ทหารสั่งระงับจัดบุญผ้าป่า อ้างขัดกฎหมายความมั่นคง

ทหารสั่งระงับงานผ้าป่ากลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดบำเหน็จณรงค์ อ้างหน้าซองผ้าป่าฯ มีคำว่า ‘ต่อสู้คัดค้าน’ ขัดกฎหมายความมั่นคง หวั่นสร้างความแตกแยก

24 มีนาคม 2559 เวลาประมาณ 13.00 น.กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดบำเหน็จณรงค์ ประมาณ 30 คน เดินทางเข้าพบทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองที่ ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอบำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ หลังปลัดอำเภอโทรศัพท์เรียกก่อนหน้านี้ 1 วัน โดยเจ้าหน้าที่ได้พูดคุยในเรื่องการจัดงานบุญผ้าป่าสามัคคี ซึ่งชาวบ้านพิมพ์ซองผ้าป่าว่า “เพื่อระดมทุนในการต่อสู้คัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน” โดยทหารอ้างว่า คำว่า “ต่อสู้คัดค้าน” ขัดกฎหมายความมั่นคง อาจจะนำไปสู่การสร้างความแตกแยกของสังคมและผิด พรบ.ชุมนุมสาธารณะ จึงสั่งให้ระงับกิจกรรมในวันที่ 26-27 มีนาคมที่จะถึงนี้ และย้ำหากจัดต่อจะดำเนินคดีกับคนที่มีรายชื่อเป็นคณะกรรมการในใบฎีกาผ้าป่า 30 คน รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องและทุกคนที่ไปร่วมงาน

ด้านกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดบำเหน็จณรงค์ได้สอบถามเจ้าหน้าที่ว่าพวกตนทำผิดกฎหมายมาตราใด  แต่เจ้าหน้าที่ทหารตอบว่าไม่ต้องรู้หรอกว่าผิดมาตราใด แต่ให้รู้ว่าทำผิดก็พอ ทางกลุ่มฯจึงต่อรองกับทหารว่าหากเปลี่ยนถ้อยคำในใบฎีกาผ้าป่าที่ทำให้ฝ่ายความมั่นคงไม่พอใจออกแล้วขอจัดกิจกรรมต่อได้หรือไม่ ทหารกล่าวว่าให้จัดต่อไม่ได้เนื่องจากตอนนี้ทางกองทัพได้รู้เรื่องหมดแล้ว

ก่อนหน้าการคุยกับกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดบำเหน็จณรงค์ ทหารได้เชิญเจ้าได้เชิญอาวาสวัดเพชรภูมิสุวรรณวรารามซึ่งเป็นวัดที่จะจัดกิจกรรม ไปพูดคุยว่า การรับผ้าป่าแบบนี้เป็นการรับผ้าป่าที่ผิดกฎหมาย และการทำผ้าป่าไม่มีตราวัดก็เป็นผ้าป่าเถื่อน ถ้าเจ้าอาวาสรับผ้าป่าไป ท่านจะโดนเรียกสอบสวน เจ้าอาวาสจึงมีความกังวลใจและเป็นเหตุให้ทางวัดไม่รับผ้าป่าและไม่ให้ชาวบ้านกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดบำเหน็จฯ จัดกิจกรรมที่วัดต่อไป

ด้านศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเห็นว่าการที่เจ้าหน้าที่ทหารแจ้งกลุ่มคนรักษ์บำเหน็จณรงค์ว่าคำว่า “ระดมทุนเพื่อต่อสู้คัดค้าน” นั้นผิดกฎหมายความมั่นคงนั้น ไม่มีฐานกฎหมายใดมารองรับเจ้าหน้าที่จึงไม่อาจกล่าวอ้างลอยๆแบบนั้นได้ อีกทั้งกิจกรรมการจัดผ้าป่ายังเป็นพิธีกรรมทางศาสนาซึ่งเข้าข้อยกเว้นไม่อยู่ในบังคับพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะพ.ศ.2558 หากเจ้าหน้าที่ยังขัดขวางการทำกิจกรรมต่อไป เจ้าหน้าที่ทหารอาจเป็นผู้ที่ละเมิดกฎหมายเสียเอง

ทั้งนี้หลังจากกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดบำเหน็จฯ ได้เข้าไปคุยกับทหารและฝ่ายปกครองเกือบสองชั่วโมงจึงได้กลับมาประชุมและพูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และได้ข้อสรุปว่ากลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดบำเหน็จฯ ยังยืนยันในการจัดกิจกรรมในวันที่ 26-27 มี.ค. ที่จะถึงนี้เหมือนเดิม แต่เปลี่ยนสถานที่ไปจัดที่เขื่อนลำคันฉู อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ โดยใช้ชื่องานว่า “กิจกรรมต้อนรับและขอบคุณนักวิชาการ” โดยกิจกรรมยังดำเนินตามกำหนดการเดิม

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s