ศาลนครพนมสั่งรังวัดใหม่ ที่พิพาทคดีบุกรุกโคกภูกระแต ขณะ กนพ.เตรียมเสนอใช้ ม.44

คดีบุกรุกที่สาธารณะโคกภูกระแต ศาลนครพนมสั่งรังวัดที่พิพาทใหม่ หลังทนายจำเลยคัดค้านแผนที่ เหตุไม่ตรงข้อเท็จจริง  ด้าน กนพ. เตรียมเสนอ คสช. ใช้ ม.44 เพิกถอนสภาพที่สาธารณะ

29 ก.พ.59 ศาลจังหวัดนครพนมนัดจำเลย 33 ราย ตรวจแผนที่ที่ดินพิพาท คดีบุกรุกแผ้วถางที่สาธารณะประโยชน์โคกภูกระแต ต.อาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนม หลังจากมีคำสั่งให้เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดนครพนมเข้าตรวจรังวัดการถือครองที่ดินพิพาทของจำเลยทั้งหมดตามข้อเท็จจริง ปรากฏว่า ทนายจำเลยได้คัดค้านแผนที่ดังกล่าว เนื่องจากมีรายละเอียดไม่ตรงกับข้อเท็จจริง  ศาลจึงมีคำสั่งเลื่อนพิจารณาคดีและนัดพร้อมโจทก์-จำเลย เพื่อตรวจแผนที่พิพาทอีกครั้งในวันที่ 16 พ.ค. 59   โดยในระหว่างนี้ให้เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดนครพนมทำการรังวัดที่ดินพิพาทอีกครั้งให้ถูกต้องและครบถ้วน  และให้องค์การบริหารส่วนตำบลอาจสามารถเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย

พร้อมกันนี้ ศาลได้แถลงให้จำหน่ายคดีของจำเลยที่ 23 ซึ่งเสียชีวิต  และอัยการได้ยื่นฟ้องจำเลยเพิ่มอีกหนึ่งราย  แต่เนื่องจากอัยการผู้เป็นเจ้าของสำนวนไม่ได้มาศาล  จึงยังไม่ได้มีการพิจารณาคำฟ้องที่ยื่นเพิ่มเติมมาดังกล่าว

กรณีนี้สืบเนื่องจากเมื่อเดือนธันวาคม 2557 – มกราคม 2558 อัยการได้ยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดนครพนม กล่าวหาชาวบ้าน 14 คน บุกรุก ครอบครองที่สาธารณประโยชน์โคกภูกระแต และยื่นฟ้องเพิ่มเติมในเวลาต่อมา รวมมีชาวบ้านที่ถูกฟ้องทั้งสิ้น 33 ราย จำเลยให้การรับสารภาพ และศาลมีคำพิพากษาจำคุก 2 ปี 6 เดือน แล้ว 2 ราย ทั้งนี้ ศาลได้พยายามให้ทั้งสองฝ่าย คือ จังหวัดนครพนม และจำเลย เข้ากระบวนการไกล่เกลี่ยเพื่อระงับข้อพิพาท แต่จังหวัดนครพนมปฏิเสธที่จะไกล่เกลี่ย และให้คดีความเป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย ศาลจึงมีคำสั่งให้เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดนครพนมเข้าตรวจรังวัดการถือครองที่ดินพิพาทของจำเลยทั้งหมดตามข้อเท็จจริง เพื่อเป็นหลักฐานประกอบการพิจารณาคดี

ก่อนหน้านี้ ในเดือนกรกฎาคม 2557 จังหวัดนครพนม และ กอ.รมน.จ.นครพนม ได้ประชุมชาวบ้านชี้แจงว่า จังหวัดได้ประกาศให้ที่สาธารณประโยชน์โคกภูกระแตส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม จึงให้ชาวบ้าน 52 ราย ที่มีรายชื่ออยู่อาศัยในพื้นที่ดังกล่าวออกจากพื้นที่ โดยจะจ่ายค่าชดเชยให้ตามขนาดที่ดินที่ถือครอง ชาวบ้านเกรงว่า เงินชดเชยจะไม่พอที่จะไปหาที่อยู่และที่ทำกินแห่งใหม่ จึงเสนอให้รัฐจัดหาที่ทำกินและที่อยู่อาศัยให้ พร้อมทั้งจ่ายค่าชดเชยเพื่อใช้ในการประกอบอาชีพต่อไป แต่จังหวัด และ กอ.รมน. ไม่รับข้อเสนอ มีชาวบ้านประมาณ 10 รายเท่านั้นที่เซ็นยินยอมออกจากพื้นที่ หลังจากนั้นไม่นาน ทหารพร้อมอาวุธครบมือ ตำรวจ และส่วนท้องถิ่น ได้เข้ามาในพื้นที่ ตั้งแต่เวลา 06.00 น. และเข้าไปนำตัวชาวบ้าน 14 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มที่ยังไม่เซ็นออกจากพื้นที่ พาไป สภ.เมืองนครพนม แจ้งข้อกล่าวหาว่า บุกรุก  แผ้วถางที่สาธารณประโยชน์

โคกภูกระแต

ทั้งนี้ คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.) ออกประกาศที่ 2/2558 ลงวันที่ 28 เมษายน 2558 ให้ตำบลอาจสามารถ และตำบลอื่นๆ รวม 13 ตำบล เป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษนครพนม ล่าสุด ฐานเศรษฐกิจ รายงานว่า เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2559 กนพ. มีมติให้ที่สาธารณประโยชน์โคกภูกระแต พื้นที่ 1.86 พันไร่จากทั้งหมด 2.9 พันไร่ เป็นนิคมอุตสาหกรรม ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดนครพนม โดยมอบหมายกระทรวงมหาดไทย และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาจัดทำรายละเอียดทางด้านกฎหมาย เสนอ คสช. ใช้มาตรา 44 ตามร่างรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ.2557 เพิกถอนสภาพที่สาธารณประโยชน์แล้วโอนเป็นที่ราชพัสดุให้กรมธนารักษ์ดูแล

ขณะที่ชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบแสดงความเห็นว่า กังวลต่อผลกระทบจากนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ ทั้งในเรื่องที่ดิน ซึ่งอาจจะสูญเสียทั้งที่ทำกิน และถูกจำคุก รวมทั้งในเรื่องสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีกรณีตัวอย่างให้เห็นแล้วว่า เมื่อมีโรงงานแช่แข็งปลามาตั้งในบริเวณหมู่บ้าน  ปลาในกระชังที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ก็เริ่มตายโดยไม่ทราบสาเหตุ ถ้าหากเป็นนิคมอุตสาหกรรม ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม อันจะส่งผลวิถีชีวิตของชาวบ้านจะยิ่งมีมากกว่านี้มหาศาล แต่ทว่า การต่อสู้เพื่อสิทธิในที่ดิน และอนาคตของตนเอง กลับถูกบั่นทอนด้วยคำพูดของเจ้าหน้าที่รัฐว่า “ชาวบ้านตัวเล็กๆ จะสู้กับรัฐได้ยังไง”

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:  ชาวบ้านโคกภูกระแต นครพนม นำร่องขึ้นศาล พิษเขตเศรษฐกิจพิเศษ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s