ศาลทหารพิพากษาจำคุก 5 ปี จำเลยคดีครอบครองระเบิดหวังใช้ฆ่าตัวตาย สารภาพเหลือ 2 ปี 6 เดือน

1401251904

9 ก.พ.2559 ศาลทหารนัดสอบคำให้การและพิพากษานายสุริยะคดีครอบครองระเบิด M67 หวังใช้ฆ่าตัวตาย เหตุโรครุมเร้า จำเลยรับสารภาพ ศาลพิพากษาจำคุก 5 ปี ลดเหลือ 2 ปี 6 เดือน ไม่รอลงอาญา ศาลให้ประกันระหว่างอุทธรณ์คดี

เวลา 10.00 น. ตุลาการศาลทหารเริ่มอ่านคำฟ้องว่า นายสุริยะ (สงวนนามสกุล) ได้กระทำความผิดฐานมีเครื่องกระสุนปืนที่ใช้เฉพาะแต่การสงครามที่นายทะเบียนออกใบอนุญาตให้ไม่ได้ ซึ่งเป็นคดีในอำนาจพิจารณาพิพากษาของศาลทหาร ตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 50/2557 เรื่องให้ศาลทหารมีอำนาจพิพากษาคดีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน หรือวัตถุระเบิด ที่ใช้เฉพาะแต่กการสงคราม ลงวันที่ 30 พ.ค.2557

พฤติการณ์ตามบรรยายฟ้องของอัยการทหารซึ่งเป็นโจทก์คือในคืนวันที่ 29 เม.ย.2558 นายสุริยะได้มีระเบิดขว้างชนิด M67 จำนวน 1 ลูก อยู่ในครอบครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สำโรงเหนือจึงได้เข้าจับกุม ส่วนของกลางถูกเก็บรักษาไว้ี่ศูนย์ข้อมูลและตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด กองสรรพาวุธ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

อัยการทหารจึงฟ้องนายสุริยะตามพ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490 ม.55 และ 78 พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ ฉบับที่ 7 พ.ศ.2522 ม.6 และฉบับที่ 8 พ.ศ.2530 ม.3 และได้ขอต่อศาลให้ริบของกลาง

หลังตุลาการศาลทหารอ่านคำฟ้องเสร็จสิ้น นายสุริยะได้ให้การรับสารภาพ และศาลได้ถามอัยการทหารว่าคัดค้านคำร้องประกอบคำรับสารภาพของจำเลยหรือไม่ อัยการไม่คัดค้านคำร้อง ตุลาการศาลทหารจึงได้พิพากษาลงโทษจำคุกนายสุริยะ 5 ปี แต่เนื่องจากให้การรับสารภาพเป็นเหตุให้บรรเทาโทษจึงลดโทษให้กึ่งหนึ่งเหลือ 2 ปี 6 เดือน ส่วนประเด็นที่ทนายได้ยื่นขอให้รอการลงโทษเนื่องจากนายสุริยะมีโรคประจำตัวอยู่แล้วหลายโรคและต้องฟอกไตสัปดาห์ละ 3 วัน ศาลยกคำร้องโดยให้เหตุผลว่าศาลได้ลงโทษสถานเบาแล้ว หากจำเลยต้องการอุทธรณ์ให้ยื่นอุทธรณ์ใน 30 วัน

ภายหลังศาลอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้นนายสุริยะได้ขอปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์คดีด้วยหลักทรัพย์เดิมเป็นเงินจำนวน 400,000 บาท ศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว

คดีนี้สืบเนื่องจากนายสุริยะถูกจับกุมในร้านคาราโอเกะแห่งหนึ่งในซอยแบริ่ง จากการที่เขานำระเบิดขว้าง M67 ขึ้นมาถือไว้เคาะที่หัวพร้อมตัดพ้อน้อยใจอยากจะฆ่าตัวตายเพราะเครียดจากการที่มีโรครุมเร้าหลายโรคและท้อแท้ในชีวิต  เจ้าของร้านจึงโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ อันเป็นเหตุให้ถูกจับกุมในเวลาต่อมา

หลังถูกจับกุมพนักงานสอบสวนนำตัวนายสุริยะไปฝากขังที่ศาลทหารเมื่อวันที่ 1 พ.ค. แต่เขาได้รับการประกันตัวเนื่องจากโรคประจำตัวที่มีอยู่หลายโรคของเขา

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s