แถลงการณ์เจ้าหน้าที่ทหารปล่อยตัวนายสราวุธ บำรุงกิตติคุณแล้ว

แถลงการณ์ตามที่เจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 30 นาย ได้ควบคุมตัวนายสราวุธ บำรุงกิตติคุณ ผู้ดูแลเพจ“เปิดประเด็น” ไปจากที่พักในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ตั้งแต่วันที่ 9 มีนาคม 2559 วันนี้ (16 มี.ค.59) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้ได้รับแจ้งจากญาติของนายสราวุธว่า ปัจจุบันนายสราวุธได้รับการปล่อยตัวแล้วโดยญาติได้ไปรับตัวมาจากค่ายวิภาวดีรังสิต มณฑลทหารบกที่ 45  จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อเวลาประมาณ 8.00 น.

ทั้งนี้ภายหลังถูกควบคุมตัวในวันที่ 9 มี.ค.59 นายสราวุธได้ถูกนำตัวไปควบคุมที่ค่ายทหารแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานครและเดินทางกลับมาถึงจังหวัดสุราษฎร์ธานีเมื่อคืนนี้เวลาใดไม่แน่ชัด โดยการปล่อยตัวครั้งนี้เจ้าหน้าที่ทหารได้คืนคอมพิวเตอร์พกพาและโทรศัพท์มือถือที่ยึดไปคืนแก่นายสราวุธเรียบร้อยแล้ว และยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาว่านายสราวุธกระทำความผิดข้อหาใด  ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนขอแสดงความยินดีที่นายสราวุธได้รับการปล่อยตัวอย่างปลอดภัย อย่างไรก็ตามกรณีดังกล่าวเป็นข้อเท็จจริงที่ยืนยันได้อีกครั้งว่ารัฐควบคุมตัวบุคคลโดยปกปิดสถานที่ควบคุมตัว และไม่ให้สิทธิผู้ถูกควบคุมตัวในการติดต่อญาติรวมถึงปฏิเสธที่จะทราบชะตากรรมของผู้ถูกควบคุมตัว การปล่อยตัวดังกล่าวจึงไม่อาจทำให้การควบคุมที่ขัดต่อหลักการสิทธิมนุษยชนถูกต้องขึ้นมาได้

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนจึงขอยืนยันข้อเรียกร้องให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติเคารพต่อพันธกรณีด้านสิทธิมนุษยชนที่ประเทศไทยเป็นภาคีและยุติการใช้อำนาจในการควบคุมตัวบุคคลตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ฉบับที่ 3/2558 ต่อไป

       ด้วยความเคารพสิทธิเสรีภาพของประชาชน

              ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s