ความคืบหน้าคดีทนายศิริกาญจน์ เจริญศิริ พนักงานสอบสวนเตรียมส่งสำนวนให้อัยการแล้ว

DSCF1424วันนี้ 3 มี.ค. 59 นางสาวศิริกาญจน์ เจริญศิริได้รับหมายเรียกผู้ต้องหาให้ไปพบเพื่อพาตัว นางสาวศิริกาญจน์ไปพบพนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดี ศาลแขวง 3(ดุสิต)วันที่ 4 มี.ค.59 ด้านคณะทนายความจะทำหนังสือขอเลื่อนไปพบอัยการตามนัดเดิมที่เคยประสานงานไว้ในวันที่ 9 มี.ค.59 โดยจะไปให้การเพิ่มเติมต่อพนักงานสอบสวนก่อนในวันที่ 5 มี.ค. 59 เวลา 9.00 น.และวันที่ 7 มี.ค.59 ที่สน.ชนะสงคราม

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวหาว่านางสาวศิริกาญจน์ เจริญศิริ ทนายความของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนกระทำความผิดฐานทราบคำสั่งของเจ้าพนักงานซึ่งสั่งการตามอำนาจหน้าที่ที่มีกฎหมายให้ไว้ แต่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งนั้นโดยไม่มีเหตุหรือข้อแก้ตัวอันสมควร และซ่อนเร้น เอาไปเสียซึ่งทรัพย์สินหรือเอกสารใด ๆ อันเจ้าพนักงานสั่งให้ส่งเพื่อเป็นพยานหลักฐาน ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.368 และ 142 จากเหตุการปฏิเสธให้ค้นรถส่วนตัวของทนายความโดยไม่มีหมายค้นในช่วงดึกวันที่ 26 ถึงวันที่ 27 มิ.ย. 2558 ซึ่งนางสาวศิริกาญจน์ได้รับทราบข้อกล่าวหาเมื่อวันที่ 9 ก.พ.59 ที่ผ่านมา  ต่อมา 1 มี.ค. 59 ทีมทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนประสานงานพนักงานสอบสวน ส.น.ชนะสงครามว่า นางสาวศิริกาญจน์ เจริญศิริจะเข้าให้การเพิ่มเติมในฐานะผู้ต้องหา พร้อมด้วยนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความที่จะให้เข้าในให้การในฐานะพยานฝ่ายผู้ต้องหาในวันที่ 5 มีนาคม 59  เวลา 9.00 น. โดยนายอานนท์ นำภา และนางสาวไอดา อรุณวงศ์ จะเข้าให้การต่อพนักงานสอบสวนในฐานะพยานฝ่ายผู้ต้องหาในวันที่ 7 มี.ค.59 และนัดส่งต่อพร้อมสำนวนให้อัยการในวันที่ 9 มีนาคม 2559

อย่างไรก็ตามวันนี้ 3 มี.ค. 59 นางสาวศิริกาญจน์ เจริญศิริได้รับหมายเรียกผู้ต้องหาให้ไปพบพนักงานสอบสวนเพื่อพาตัวไปพบพนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดี ศาลแขวง 3(ดุสิต)วันที่ 4 มี.ค.59 เวลา 10.00 น.พร้อมสำนวนความเห็นสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องของพนักงานสอบสวน ซึ่งคณะทนายความจะทำการขอเลื่อนเป็นตามกำหนดนัดเดิมในวันที่ 5,7และ 9 มี.ค.59 พร้อมทั้งเตรียมยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อพนักงานอัยการ

ทั้งนี้ในส่วนคดีความผิดฐานแจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่พนักงานสอบสวน เพื่อจะแกล้งให้บุคคลใดต้องรับโทษ ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.172 และ ม.174 จากกรณีที่นางสาวศิริกาญจน์ได้แจ้งความว่าเจ้าหน้าที่กระทำความผิดตามมาตรา 157  ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบจากการยึดรถยนตร์ไว้ข้ามคืน ยังไม่มีนัดหมายให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาแต่อย่างใด

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s