แม่จำเลยคดียิงแกนนำ กปท. ตกลงรับเงินค่าเยียวยาจากราชทัณฑ์และถอนฟ้องคดีที่ลูกตายในเรือนจำ

25 มี.ค. 2559 ที่ศาลแพ่ง คู่ความคดีที่จำเลยตายระหว่างถูกควมคุมตัวในเรือนจำสามารถตกลงกันได้ในนัดไกล่เกลี่ยครั้งที่ 3 โดยโจทก์ที่เป็นแม่ของจำเลยซึ่งเป็นผู้ต้องหาคดียิงแกนนำ กปท. ตกลงรับเงินช่วยเหลือเยียวยาด้านมนุษยธรรม และถอนฟ้องราชทัณฑ์ซึ่งเป็นจำเลยในคดีนี้

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมาศาลแพ่งได้นัดไกล่เกลี่ยระหว่างนางอารีย์ ชัยมงคล แม่ของ นายสุรกริช ชัยมงคล  เป็นโจทก์ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายต่อกรมราชทัณฑ์ซึ่งเป็นจำเลยว่า ได้จงใจหรือประมาทเลินเล่อละเลยต่อหน้าที่ เป็นเหตุให้นายสุรกริช เสียชีวิตระหว่างการฝากขัง ซึ่งทางจำเลยได้ตกลงที่จะจ่ายเงินเยียวยาให้แก่ผู้ฟ้องแล้ว ซึ่งในวันนี้โจทก์ตกลงรับเงินช่วยเหลือเยียวยาจำนวน 200,000 บาท และโจทก์ซึ่งได้รับเงินจำนวนดังกล่าวเรียบร้อยแล้วจึงถอนฟ้อง และไม่ติดใจดำเนินคดีกับจำเลยที่เกี่ยวข้องกับมูลคดีนี้ทั้งทางแพ่งและทางอาญา รวมทั้งยกเลิกนัดกำหนดประเด็นข้อพิพาท*ที่เดิมนัดไว้วันที่ 7 เม.ย. 2559 เนื่องจากไม่มีการดำเนินคดีต่อ

คดีนี้สืบเนื่องมาจากนางอารีย์ ชัยมงคล แม่ของนายสุรกริช ชัยมงคล ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายต่อกรมราชทัณฑ์ว่า จงใจหรือประมาทเลินเล่อละเลยต่อหน้าที่ เป็นเหตุให้นายสุรกริชเสียชีวิตกระทันหันขณะอยู่ในการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 2557 ระหว่างการฝากขัง จากการที่นายสุรกริชตกเป็นผู้ต้องหาในกรณียิงนายสุทิน ธราทิน แกนนำ กปท. เสียชีวิตที่วัดศรีเอี่ยม ย่านบางนา ขณะนำมวลชนปิดจุดรับลงคะแนนเสียงเลือกตั้งล่วงหน้า เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2557

การฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายในคดี มีสาเหตุจากนางอารีย์เชื่อว่ามีการทำร้ายร่างกายนายสุรกริชจนเสียชีวิต เนื่องจากก่อนเสียชีวิตนายสุรกริชสุขภาพร่างกายแข็งแรง และสภาพศพมีร่องรอยฟกช้ำตามร่างกาย ทั้งนี้ การเสียชีวิตของนายสุรกริชเกิดขึ้นในระหว่างการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ จึงมีกระบวนการไต่สวนการตาย โดยศาลมีคำสั่งเมื่อวันที 7 ก.ค. 2558 ว่า เสียชีวิตจากการมีเลือดออกมากในระบบทางเดินอาหารภายในเรือนจำ

*การชี้สองสถานหรือการกำหนดข้อพิพาทระหว่างโจทก์และจำเลย คือกระบวนการที่ศาลแพ่งจะพิจารณาคำฟ้องของโจทก์และคำให้การจำเลยว่าหากมีข้อใดที่ฝ่ายโจทก์อ้างแล้วจำเลยไม่ยอมรับ ศาลจะกำหนดเป็นประเด็นข้อพิพาท และกำหนดให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งนำพยานหลักฐานมาสืบ
อ่านข่าวคดีที่เกี่ยวข้องได้ที่ : คู่ความรายงานผลไกล่เกลี่ยราชทัณฑ์จ่ายเยียวยาให้แม่ของจำเลยที่ตายในเรือนจำ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s