ควบคุมตัว ‘ประธานกลุ่มปากน้ำบ้านเรา จ.ระยอง’ ปรับทัศนคติ

ทหารควบคุมตัวประธานกลุ่มปากน้ำบ้านเรา จ.ระยอง ปรับทัศนคติที่ มทบ.14 อาศัยอำนาจตามคำสั่ง คสช. 3/2558 และ 4/2558 โดยอ้างว่าเป็นการปฎิบัติปราบปรามผู้มีอิทธิพลในพื้นที่รับผิดชอบ

วันนี้ (29 มีนาคม 2559) นายละม่อม บุญยงค์ ชาวระยอง ประธานกลุ่มปากน้ำบ้านเรา กรรมการสมาคมประมงพื้นบ้านเรือเล็กระยอง แกนนำชาวบ้านที่ออกมาร้องเรียนต่อคณะอนุกรรมการด้านสิทธิชุมชนและฐานทรัพยากร ในคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติกรณีที่เจ้าหน้าที่ทหารร่วมกับเทศบาลระยองจะดำเนินการไล่รื้อบ้านเรือนและพื้นที่ใช้ประกอบอาชีพประมองของชาวบ้านต่อเนื่องบริเวณริมชายหาด อ.เมือง จ.ระยอง  และหนึ่งในโจทก์คดียื่นฟ้องบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด และหน่วยงานของรัฐได้แก่ คณะกรรมการป้องกันและขจัดมลพิษทางน้ำเนื่องจากน้ำมัน(กปน.) กรมเจ้าท่า กรมประมง กรมควบคุมมลพิษ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และผู้ว่าราชการจังหวัดระยองในฐานะผู้มีหน้าที่ตามกฎหมายในการบำบัดแก้ไขปัญหามลพิษและบรรเทาผลกระทบที่เกิดแก่ทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่ง กรณีท่อน้ำมันดิบรั่วไหลจนส่งผลให้ชาวประมงในพื้นที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงเมื่อปี 2556 นั้น

ประธานกลุ่มปากน้ำบ้านเราถูกเจ้าหน้าที่รัฐ นำโดย ..พูนศักดิ์ บัวเนียม ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 6...เชาว์ศิริ บุญศิริโยธิน ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรจังหวัดระยอง พ...วิรัตน์ เดชนันท์ สารวัตรสืบสวนสถานีตำรวจภูธรจังหวัดระยอง และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองประกอบด้วย นายธัชพล เอี่ยมงาม ปลัดอำเภอเมืองระยอง พร้อมเจ้าหน้าที่รวม 20 นาย

เจ้าหน้าที่เข้าควบคุมตัวอ้างอำนาจตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 เรื่อง การรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของชาติ รวมถึงอำนาจตามคำสั่งที่ 4/2558 เรื่องการแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่สาธารณะ เพื่อเชิญตัวประธานกลุ่มปากน้ำบ้านเรามาสอบถามข้อเท็จจริงตามแนวทางปฎิบัติในการปราบปรามผู้มีอิทธิพลในพื้นที่รับผิดชอบ ทั้งนี้ได้ควบคุมตัวไปที่มณฑลทหารบกที่ 14  (มทบ.14) ค่ายนวมินทราชินี จ.ชลบุรี แล้ว

IMG_2016-03-29 14:26:33

ด้านนางสาว ส.รัตนมณี พลกล้า ทนายความจากศูนย์ข้อมูลชุมชน จ.ระยอง หนึ่งในทีมทนายความคดีที่ยื่นฟ้องบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด เมื่อปี 2557 กล่าวกับศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนว่า นายละม่อมถูกควบคุมไปเพราะเป็นชาวประมงที่กำลังร้องเรียนต่อคณะอนุกรรมการด้านสิทธิชุมชนและฐานทรัพยากร ในคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กรณีที่เจ้าหน้าที่ทหารร่วมกับเทศบาลระยองจะดำเนินการไล่รื้อบ้านเรือนและพื้นที่ใช้ประกอบอาชีพประมงของชาวบ้านต่อเนื่องบริเวณริมชายหาด อ.เมือง จ.ระยอง ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการตรวจสอบของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน 

ทนายความจากศูนย์ข้อมูลชุมชน จ.ระยอง กล่าวต่อไปว่า นายละม่อมและชาวบ้านอีก  2   คนถูกควบคุมตัวไปเมื่อเวลาเช้ามืดของวันนี้ โดยไม่มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า และถูกควบคุมตัวไปยัง มทบ.14 ทางด้านครอบครัวของนายละม่อมไม่ค่อยเป็นห่วงเรื่องการความปลอดภัยในชีวิตมากนัก เพราะในตอนนี้ครอบครัวยังสามารถติดต่อนายละม่อมได้ตลอดเวลาทางโทรศัพท์ ส่วนทางครอบครัวก็กำลังจะไปเยี่ยมพร้อมนำเสื้อผ้าไปให้เพิ่มเติมเพราะคาดว่านายละม่อมจะถูกควบคุมตัวไม่น้อยกว่า 7 วัน ตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558

ตอนนี้ไม่กังวลเรื่องความปลอดภัยของลุงละม่อมมากนักเพราะยังติดต่อกันได้ แต่ที่กังวลใจมากคือ ลุงละม่อม อายุ 65 ปี และกำลังเป็นโรคความดัน แม้จะได้ยารักษาแล้วแต่ก็ไม่แน่ใจว่า สภาวะจิตใจของลุงจะเป็นอย่างไรนางสาว ส.รัตนมณีกล่าว

ทั้งนี้ วันที่ 1 เม.ย. 2559 ทีมทนายความฝ่ายโจทก์ในคดียื่นฟ้องบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด เมื่อปี 2557 และหน่วยงานของรัฐจะมีนัดประชุมคดีกัน หากนายละม่อมถูกควบคุมตัวตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/ 2558 ที่กำหนดให้เจ้าหน้าที่รัฐสามารถควบคุมตัวบุคคลได้ไม่เกิน 7 วัน นายละม่อมก็จะไม่สามารถมาประชุมคดีกับทีมทนายได้ ส่วนในคดีดังกล่าวมีนัดสืบพยานวันที่ 20 เม.ย. นี้

อย่างก็ตาม ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนมีความเห็นว่า การที่เจ้าหน้าที่อ้างคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 เพื่อควบคุมตัวบุคคลไว้ไม่เกิน 7 วันนั้น ต้องเป็นความผิดเฉพาะที่ระบุไว้ในข้อ 3 ของคำสั่ง ได้แก่ ความผิดที่เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงของรัฐ ความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน และความผิดเกี่ยวกับการฝ่าฝืนประกาศ หรือคำสั่ง คสช.

เจ้าหน้าที่ชุดควบคุมตัวนายละม่อมอ้างเหตุผลในการควบคุมตัวโดยเป็นไปตามแนวทางการปฏิบัติในการปราบปรามผู้มีอิทธิพลในพื้นที่รับผิดชอบ ซึ่งยังไม่มีกฎหมาย หรือประกาศ/คำสั่ง ของ คสช. ฉบับใดกำหนดให้การเป็นผู้มีอิทธิพลเป็นความผิดทางอาญา เจ้าหน้าที่ทหารจึงไม่สามารถอ้างเหตุดังกล่าวเพื่อสนับสนุนการใช้อำนาจควบคุมตัวตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ได้ ดังนั้น กรณีนี้จึงถือว่า เจ้าหน้าที่ทหารปราศจากอำนาจที่จะควบคุมตัวนายละม่อม

นอกจากนี้ คำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 4/2558 เป็นกรณีที่บุคคลกระทำความผิด หรือฝ่าฝืน พ.ร.บ. ฉบับใดฉบับหนึ่ง ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบต่อประโยชน์สาธารณะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอาจขอให้หัวหน้า คสช. สั่งให้เจ้าหน้าที่ทหารมีอำนาจเป็นเจ้าพนักงานตาม พ.ร.บ. นั้น ๆ เพื่อดำเนินการบังคับใช้กฎหมายให้มีประสิทธิภาพขึ้นเท่านั้น แต่จากข้อเท็จจริงในกรณีนี้ ไม่ปรากฏว่านายละม่อมได้กระทำการฝ่าฝืน พ.ร.บ. ฉบับใดเลย รวมถึงยังไม่มีการออก พ.ร.บ. มาดำเนินการเอาผิดกับผู้มีอิทธิพล เจ้าหน้าที่ทหารจึงไม่สามารถอ้างคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 4/2558 เพื่อดำเนินการควบคุมตัวนายละม่อมได้

เมื่อเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวบุคคลโดยที่บุคคลนั้นไม่ได้กระทำความผิดตามกฎหมาย และควบคุมตัวไปโดยไม่มีหมายจับ จึงถือว่าการควบคุมตัวนายละม่อมในครั้งนี้ เป็นการควบคุมตัวตามอำเภอใจ อันเป็นการละเมิดต่อกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (ICCPR) ข้อ 9 ที่ประเทศไทยลงนามเป็นรัฐภาคีและมีหน้าที่ต้องปฏิบัติตาม เจ้าหน้าที่ทหารจึงต้องปล่อยตัวนายละม่อมในทันที

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s