ตำรวจขอกลุ่มเส้นทางสีแดงยุติกิจกรรม ‘Vote No’ อ้างคำสั่ง หน.คสช.ห้ามชุมนุมทางการเมือง

กลุ่มเส้นทางสีแดงจัดกิจกรรมใส่เสื้อ ‘Vote No’  รณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ที่ร้านแมคโดนัลด์ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตำรวจเข้าเจรจาขอให้ยุติกิจกรรม อ้างคำสั่งหัวหน้า คสช. 3/2558 ห้ามชุมนุมทางการเมือง

vote2

14 ก.พ.59 กลุ่มเส้นทางสีแดงจัดกิจกรรม ‘Valentine Vote No’ โดยประชาสัมพันธ์ทางเฟซบุ๊ค ฟอร์ด เส้นทางสีแดง เชิญชวนผู้รักประชาธิปไตย ใส่เสื้อ ‘Vote No’ รับสติ๊กเกอร์รณรงค์ ‘ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ’ ที่ร้านแมคโดนัลด์ สาขาอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตั้งแต่เวลา 13.00 น.

13.10 น. ขณะกลุ่มผู้จัดกิจกรรม ซึ่งใส่เสื้อ ‘Vote No’ ประมาณ 7 คน อยู่ในร้านแมคโดนัลด์ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พร้อมสติ๊กเกอร์ที่เตรียมมาสำหรับแจก มีเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบประมาณ 5 นาย และนอกเครื่องแบบประมาณ 7 นาย เข้ามาเจรจาขอให้ทางกลุ่มผู้จัด ยุติกิจกรรม โดยอ้างคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ซึ่งห้ามชุมนุมทางการเมือง

vote1

ด้านผู้จัดกิจกรรมกล่าวว่า กลุ่มออกมาจัดกิจกรรมรณรงค์ภายใต้ขอบเขตของกฏหมาย และทำตามที่ รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม ออกมาให้สัมภาษณ์เมื่อ 2 วันก่อนว่า การรณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญสามารถทำได้ตามกฎหมาย

ในระหว่างการพูดคุย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอตรวจดูบัตรประจำตัวประชาชนของผู้จัดกิจกรรม โดยอ้าง พ.ร.บ.บัตรประจำตัวประชาชน

อย่างไรก็ตาม เวลาประมาณ 13.30 น. ทางกลุ่มเส้นทางสีแดงได้ยอมยุติการจัดกิจกรรม และขอให้สื่อมวลชนช่วยเป็นพยานว่า พวกเขาทำตามกรอบของกฎหมาย เมื่อเจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือทางกลุ่มก็ยอมยุติกิจกรรม

ทั้งนี้ พ.ร.บ.บัตรประจำตัวประชาชน ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจยกมาอ้างเพื่อขอตรวจดูบัตรของกลุ่มเส้นทางสีแดง คือ พระราชบัญญัติบัตรประจําตัวประชาชน (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2542 ซึ่งในมาตรา 17 ระบุว่า “ผู้ถือบัตรหรือใบรับหรือใบแทนใบรับซึ่งมีอายุตั้งแต่สิบห้าปีขึ้นไป ผู้ใดไม่สามารถแสดงบัตรหรือใบรับหรือใบแทนใบรับ เมื่อเจ้าพนักงานตรวจบัตรขอตรวจ ต้องระวางโทษปรับไม่เกินสองร้อยบาท”

ฟอร์ด เส้นทางสีแดง เป็นที่รู้จักในหมู่นักกิจกรรมว่า มักทำเสื้อรณรงค์ทางการเมือง แล้วนำเงินรายได้ส่วนหนึ่งบริจาคช่วยเหลือนักโทษการเมืองมาโดยตลอด ก่อนหน้านี้ ในวันที่ 19 พ.ค.58 เขาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมที่ร้านแม็คโดนัลด์ แยกราชประสงค์ ขณะนัดพบเพื่อนชาวต่างชาติเพื่อมอบเสื้อรณรงค์ พร้อมทั้งถูกเจ้าหน้าที่บุกค้นที่พัก และยึดเสื้อยืดรณรงค์เพื่อการช่วยเหลือนักโทษการเมืองไป 200 ตัว (ได้รับคืนในภายหลัง) ต่อมา วันที่ 4 ก.ย.58 เขาถูกเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านพัก เนื่องจากได้ทำแคมเปญ ‘Vote No’ ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ โดยอยู่ในขั้นตอนเตรียมนำโลโก้ดังกล่าวไปทำเป็นเสื้อรณรงค์

 

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s