ทหารเรียกกลุ่มต้านโปแตชอุดรฯ ปรับทัศนคติ ชาวบ้านระบุกังวลท่าทีทหาร

ผบ.มทบ.24 กังวลใจ ชาวบ้านอ่านประกาศ ‘เผด็จการอำนาจนิยมจงพินาศ’ เรียกปรับทัศนคติ เสนอเป็นตัวกลางจัดการปัญหา ด้านชาวบ้านห่วงท่าทีทหารหนุนบริษัท

12 ก.พ.59 เวลาประมาณ 09.30 น. กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานีกว่า 100 คน เดินทางไปที่มณฑลทหารบกที่ 24 (มทบ.24) จ.อุดรธานี หลังทหารโทรศัพท์หาแกนนำ เรียกชาวบ้านให้เข้าไปทำความเข้าใจร่วมกัน เนื่องจากเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งชาวบ้านจัดขบวนแห่ไปขอพรกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม มีการถือป้ายรณรงค์เรื่องเหมืองแร่โปแตช และอ่านคำประกาศที่มีคำว่า ‘เผด็จการอำนาจนิยมจงพินาศ’

ที่ประชุมประกอบด้วย ตัวแทนกลุ่มอนุรักษ์ฯ ซึ่งทหารให้เข้าไปในห้องประชุมได้เพียง 9 คน ส่วนคนที่เหลือให้รออยู่ด้านนอก, ทหารประมาณ 20 นาย นำโดย พลตรี อำนวย จุลโนนยาง ผบ.มทบ.24, รองผู้ว่าราชการอุดรธานี และนายอำเภอประจักษ์ศิลปาคม

โปแตชอุดร

พิกุลทอง โทธุโย ตัวแทนกลุ่มอนุรักษ์ฯ กล่าวกับทหารว่า สาเหตุที่กลุ่มอนุรักษ์ออกมาจัดกิจกรรมแห่ขอพรกับกรมหลวงประจักษ์ฯ เพราะก่อนหน้านี้บริษัท (บริษัท เอเชีย แปซิฟิก โปแตช คอร์เปอเรชั่น จำกัด) ได้ไปประชาสัมพันธ์เรื่องเหมืองโปแตชที่ตลาดในตำบลโนนสูง อ.เมืองอุดรฯ  ก่อนหน้านี้ ทหารก็จัดเวทีประชาคมหมู่บ้านเพื่อชี้แจงการดำเนินโครงการเหมืองแร่โปแตช ในค่ายทหาร ทำให้ชาวบ้านเกิดความกังวลใจและอึดอัดใจมากขึ้น จึงต้องจัดกิจกรรมเพื่อเสริมขวัญและกำลังใจให้กับกลุ่มชาวบ้านที่คัดค้านเหมืองโปแตชมาเป็นเวลานาน แต่กลับถูกมองราวกับว่าเป็นผู้ก่อการร้าย ทั้งที่ชาวบ้านก็ทำเพื่อปกป้องทรัพยากรในบ้านตนเอง ทำเพื่อปากท้องของลูกหลานในอนาคต

ขณะที่มณี บุญรอด ตัวแทนกลุ่มอนุรักษ์ฯ อีกคน กล่าวย้ำว่า ที่ชาวบ้านต้องออกมาต่อสู้ เพราะการทำเหมืองแร่โปแตช ไม่ได้ทำในที่ดินของ สปก. หรือที่ดินสาธารณะ แต่ทำในที่ดินที่มีโฉนด คือใต้บ้านของเรานั่นเอง เราจึงมีความกังวลใจเรื่องดินจะทรุด น้ำจะเค็ม ใช้ไม่ได้ ดินจะเค็ม ทำนาไม่ได้ อีกทั้งการทำอุตสาหกรรมจะเป็นการมาแย่งน้ำกับชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านไม่มีน้ำทำการเกษตรอย่างเพียงพอ

ด้าน พลตรี อำนวย ชี้แจงกับชาวบ้านว่า จะจัดกิจกรรมเดินขบวนก็ได้ ไม่ได้ห้าม แต่มีปัญหาตรงคำว่า ‘เผด็จการอำนาจนิยมจงพินาศ’ ในคำประกาศที่ชาวบ้านอ่านในวันนั้น เพราะเมื่อนายรู้จะตำหนิตนเองได้ว่า ทำไมปล่อยให้ชาวบ้านออกมาทำอย่างนี้ได้ ต่อไปถ้ากลุ่มอนุรักษ์ฯ จะทำอะไรให้โทรบอกตนด้วย และถ้าบริษัททำอะไรชาวบ้านก็ให้โทรแจ้งตนด้วย ตนจะจัดการบริษัทให้ ทำให้ชาวบ้านถามกลับว่า บอกแล้วทหารจะช่วยอะไรได้บ้าง ถ้าช่วยได้ ช่วยบอกบริษัทไม่ให้มาทำเหมือง เพราะถ้าบริษัทไม่ทำเหมือง ชาวบ้านก็ไม่ต้องมาที่ค่ายทหารนี้อีก จะได้ไปทำมาหากินตามปกติ ทั้งนี้ พลตรี อำนวย ถามชาวบ้านด้วยว่า ชาวบ้านเขียนคำประกาศที่อ่านในกิจกรรมวันที่ 7 ก.พ. เองหรือไม่ ซึ่งชาวบ้านให้คำตอบว่า เขียนเองจากความเห็นของสมาชิกกลุ่มอนุรักษ์ฯ

การพูดคุยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง จากนั้น ทหารได้ให้ตัวแทนกลุ่มอนุรักษ์ฯ ทั้ง 9 คน เขียนชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ รวมทั้งถ่ายรูปร่วมกัน โดยกล่าวทีเล่นทีจริงว่า จะได้ตามจับตัวได้ง่าย พร้อมกันนี้ พล.ต. อำนวย ได้มอบผ้าห่มให้ชาวบ้านคนละ 1 ผืน ก่อนเดินทางกลับด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ทหารจะแสดงท่าทีเป็นตัวกลางในการแก้ไขปัญหา แต่ที่ผ่านมาชาวบ้านพบว่า ทหารมีบทบาทในการสนับสนุนให้บริษัทดำเนินโครงการเหมืองแร่โปแตซ ทั้งการเปิดเวทีประชาคมหมู่บ้านในค่ายทหาร (ค่ายพระยาสุนทรธรรมธาดา) ในการประชุมสภา อบต.นาม่วง เพื่อลงมติเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบกับโครงการฯ ก็มีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ตรึงกำลังอย่างแน่นหนา และปิดกั้นไม่ให้ชาวบ้านเข้าร่วมรับฟังการประชุมและลงมติ ล่าสุด ขณะที่บริษัทประชาสัมพันธ์โครงการได้ แต่ชาวบ้านที่เดินต้านเหมืองโปแตชและอำนาจรัฐที่ไม่เป็นธรรมกลับถูกเรียกปรับทัศนคติ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: เจ้าหน้าที่ให้เก็บป้าย ‘ไม่เอาเหมือง’ ขณะกลุ่มอนุรักษ์ฯ อุดรแห่กลองยาวขอพรกรมหลวงประจักษ์ฯ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s