ทหารเชิญแกนนำกลุ่มค้านเหมืองเพชรบูรณ์หารือ ขอความร่วมมือให้ยื่นเรื่องร้องเรียนเฉพาะในจังหวัด

วานนี้ (11 ก.พ.59) พ.อ.จิรเดช กมลเพ็ชร รองผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองพลทหารม้าที่ 1 จ.เพชรบูรณ์ ได้เชิญแกนนำกลุ่มคนเพชรบูรณ์ไม่เอาเหมืองแร่ ไปพูดคุยภายในห้องประชุมของกองพลทหารม้าที่ 1 หรือค่ายพ่อขุนผาเมือง โดยเจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือ ไม่ให้ชาวบ้านไปยื่นเรื่องร้องเรียนที่กรุงเทพฯ แต่ให้ยื่นผ่านทางศูนย์ดำรงธรรมของจังหวัดแทน

เจ้าหน้าที่ทหารได้ส่งหนังสือเชิญไปยังแกนนำกลุ่มคัดค้านเหมืองแร่ในเพชรบูรณ์จำนวน 3 คน ล่วงหน้า โดยหนังสือเชิญระบุว่าเป็นการเชิญมาหารือถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาการขุดเจาะสำรวจหาแหล่งแร่ในพื้นที่ตำบลยางงาม จ.เพชรบูรณ์ ขณะเดียวกัน ยังการเชิญแกนนำกลุ่มชาวบ้านที่คัดค้านการก่อสร้างโรงงานน้ำตาลที่ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ จำนวน 1 คน มาร่วมพูดคุยด้วยพร้อมกัน  

นายสุเทพ นนทะโคตร สมาชิก อบต.ยางงาม และแกนนำกลุ่มคัดค้านเหมืองแร่ ระบุว่านอกจาก พ.อ.จิรเดช แล้วยังมีเจ้าหน้าที่ทหาร ตัวแทนจากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด และเจ้าหน้าที่ตำรวจในจังหวัดเพชรบูรณ์ ร่วมพูดคุยด้วย รวมแล้วกว่า 10 คน แต่ไม่มีตัวแทนจากบริษัทเอกชนที่จะเข้ามาสัมปทานเหมืองแร่ในพื้นที่ โดยสังเกตเห็นการทำป้ายชื่อของตัวแทนบริษัทตั้งไว้ แต่ไม่เห็นบุคคลใดมา ทำให้เป็นการพูดคุยฝ่ายเดียว

นายสุเทพกล่าวว่าประเด็นที่ทางเจ้าหน้าที่ทหารขอความร่วมมือ คือหากชาวบ้านจะมีการร้องเรียนเรื่องต่างๆ ขอให้ยื่นมาที่ศูนย์ดำรงธรรมของจังหวัด ไม่อยากให้มีการไปร้องเรียนที่สำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล หรือเข้าไปในกรุงเทพฯ เพราะจะมีการส่งเรื่องกลับมาที่ทางจังหวัดอยู่ดี แม้ทางแกนนำชาวบ้านจะพยายามชี้แจงว่าการยื่นเรื่องต่างๆ ภายในจังหวัดมักไม่ค่อยคืบหน้า โดยเล่าถึงประสบการณ์การไปยื่นร้องเรียนเรื่องการคอรัปชั่นในท้องถิ่นแก่ศูนย์ดำรงธรรม ก็แทบไม่มีความคืบหน้าจนถึงปัจจุบัน แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังยืนยันว่าอยากให้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่างๆ ภายในจังหวัด

นายสุเทพระบุด้วยว่าทางเจ้าหน้าที่ได้เปิดโอกาสให้ชี้แจงเรื่องผลกระทบและข้อเรียกร้องของกลุ่มชาวบ้านที่คัดค้านการทำเหมืองแร่ โดยรวมการพูดคุยเป็นไปด้วยดี ใช้เวลาราว 2 ชั่วโมง ไม่ได้มีการข่มขู่ แต่เดิมชาวบ้านอยากจะไปยื่นหนังสือร้องเรียนกับรัฐบาล จากการขอความร่วมมือของเจ้าหน้าที่ก็ทำให้ต้องมาทบทวนการเคลื่อนไหวต่อไป

สำหรับ กลุ่มคนเพชรบูรณ์ไม่เอาเหมืองแร่ ได้เคลื่อนไหวรณรงค์คัดค้านการสำรวจและขุดเจาะเหมืองแร่ในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ทั้งในอำเภอเมือง อำเภอหนองไผ่ และอำเภอชนแดน เข้มข้นขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยมีทั้งการอบรมความรู้เรื่องเหมืองกับชุมชน การติดป้ายและสติ๊กเกอร์คัดค้านในพื้นที่ รวมทั้งการถ่ายรูปยกมือไขว้เป็นรูปกากบาท แสดงสัญลักษณ์ถึงการไม่เอาเหมืองแร่ลงในโลกออนไลน์

559000001221303

559000001221301

กิจกรรมการรณรงค์คัดค้านเหมืองแร่ในพื้นที่ (ภาพประกอบจากผู้จัดการออนไลน์)

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s