรณรงค์ประหยัดน้ำในช่วงสงกรานต์

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบกที่ 33 มีการดำเนินคดีกับนางธีรวรรณ เจริญสุข คนเสื้อแดงในจังหวัดเชียงใหม่ ข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 จากกรณีการถ่ายภาพคู่กับขันน้ำสีแดง และภาพโปสเตอร์ “สวัสดีวันสงกรานต์ ปีใหม่ไทย” ซึ่งมีรูปภาพของนายทักษิณ ชินวัตร และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก่อนที่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐจะนำภาพดังกล่าวไปลงในหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ฉบับวันจันทร์ที่ 28 มี.ค.59 (ดูรายงานข่าวสรุปข้อกล่าวหาในคดี)

IMG_7928

ภาพข่าวและข้อความบรรยายที่ลงในหน้า 1 ของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 28 มี.ค.59

นายชัยพินธ์ ขัติยะ หัวหน้าศูนย์ข่าวภาคเหนือตอนบนของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ระบุว่าช่วงบ่ายวันนี้ (30 มี.ค.) ได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ไปพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ทหารภายในมณฑลทหารบกที่ 33 หรือค่ายกาวิละ เพื่อทำความเข้าใจในเรื่องการทำข่าวกรณีขันน้ำสีแดง จึงได้เดินทางไปพบกับ พล.ต.โกศล ประทุมชาติ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 พร้อมกับเจ้าหน้าที่ทหารอีกหลายนายในค่ายกาวิละ

เจ้าหน้าที่ทหารได้ระบุว่าขณะนี้สถานการณ์ของประเทศมีความละเอียดอ่อน การลงข่าวในลักษณะนี้อาจสร้างความแตกแยกในบ้านเมืองได้ เพราะเป็นการลงข่าวฝ่ายเดียว กลัวว่าอีกฝ่ายก็จะมีปัญหาและสร้างความขัดแย้งกัน ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ขอความร่วมมือไม่นำเสนอข่าวในลักษณะนี้อีก

เจ้าหน้าที่ทหารยังได้สอบถามถึงผู้ที่ถ่ายภาพข่าวดังกล่าว นายชัยพินธ์ยืนยันว่าตนไม่ได้เป็นผู้ถ่ายรูปเอง และไม่ได้มีผู้สื่อข่าวถ่าย แต่เห็นปรากฏจากในเฟซบุ๊ก ซึ่งไม่ทราบว่าเป็นของผู้ใด แต่มีการแชร์ต่อกัน จึงได้นำไปรายงานในเรื่องการแจกขันแดงเพื่อรณรงค์การประหยัดน้ำในช่วงสงกรานต์ ไม่ได้มีเจตนาจะไปปลุกระดมทางการเมืองใดๆ รวมทั้งข้อความที่ลงในข่าวก็ไม่ได้มีลักษณะปลุกระดม เป็นแต่เพียงการรายงานบรรยากาศเรื่องสงกรานต์ในจังหวัดเชียงใหม่ โดยแม้แต่ขันน้ำสีแดงดังกล่าว ตนก็ไม่เคยเห็นของจริงแต่อย่างใด จึงยืนยันว่าในเรื่องนี้ทั้งตัวผู้ต้องหาและผู้สื่อข่าวไม่ได้มีเจตนาจะไปปลุกปั่นใดๆ

ทางเจ้าหน้าที่ทหารยังได้มีการถ่ายรูปและทำประวัติของนายชัยพินธ์เอาไว้  ก่อนปล่อยตัวกลับ โดยไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาหรือดำเนินคดีใดๆ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s