พยานอีก 2 เข้าให้การคดีค้นรถทนาย พยานยืนยันไม่ได้ขัดขวางตำรวจค้นรถ แค่ต้องการให้ทำตามกฎหมาย

เมื่อเวลา 10.00น. 7 มี.ค.2559 ทนายความของศิริกาญจน์ เจริญสิริ ทนายความของศูนย์ทนายความฯ ที่ถูกดำเนินคดีข้อหาแจ้งความเท็จและขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน จากการทำหน้าที่ทนายความให้แก่ 14 NDM ได้นำพยานฝ่ายผู้ต้องหา 2 ราย ที่อยู่ในเหตุการณ์ เข้าให้การต่อพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม เฉพาะในข้อหาขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานหลังจากนี้ยังต้องรอพนักงานสอบสวนส่งสำนวนคดีให้อัยการเพื่อพิจารณาสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องต่อไป

น.ส.ไอดา อรุณวงษ์ นายประกันของสมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่พยานในเหตุการณ์ ให้การว่าวันที่ 1ตนอยู่ในเหตุการณ์ตั้งแต่ตอนเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจจับกุมสมาชิกทั้ง 14 คน ที่สวนเงินมีมา และติดตามไปที่สน.พระราชวังเพื่อเป็นนายประกันให้ และตามไปจนถึงศาลทหาร และเป็นผู้รับฝากสัมภาระของทนายความและผู้ต้องหาเอาไว้ก่อนเข้าห้องพิจารณาคดี

ระหว่างที่น.ส.ไอดากำลังรอกระบวนการพิจารณาคดีที่ห้องรับฟ้องอยู่ ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตามมาศาลนำโดย พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช เข้ามาขอตรวจค้นสิ่งของสัมภาระเพื่อหาโทรศัพท์ของผู้ต้องหา แต่เธอไม่ยินยอม และถามว่าใช้อำนาจอะไรในการขอตรวจค้นจึงโต้แย้งเรื่องการตรวจค้นอยู่พอสมควร

จากนั้นมีเจ้าหน้าที่เดินเข้ามาแจ้งกับพล.ต.ต.ชยพล จึงเดินออกจากห้องงานรับฟ้องไป แล้วกลับเข้ามาพร้อมทั้งถามว่ารถที่จอดอยู่หน้าศาลทหารเป็นรถของใครและขอกุญแจรถยนต์คันดังกล่าว แต่เธอไม่ทราบว่ารถยนต์เป็นของทนายความคนใดและเธอรับฝากสัมภาระไว้แล้วต้องดูและให้ดีที่สุด พล.ต.ต.ชยพลจึงเดินออกจากห้องไปเฝ้าที่รถ เมื่อศาลเสร็จสิ้นการพิจารณาข้าได้แจ้งเรื่องดังกล่าวให้ทีมทนายความทราบ

นายอานนท์ นำภา พยานอีกหนึ่งคนให้การว่าตนได้รับการติดต่อให้มาเป็นทนายความให้กับสมาชิกกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ทั้ง 14 คนและติดตามเหตุการณ์ตั้งแต่ทั้ง 14 คนถูกจับกุมโดยทหารนอกเครื่องแบบและตำรวจที่สวนเงินมีมาและถูกพาตัวไปที่สน.พระราชวัง และติดตามไปทำหน้าที่ทนายความจนถึงศาลทหารและเป็นผู้รับสัมภาระของทั้ง 14 คนไปฝากเพื่อนเพื่อให้ไปเก็บไว้ที่รถยนต์ของน.ส.ศิริกาญจน์ที่จอดอยู่หน้าศาลทหาร ระหว่างศาลกำลังพิจารณา

หลังเสร็จสิ้นกระบวนการพิจารณานายอานนท์พร้อมทนายความคนอื่นๆ จึงเดินทางกลับบ้าน แต่ได้รับแจ้งจากเพื่อนว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารล้อมรถยนต์ของน.ส.ศิริกาญจน์ไว้ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่าจะทำการตรวจค้นรถเพื่อตรวจยึดสิ่งของ แต่ไม่มีการแจ้งรายละเอียดใดๆ จึงได้บอกกับเจ้าหน้าที่ว่าให้ไปขอหมายค้นกับศาลก่อน ซึ่งทางตำรวจได้บอกว่าจะดำเนินการตามกฎหมาย จากนั้นตำรวจจึงล็อกล้อและใช้กระดาษ A4 มาปิดทับที่เปิดประตูทั้งคัน แต่นายอานนท์เกรงว่าทั้งรถยนต์และสิ่งภายในรถจะสูญหายจึงอยู่เฝ้ากันกับทั้งน.ส.ศิริกาญจน์และเพื่อนทั้งคืนและเดินทางกลับในเช้าวันที่ 27 มิ.ย.

นายอานนท์ยังให้การอีกว่าคำสั่งของเจ้าพนักงานในคดีนี้ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และยังเป็นการคุกคามที่กระทบต่อการทำหน้าที่ทนายความ เขากับพวกจึงต้องรักษาสิทธิของตนและผู้ต้องหา ได้กระทำไปด้วยความสุจริต มิได้ขัดขวางหรือแจ้งความเท็จต่อเจ้าพนักงานแต่อย่างใด เขาและเพื่อนทนายความยังยืนยันให้พนักงานสอบสวนปฏิบัติตามกฎหมายด้วย และไม่ได้ซ่อนเร้นทรัพย์สินหรือเอกสารที่เจ้าพนักงานจะนำไปเป็นพยานหลักฐาน

ภายหลังพยานฝ่ายผู้ต้องหาทั้ง 2 คน สุดท้ายได้เข้าให้การกับพนักงานสอบสวนแล้ว หลังจากนี้ต้องรอพนักงานสอบสวนส่งสำนวนให้อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องจะต้องขออนุญาตอัยการสูงสุดฟ้องคดีก่อน ซึ่งตามกฎหมายไม่ได้ระบุระยะเวลาในการทำคำสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องของอัยการสูงสุดไว้ ส่วนในคดีที่พนักงานสอบสวนกล่าวหาว่าน.ส.ศิริกาญจน์ได้กระทำความผิดฐานแจ้งความเท็จตามมาตรา 172 และมาตรา 174 ประมวลกฎหมายอาญา แม้ว่าจะยังไม่ตกเป็นผู้ต้องหา ยังคงมีความเป็นไปได้ที่เจ้าหน้าที่จะเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาและดำเนินคดี

จากเหตุการณ์ที่น.ส.ศิริกาญจน์ถูกค้นรถยนต์เดียวกันนี้ ความคืบหน้าของคดีที่น.ส.ศิริกาญจน์ได้แจ้งความพล.ต.ต.ชยพล ฉัตรไชยเดช ว่ากระทำความผิดตามมาตรา 157 ประมวลกฎหมายอาญา ปัจจุบันคดีอยู่ระหว่างชั้นสอบสวนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ปปช.)

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ทนายความของ NDM เข้าให้การเพิ่มเติมในคดีค้นรถยืนยันว่าการไม่อนุญาตค้นรถชอบด้วยกฎหมาย

ความคืบหน้าคดีทนายศิริกาญจน์ เจริญศิริ พนักงานสอบสวนเตรียมส่งสำนวนให้อัยการแล้ว

คดีกล่าวหาทนาย NDM แจ้งความเท็จ อธิบายไม่ได้ว่าแจ้งความเท็จตรงไหน รอสอบผู้กล่าวหาเพิ่ม

ทนายคดี 14 NDM ได้หมายเรียกรับทราบข้อหาไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานและแจ้งความเท็จ

คกก.นักนิติศาสตร์สากลออกแถลงการณ์ยุติดำเนินคดีทนายคดี14 NDM

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s