อัยการทหารยื่นฟ้องผู้ต้องหาคดีโพสต์เสียดสีสุนัขทรงเลี้ยง 3 กรรม

อัยการทหารยื่นฟ้องผู้ต้องหาคดีโพสต์เสียดสีสุนัขทรงเลี้ยง กดไลค์โพสต์ภาพหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์และผังทุจริตสร้างอุทยานราชภักดิ์รวม 3 กรรม

7 มี.ค.2559 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้ติดตามขอคัดคำฟ้องคดีของนายฐนกร (สงวนนามสกุล) จากศาลทหาร ที่อัยการได้ยื่นฟ้องต่อศาลไปเมื่อวันที่ 4 มี.ค.2559 คำฟ้องระบุว่านายฐนกรได้กระทำความผิดทั้งหมด 3 กรรม จากการถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้โพสต์ภาพเสียดสีสุนัขทรงเลี้ยง กดไลค์โพสต์ที่มีภาพหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ และโพสต์ภาพกราฟฟิค “เปิดปมทุจริตอุทยานราชภักดิ์” ในฐานความผิดตามกฎหมายอาญา ม.112, 116 และม.14 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ.2550 ทนายความแจ้งว่าจะทำเรื่องขอปล่อยตัวชั่วคราวนายฐนกรต่อศาลทหารในวันพรุ่งนี้

นายฐนกรถูกควบคุมตัวในวันที่ 8 ธันวาคม 2558 โดยในระหว่างวันที่ 9-14 ธันวาคม ญาติและทนายความได้ตามหาตัวทั้งที่เรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรีและกองกำกับการ 2 กองปราบฯ แต่ไม่พบตัวนายฐนกรและไม่ทราบว่านายฐนกรถูกควบคุมตัวอยู่ที่ใด จนกระทั่งถูกนำตัวมาฝากขังครั้งแรกที่ศาลทหารกรุงเทพในวันที่ 14 ธันวาคม ในการฝากขังทุกครั้งทนายได้พยายามยื่นประกันตัวแต่ศาลไม่อนุญาต ทนายยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันตัวต่อศาลทหารกลางในวันที่ 6 มกราคม 2559 ซึ่งเป็นวันที่พนักงานสอบสวนมายื่นฝากขังครั้งที่ 3 ต่อศาลทหารกรุงเทพ แต่ศาลทหารกลางยกอุทธรณ์โดยให้เหตุผลว่าศาลสั่งไม่ให้ประกันตัวในระยะฝากขังครั้งที่ 1 แต่ทนายยื่นอุทธรณ์หลังศาลฝากขังครั้งที่ 3 แล้ว นอกจากนั้นยังมีการยื่นคัดค้านฝากขังหลายครั้ง แต่ศาลได้ยกคำร้องคัดค้านของทนายความทุกครั้ง

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ศาลยกคำร้องคัดค้านฝากขังครั้งที่ 6 คดีฐนกรโพสต์เสียดสีสุนัขทรงเลี้ยง

พงส.แสดงหมายจับ พรบ.คอมฯ อีกข้อหา คดีเสียดสีสุนัขทรงเลี้ยง

ฝากขังผู้ต้องหาโพสต์ผังราชภักดิ์ โพสต์รูปเสียดสีสุนัขทรงเลี้ยง ศาลไม่ให้ประกัน

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s