สรุปนัดพิจารณาคดีประจำเดือนมีนาคม 59

ความคืบหน้าของคดีประจำเดือนกุมภาพันธ์ และนัดพิจารณาคดีประจำเดือนมีนาคม 2559

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน


ดูไฟล์ตารางสรุปความคืบหน้าคดีและนัดพิจารณาคดีได้ที่ ความคืบหน้าของคดีประจำเดือนกุมภาพันธ์และนัดพิจารณาคดีประจำเดือนมีนาคม 2559

ความคืบหน้าคดีประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2559

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2559 มีความคืบหน้าของคดีที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนให้ความช่วยเหลือจำนวน 17 คดี คดีที่น่าสนใจ ได้แก่ คดีของศิริกาญจน์ เจริญศิริ ทนายความในคดี 14 นักศึกษา-นักกิจกรรม ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งความดำเนินคดีข้อหาขัดคำสั่งของเจ้าพนักงาน และข้อหาแจ้งความเท็จ พนักงานสอบสวนสน.ชนะสงครามได้เรียกผู้ต้องหาเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้วเมื่อเดือนที่ผ่านมา (ดูรายละเอียดคดี)

ขณะที่หลายคดีในศาลทหารคืบหน้าไปอย่างค่อนข้างล่าช้า จากรูปแบบการนัดสืบพยานไม่ต่อเนื่องกัน ทำให้ใช้ระยะเวลายาวนานในการต่อสู้คดี แตกต่างจากการสืบพยานต่อเนื่องในศาลพลเรือน เช่น ในคดีของสิรภพ ข้อหาฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเรียกให้มารายงานตัวของคสช. เดือนนี้สืบพยานโจทก์ไปได้หนึ่งปาก และศาลนัดสืบปากต่อไปในวันที่ 23 พ.ค.59 เช่นเดียวกับคดีจิตรา คชเดช ที่ถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกัน ก็สืบพยานโจทก์ได้อีกหนึ่งปาก และศาลนัดสืบต่อไปในวันที่ 25 เม.ย.59 (ดูรายละเอียดการสืบพยาน)

ในคดีสมบัติ บุญงามอนงค์ ที่ถูกทหารกล่าวหาข้อหายุยุงปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยตามมาตรา 116 และพรบ.คอมพิวเตอร์ ก็สืบพยานโจทก์ไปได้หนึ่งปาก และศาลทหารกรุงเทพนัดสืบต่อไปวันที่ 27 เม.ย.59

ส่วนในคดีของบัณฑิต อานียา ข้อหาตามมาตรา 112 ได้มีการไต่สวนคำร้องเรื่องอาการทางจิตของจำเลย และแพทย์ได้ให้ความเห็นว่าจำเลยวิกลจริต แต่สามารถต่อสู้คดีได้ ทำให้ศาลทหารกรุงเทพจะเริ่มนัดสืบพยานโจทก์ในวันที่ 4 พ.ค.59 (ดูรายละเอียดคดี)

คดีมาตรา 112 อีกคดีหนึ่งในศาลพลเรือน คือกรณีการแอบอ้างสมเด็จพระเทพฯ เพื่อหาผลประโยชน์ที่จังหวัดกำแพงเพชร ได้มีการนัดตรวจพยานหลักฐาน และศาลจังหวัดกำแพงเพชรได้กำหนดวันนัดสืบพยานจำนวน 14 นัด ในช่วงเดือนก.ค.-ก.ย.59 คดีนี้น่าจับตาในการตีความต่อไปของศาลว่ามาตรา 112 ครอบคลุมไปถึงสมเด็จพระเทพฯ ด้วยหรือไม่ (ดูรายละเอียดคดี)

อีกคดีหนึ่งที่ศาลมีคำพิพากษาไปเมื่อเดือนที่ผ่านมา คือคดีของสุริยะ ที่ถูกกล่าวหาว่ามีอาวุธระเบิดไว้ในครอบครอง โดยจำเลยหวังใช้ฆ่าตัวตาย ศาลทหารกรุงเทพได้อ่านคำพิพากษาให้จำคุก 5 ปี และลดโทษกึ่งหนึ่ง เนื่องจากรับสารภาพ เหลือจำคุก 2 ปี 6 เดือน ไม่รอการลงโทษ โดยคดีนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองแต่จำเลยถูกนำขึ้นสู่ศาลทหาร (ดูรายละเอียดคดี)

ส่วนอีกสองคดีที่เป็นฟ้องร้องกรณีการถูกละเมิดสิทธิ ได้แก่ กรณีของนักข่าวสองรายที่ถูกให้ออกจากงาน เนื่องจากร่วมชุมนุมทางการเมือง และได้ฟ้องนายจ้างข้อหาเลิกจ้างไม่เป็นธรรมต่อศาลแรงงานกลาง ได้มีการไกล่เกลี่ยครั้งแรกไปเมื่อเดือนที่ผ่านมา และนัดไกล่เกลี่ยครั้งที่สองในวันที่ 24 มี.ค.59 เช่นเดียวกับคดีฟ้องละเมิดกรมราชทัณฑ์ สืบเนื่องจากนายสุรกริชเสียชีวิตในระหว่างถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมอยู่ในเรือนจำ ก็อยู่ในระหว่างไกล่เกลี่ยคดีเช่นกัน ศาลแพ่งนัดหมายครั้งที่สองในวันที่ 15 มี.ค.59

 

นัดพิจารณาคดีประจำเดือนมีนาคม 2559

ในเดือนมีนาคมนี้ มีนัดหมายคดีต่างๆ ของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนจำนวน 18 คดี กรณีที่น่าสนใจ ได้แก่คดีไมตรี จำเริญสืบสกุล ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ทหารแจ้งความข้อหาพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากกรณีการเผยแพร่ข้อความและคลิปที่ระบุว่ามีทหารทำร้ายโดยการตบชาวบ้านหลายคนที่อำเภอเชียงดาว ศาลจังหวัดเชียงใหม่ได้นัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 8 มี.ค.นี้ เวลา 9.00 น. (ดูรายละเอียดการสืบพยาน)

ในเดือนนี้ได้มีการนัดหมายในคดีมาตรา 112 หลายคดี ได้แก่ คดีมาตรา 112 ของปิยะ ที่ถูกกล่าวหาเพิ่มเติมเป็นคดีที่สองจากการส่งอีเมล์ตั้งแต่เมื่อปี 2551 ศาลอาญาได้นัดตรวจพยานหลักฐาน วันที่ 7 มี.ค. (ดูรายละเอียดคดี) ส่วนคดีมาตรา 112 ของธารา จากการเผยแพร่คลิปเสียงของบรรพต จำนวน 6 กรรม ศาลทหารกรุงเทพได้นัดสืบพยานโจทก์ปากต่อไปวันที่ 25 มี.ค. (ดูการสืบพยานก่อนหน้านี้) และคดีของสมบัติ บุญงามอนงค์ ข้อหาตามมาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ที่จังหวัดร้อยเอ็ด อัยการจังหวัดร้อยเอ็ดมีการนัดไปฟังคำสั่งคดีในวันที่ 29 มี.ค.นี้ (ดูรายละเอียดคดี)

เดือนนี้ยังมีการนัดหมายคดีที่เกี่ยวข้องกับอาวุธสองคดี คือคดีระเบิดศาลอาญา ศาลทหารกรุงเทพได้นัดตรวจพยานหลักฐาน ในวันที่ 10 มี.ค.นี้  ส่วนคดีระเบิดบรรทัดทอง ศาลอาญากรุงเทพใต้เริ่มนัดสืบพยาน วันที่ 21 และ 28 มี.ค. 59 เวลา 9.00 น. เป็นต้นไป

นอกจากนั้น ในเดือนนี้ยังมีอีกหลายคดีที่ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาไปแล้ว และจะครบกำหนดการอุทธรณ์คดี ได้แก่ คดีของชญาภา ซึ่งถูกกล่าวหาตามมาตรา 112 และ 116 จากการโพสต์เรื่องการปฏิวัติซ้อน และศาลทหารกรุงเทพมีคำพิพากษาจำคุก 14 ปี 60 เดือน จะครบกำหนดอุทธรณ์คดีในวันที่ 14 มี.ค.นี้ (ดูรายละเอียดคดี) คดีของชาญวิทย์ ตามมาตรา 112 จากกรณีแจกใบปลิวเมื่อปี 2550 และศาลจังหวัดนนทบุรีตัดสินจำคุก 6 ปี ก็จะครบกำหนดอุทธรณ์ในวันที่ 29 มี.ค.59 (ดูรายละเอียดคดี) และคดีของปิยะ คดีแรก ความผิดตามมาตรา 112 จากกรณีการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กตั้งแต่ปี 2556 ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 9 ปี คดีนี้ก็จะครบกำหนดอุทธรณ์ในวันที่ 29 มี.ค.เช่นกัน (ดูรายละเอียดคดี)

เช่นเดียวกับคดีระเบิดเวที กปปส. ที่จังหวัดตราด ก็จะครบกำหนดอุทธรณ์ ในวันที่ 26 มี.ค.59 (ดูรายละเอียดคดี) รวมทั้งคดีที่ทนายความ คือศิริกาญจน์ เจริญศิริ ฟ้องขอเพิกถอนหมายค้นของเจ้าหน้าที่ กรณีการค้นรถทนายความหน้าศาลทหารกรุงเทพ หลังการไต่สวนของศาลในคดีของขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ก็จะครบกำหนดฎีกาในวันที่ 28 มี.ค.นี้ (ดูรายละเอียดคดี)

อีกสองคดีเกี่ยวกับการเมืองที่น่าจับตา คือคดีนั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ซึ่งถูกกล่าวหาข้อหาชุมนุมทางการเมือง พนักงานสอบสวนได้นัดส่งตัวมอบตัวผู้ต้องหาให้อัยการวันที่ 9 มี.ค. และคดีของศิริกาญจน์ เจริญศิริ ทนายความในคดี 14 นักศึกษาประชาธิปไตยใหม่ ข้อหาขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน ในเดือนนี้มีการนำพยานเข้าให้การเพิ่มเติมกับพนักงานสอบสวน น่าจับตาว่าพนักงานสอบสวนจะจัดทำสำนวนและมีคำสั่งฟ้องคดีหรือไม่ต่อไป

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s