ศาลสอบคำให้การคดี 112 ของปิยะคดีที่ 2 เลื่อนตรวจพยานไป 7 มี.ค.

วันนี้ที่ศาลอาญา รัชดาฯ นัดสอบคำให้การคดีม.112 ของนายปิยะคดีที่สอง หลังจากคดีแรกศาลตัดสินจำคุก 6 ปี คดีนี้จำเลยให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แต่อัยการไม่มาศาลสั่งเลื่อนตรวจพยานหลักฐาน ออกไปเป็นวันที่ 7 มี.ค.

29 กุมภาพันธ์ 2559 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดสอบคำให้การคดีของนายปิยะ(สงวนนามสกุล) ถูกกล่าวหาว่าส่งอีเมลที่มีเนื้อหาหมิ่นประมาทกษัตริย์ไปยังที่อยู่อีเมลของธนาคารกรุงเทพและเว็บไซต์อื่นๆ จำเลยได้ปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาในการสอบคำให้การ แต่เนื่องจากพนักงานอัยการมีเหตุติดขัดไม่สามารถมาศาลได้ในวันนี้ ศาลจึงสั่งเลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐานออกไปเป็นวันที่ 7 มีนาคม 2559 โดยฝ่ายโจทก์และจำเลยได้ยื่นบัญชีพยานแล้ว

ก่อนหน้านี้นายปิยะถูกตัดสินจำคุก 9 ปี ศาลลดโทษเหลือ 6 ปี เนื่องจากรับสารภาพ จากการถูกกล่าวหาว่าเป็นเจ้าของเฟซบุ๊คที่ชื่อ “พงศธร บันทอน” ที่โพสต์ภาพและข้อความในเชิงหมิ่นประมาทกษัตริย์ โดยหลักฐานที่ใช้ในคดีมีเพียงภาพที่บันทึกจากหน้าจอเท่านั้น โทษจำคุกที่สูงถึงกรรมละ 9 ปีนี้ ถือเป็นสถิติอัตราโทษที่สูงที่สุดของการพิพากษาคดี 112 ที่มีการสู้คดีในศาลพลเรือน และสูงเกือบเทียบเท่าคดี 112 ที่รับสารภาพในศาลทหาร

อ่านรายละเอียดคดีก่อนหน้านี้ได้ที่ ศาลอาญาพิพากษาคดีปิยะโพสต์เฟซบุ๊คหมิ่นฯ จำคุก 9 ปี

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s