ชาวบ้านบำเหน็จฯ ล้อมวงคุยในที่ส่วนบุคคล ตำรวจยังขู่คนให้ใช้พื้นที่จัดกิจกรรมมีความผิด

ฅนรักษ์บ้านเกิดบำเหน็จฯ เปลี่ยนที่ปรับกิจกรรมหลังงานผ้าป่าถูกสั่งระงับ ตำรวจยังตามคุยกับเจ้าของที่ ขู่ส่งรายงานให้ทหารแล้ว อาจถูกดำเนินคดี เหตุให้พื้นที่จัดกิจกรรม

26 มี.ค.59 กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดบำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ จัดกิจกรรม ‘โสเหล่กินข้าวฟังเรื่องเล่าคนอีศาน’ (ล้อมวงกินข้าวพูดคุยถึงเรื่องเล่าของคนอีสาน) หลังจากงานผ้าป่าซึ่งมีกำหนดจัดที่วัดเพชรภูมิสุวรรณวราราม ต.บ้านเพชร อ.บำเหน็จณรงค์ ถูกทหารสั่งระงับ จากการที่ทหารอ้างว่า ซองผ้าป่ามีคำว่า ‘ต่อสู้คัดค้าน’ ซึ่งขัดกฎหมายความมั่นคง โดยกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดบำเหน็จฯ ได้ปรับรูปแบบกิจกรรมและย้ายสถานที่จัดงานมาที่บ้านคำปิง ต.บ้านเพชร ในที่ส่วนบุคคลของชาวบ้านในเครือข่ายที่คัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน

กิจกรรมในช่วงเช้า มีการทำบุญและถวายภัตตาหารเพลที่วัดทองคำปิง จากนั้นชาวบ้านที่มาร่วมงานราว 500 คน ล้อมวงกินข้าวเที่ยงด้วยกัน ช่วงบ่ายเป็นวงเสวนาแลกเปลี่ยน “ผลกระทบถ่านหินและประสบการณ์การต่อสู้ของชาวบ้าน” มีกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด จ.เลย และกลุ่มรักษ์คอนสาร จ.ชัยภูมิ มาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์  โดยกิจกรรมช่วงเช้ามีเจ้าหน้าที่ขับรถมาวนเวียนสังเกตการณ์ ส่วนช่วงบ่ายมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบ 4 นาย และเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบหลายนายกระจายสังเกตการณ์อยู่รอบเต๊นท์ที่ใช้จัดกิจกรรม

bamnet1

ชาวบ้านกลุ่มฅนรักษ์บำเหน็จฯ ให้ข้อมูลว่า ในระหว่างกิจกรรมช่วงบ่าย ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรบำเหน็จณรงค์เข้าไปคุยกับเจ้าของที่ที่ใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรม ว่าการให้ใช้พื้นที่จัดกิจกรรมดังกล่าวมีความผิดตามกฎหมายความมั่นคง และ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ซึ่งทางตำรวจได้ทำรายงานตามข้อเท็จจริงส่งให้ทหารแล้ว เป็นเรื่องของทหารว่าจะดำเนินคดีหรือไม่ ทำให้ชาวบ้านเกิดความกังวล

ก่อนหน้าที่กลุ่มฅนรักษ์บำเหน็จฯ จะมาขอใช้ที่ดินชาวบ้านคนดังกล่าวจัดกิจกรรมในวันนี้ กลุ่มฅนรักษ์บำเหน็จฯ ได้ขอใช้พื้นที่อีกแห่งหนึ่ง แต่ก็ต้องได้เปลี่ยนสถานที่ เพราะมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเข้ากดดันเจ้าของที่ไม่ให้อนุญาตให้กลุ่มฅนรักษ์บำเหน็จฯ ใช้จัดกิจกรรม

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลอีกว่า เจ้าของเครื่องเสียงที่ชาวบ้านจ้างมาใช้จัดกิจกรรมก็ถูกตำรวจขอถ่ายภาพบัตรประชาชน เช่นเดียวกับนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นอีก 4 คน ที่ไปร่วมกิจกรรม

bamnet2

อย่างไรก็ดี  พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ บัญญัติในมาตรา 3 ว่า พระราชบัญญัตินี้ไม่ใช้บังคับแก่การชุมนุมสาธารณะ ดังต่อไปนี้ (2) การชุมนุมเพื่อประกอบพิธีกรรมทางศาสนาหรือกิจกรรมตามประเพณีหรือตามวัฒนธรรมแห่งท้องถิ่น

อีกทั้งมาตรา 4 บัญญัติไว้ว่า “การชุมนุมสาธารณะ” หมายความว่า การชุมนุมของบุคคลในที่สาธารณะเพื่อเรียกร้อง สนับสนุน คัดค้าน หรือแสดงความคิดเห็นในเรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยแสดงออกต่อประชาชนทั่วไป และบุคคลอื่นสามารถร่วมการชุมนุมนั้นได้ ไม่ว่าการชุมนุมนั้นจะมีการเดินขบวนหรือเคลื่อนย้ายด้วยหรือไม่

และ “ที่สาธารณะ” หมายความว่า ที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างอันเป็นทรัพย์สินของแผ่นดินที่ใช้เพื่อสาธารณะประโยชน์หรือสงวนไว้เพื่อประโยชน์ร่วมกัน หรือที่หน่วยงานของรัฐมิได้เป็นเจ้าของแต่เป็นผู้ครอบครองหรือใช้ประโยชน์บรรดาซึ่งประชาชนมีความชอบธรรมที่จะเข้าไปได้ รวมตลอดทั้งทางหลวงและทางสาธารณะ

ดังนั้น การจัดกิจกรรม ‘โสเหล่กินข้าวฟังเรื่องเล่าคนอีศาน’ ของกลุ่มฅนรักษ์บำเหน็จณรงค์ ซึ่งมีลักษณะเป็นงานวัฒนธรรม และจัดขึ้นในที่ส่วนบุคคล จึงไม่อาจถือเป็นการชุมนุมสาธารณะได้

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:  ทหารสั่งระงับจัดบุญผ้าป่า อ้างขัดกฎหมายความมั่นคง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s