ทนายชี้กระบวนการยุติธรรมคดีป่วน Bike for Dad ผิดหลักการ จำเลยในเรือนจำ มทบ.11 จิตใจย่ำแย่

ทนายความจำเลยคดี ‘Bike For Dad’ เผยลูกความในเรือนจำ มทบ.11 มีสภาพจิตใจที่ย่ำแย่เพราะไม่อาจจะทนสภาพชีวิตภายในเรือนจำได้ ชี้กระบวนการยุติธรรมในคดีนี้ผิดหลักการ  ล่าสุดจำเลยทั้งหมดย้ายไปอยู่เรือนจำพิเศษกรุงเทพแล้ว

15 ก.พ. 2559 อัยการศาลทหารมณฑลทหารบกที่ 23 (มทบ.23) จ.ขอนแก่น มีความเห็นสั่งฟ้อง จ.ส.ต.ประธิน จันทร์เกศ นายธนกฤต ทองเงินเพิ่ม นายพาหิรัณ กองคำ นายวัลลภ บุญจันทร์ นายวีรชัย ชาบุญมี ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกกล่าวหาว่าวางแผนเตรียมป่วนกิจกรรม Bike for Dad เป็นคดีดำที่ 1 ก./2559 ในฐานร่วมกันหมิ่นประมาทและดูหมิ่นพระมหากษัตริย์และรัชทายาท โดยร่วมกันสนทนาด้วยถ้อยคำที่ทำให้เกิดการเสื่อมเสียพระเกียรติ มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ที่ จ.ขอนแก่นโดยจำเลยร่วมกันกระทำความผิดระหว่างเดือน ส.ค. 2557  ถึงวันที่ 24 ก.พ. 2558 วันเวลาใดไม่ปรากฎชัด แต่อยู่ในระหว่างที่ประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วราชอาณาจักร

นอกจากนี้ พนักงานสอบสวนตามคำสั่งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 628/2558 ยังมีความเห็นควรส่งสำนวนให้อัยการสั่งฟ้อง จ.ส.ต.ประธิน จันทร์เกศ และนายณัฐพล ณ วรรณ์เล ฐานส่งข้อความที่เป็นการหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ทางระบบอินเตอร์เน็ต เป็นความผิดฐานร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112  และมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14(3) ตามที่ พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าฝ่ายกฎหมาย คสช. กล่าวหาอีกด้วย

วานนี้  (8 มี.ค. 2559) นางสาวเบญจรัตน์ มีเทียน ทนายความจำเลยในคดีวางแผนป่วน  “Bike For Dad” ได้เข้าพบจำเลยทั้ง 3 คน คือ นายณัฐพล ณ วรรณ์เล นายวัลลภ บุญจันทร์ นายวีรชัย ชาบุญมี ณ เรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรี ภายในมณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงเพิ่มเติมเกี่ยวกับคดี รวมถึงสอบถามชีวิตความเป็นอยู่ภายในเรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรี

ทนายความในคดีนี้กล่าวหลังจากเสร็จสิ้นการพูดคุยกับลูกความในฐานะจำเลยว่า ลูกความแต่ละคนมีแววตาเศร้า สองในสามคนนั้นร้องไห้ตลอดเวลาขณะพูดคุยเกี่ยวกับสภาพชีวิตและความเป็นอยู่ภายในเรือนจำชั่วคราวฯ จึงรู้สึกเป็นห่วงสภาพจิตใจของลูกความ และจากที่คุยกันในวันนี้ แต่ละคนต่างยอมรับว่า ไม่รู้จะทนอยู่กับสภาพชีวิตในปัจจุบันได้ถึงเมื่อไร พวกเขารู้สึกหมดหวังต่อกระบวนการยุติธรรม เพราะต้องอยู่ในสภาพถูกจองจำทั้ง ๆ ที่ไม่ได้กระทำความผิดตามที่ถูกอัยการศาลมณฑลทหารบกที่ 23 สั่งฟ้อง

นางสาวเบญจรัตน์กล่าวต่อไปว่า จำเลยที่พูดคุยนั้นต่างบอกเล่าเรื่องราวชีวิตภายในเรือนจำว่ามีชีวิตที่ปกติดี เพียงแต่อยากได้สิทธิขั้นพื้นฐานในฐานะจำเลยด้วย

“แล้วในขณะที่พูดคุยกับจำเลยก็มีเจ้าหน้าที่ทหารมานั่งอยู่ข้าง ๆ จำเลยตลอดเวลา ซึ่งขัดกับหลักการเรื่องกระบวนการยุติธรรมที่ทนายความมีสิทธิอยู่กับจำเลยสองต่อสอง” ทนายความฝ่ายจำเลยในคดีกล่าว และชี้แจงต่อว่า จำเลยทั้งสามคนยังหวังจะได้เห็นความยุติธรรมตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม เพราะเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ของตัวเอง

ล่าสุดวันนี้(9 มี.ค. 2559) นางสาวเบญจรัตน์ มีเทียน ให้ข้อมูลว่า เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์จากเรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรีภายใน มทบ.11 โทรมาแจ้งคำสั่งให้ทราบว่า ลูกความในฐานะจำเลยของคดีนี้ทั้งหมดย้ายจากเรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรีไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพกรุงเทพมหานคร เขตจุตจักรแล้วในวันนี้ แต่ทั้งนี้ ในคำสั่งฟ้องคดีดำที่ 1 ก./2559 ระบุว่า จ.ส.ต.ประทิน จันทร์เกศ นายพาหิรัณ กองคำ นายวัลลภ บุญจันทร์ และนายวีรชัย ชาบุญมี ถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เขตจตุจักรตั้งแต่วันที่ 26 พ.ย. 2558 ตลอดมา ส่วนนายธนกฤต ทองเงินเพิ่มนั้นในคำสั่งคดีระบุว่า ในเวลานี้ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำกลางขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น

ทั้งนี้ในคดีดังกล่าวศาล มทบ.23 จ.ขอนแก่น นัดสอบคำให้การในวันที่ 7 เม.ย. นี้ โดยทนายความฝ่ายจำเลยจะชี้ให้เห็นถึงความผิดปกติในหลักกระบวนการยุติธรรม เช่น เหตุใดพนักงานสอบสวนในคดีนี้จึงเป็นเจ้าหน้าที่จากกองบังคับการปราบปราม กรุงเทพฯ ทั้ง ๆ ที่จำเลยทั้งหมดถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดที่ จ.ขอนแก่น ซึ่งตามหลักการแล้วจะต้องเป็นอำนาจของพนักงานสอบสวนในพื้นที่ จ.ขอนแก่น เป็นผู้สอบสวน รวมถึงประเด็นเรื่องการออกหมายจับที่อาจไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะจำเลยทั้งหมดต่างอยู่ในระหว่างการประกันตัวในคดีความรับผิดชอบของศาล มทบ.23 ถ้าหากจำเลยทั้งหมดกระทำความผิดเพิ่มเติมตามที่ถูกกล่าวหา จะต้องเป็นอำนาจของศาล มทบ.23 ในการออกหมายเรียกจำเลยทั้งหมดเข้ามาสอบสวนในความผิดใหม่ที่ถูกกล่าวหา ไม่ใช่การออกหมายจับโดยศาลทหารกรุงเทพ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s