อนุมัติหมายจับ 5 นักกิจกรรมนั่งรถไฟไปราชภักดิ์

ศาลทหารอนุมัติหมายจับ 5 นักกิจกรรมคดีนั่งรถไฟไปราชภักดิ์ หลังไม่มารายงานตัวตามหมายเรียกจากข้อหาขัดคำสั่ง คสช. ห้ามชุมนุมทางการเมืองเกินห้าคน  ด้านพนักงานสอบสวนสรุปสำนวนคดีมีความเห็นสั่งฟ้องนักกิจกรรม “นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง” ทั้งหมด

วันนี้  (11 ก.พ. 2559) ศาลทหารกรุงเทพอนุมัติหมายจับตามคำร้องของพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจรถไฟธนบุรี กรณีที่นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ นางสาวชลธิชา แจ้งเร็ว นายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธุ์ นางสาวชนกนันท์ รวมทรัพย์ และนายกรกช แสงเย็นพันธ์ ถูกออกหมายเรียกเพื่อมาพบพนักงานสอบสวนให้ส่งตัวไปยังอัยการ หลังทั้งหมดตกเป็นผู้ต้องหาจากคดีต้องหาว่า มั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใด ๆ ตั้งแต่ 5 คน ขึ้นไป เป็นการขัดคำสั่งของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 3/2558 จากการจัดกิจกรรม นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง

ศาลทหารกรุงเทพให้เหตุผลในการอนุมัติหมายจับเพื่อมาพบอัยการทหารว่า พนักงานสอบสวนส่งหมายเรียกผู้ต้องหาถึง 2 ครั้ง โดยชอบด้วยกฎหมาย แต่ผู้ต้องหาไม่มา จึงมีพฤติการณ์หลีกเลี่ยงไม่มารายงานตัวตามนัด ศาลจึงมีความเห็นพ้องตามคำร้องของพนักงานสอบสวนให้ออกหมายจับ

ด้านนายอานนท์ นำภา ทนายฝ่ายผู้ต้องหาได้ยื่นคัดค้านการออกหมายจับโดยให้เหตุผลว่า พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกครั้งที่ 2 ของ นายสิรวิชญ์อย่างกระชั้นชิด ไม่เปิดโอกาสให้ผู้ต้องหามีเวลาเพื่อเตรียมการมาพบพนักงานสอบสวน

“พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2559 แต่กว่าหมายเรียกจะมาถึงเจ้าหน้าที่คณะรัฐศาสตร์ มธ. ก็มาถึงเช้าวันที่ 11 แล้วจ่านิวได้รับหมายจากเจ้าหน้าที่คณะก็เป็นเวลาเกือบบ่ายโมงทั้งที่ในหมายระบุให้มาพบตอน 9 โมง” นายอานนท์กล่าว

ทั้งนี้พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจรถไฟธนบุรีสรุปสำนวนคดีส่งให้อัยการทหารโดยมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมด โดยมีเพียงนายอานนท์ นำภา นายกิตติธัช สุมาลย์ นายวิศรุต อนุกุลการย์ นางสาวกรกนก คำตา และนายวิจิตร หันหาบุญ เท่านั้นที่มาลงนามกับอัยการทหารเพื่อขอให้มารับฟังคำสั่งว่า เห็นควรฟ้องหรือไม่ในวันที่ 9 มีนาคมนี้ ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือไม่มาตามหมายเรียก โดยให้เหตุผลว่า ไม่ต้องการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมที่มาจากคำสั่ง คสช.

 

รายละเอียดและที่มาของคดี

ประมวลคดีเกี่ยวกับอุทยานราชภักดิ์ วิพากษ์วิจารณ์ไม่ได้ เดินทางไปไม่ถึง

กลุ่มนั่งรถไฟไปราชภักดิ์ยืนยันทำกิจกรรมต่อ บางส่วนเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมาย

อัปเดต : คดีนั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ฯ ออกหมายจับนักกิจกรรม 6 คน

ยื่นคำให้การเพิ่มเติมคดีนั่งรถไฟไปราชภักดิ์ ตร.เรียกตัวอีกครั้ง 11 กุมภา ต้องมาครบ11คน ไม่มาจะออกหมายจับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s