คดีกล่าวหาทนาย NDM แจ้งความเท็จ อธิบายไม่ได้ว่าแจ้งความเท็จตรงไหน รอสอบผู้กล่าวหาเพิ่ม

9 ก.พ. 2559 นางสาวศิริกาญจน์ เจริญศิริ หนึ่งในทีมทนายความของขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM) 14 คนที่ถูกจับกุมเมื่อ 26 มิ.ย. 2558 และทนายความของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในความผิดฐานซ่อนเร้นพยานหลักฐาน และขัดคำสั่งเจ้าพนักงานที่จะทำการค้นรถส่วนตัวของทนายความในช่วงดึกวันที่ 26 ต่อวันที่ 27 มิ.ย. 2558 ส่วนข้อหาแจ้งความเท็จที่เธอไปแจ้งความต่อ สน.ชนะสงคราม ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่มิชอบ พนักงานสอบสวนไม่สามารถอธิบายได้ว่าข้อความใดที่เธอแจ้งความแล้วเป็นเท็จ จึงยังไม่แจ้งข้อกล่าวหาในวันนี้

เวลา 10.00 น. น.ส.ศิริกาญจน์ เจริญศิริ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาในคดีแรกว่า ศิริกาญจน์กระทำความผิดฐานทราบคำสั่งของเจ้าพนักงานซึ่งสั่งการตามอำนาจหน้าที่ที่มีกฎหมายให้ไว้ ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งนั้นโดยไม่มีเหตุหรือข้อแก้ตัวอันสมควร และซ่อนเร้น เอาไปเสียซึ่งทรัพย์สินหรือเอสารใด ๆ อันเจ้าพนักงานสั่งให้ส่งเพื่อเป็นพยานหลักฐาน ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.368 และ 142

ด้านทนายความ NDM ปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และให้การว่า วันที่ 26 มิ.ย. 2558 เธอและเพื่อนทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้ติดตามผู้ต้องหา NDM 14 รายตั้งแต่ในชั้นจับกุมและควบคุมตัวที่ สน.พระราชวัง จนกระทั่งส่งตัวไปยังศาลทหารกรุงเทพ

ในคืนนั้นศิริกาญจน์จอดรถยนต์ส่วนตัวของเธอไว้ที่หน้าศาลทหารกรุงเทพ และขึ้นไปทำหน้าที่ทนายความคัดค้านการฝากขังผู้ต้องหาทั้ง 14 คน ซึ่งทั้ง 14 คนจำเป็นต้องฝากสิ่งของไว้กับทนายความ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์แจ้งว่าจะนำสิ่งของติดตัวเข้าไปในเรือนจำไม่ได้ และให้ฝากสิ่งของกับทนายความ ทีมทนายความจึงนำสิ่งของทั้งหมดไปเก็บไว้ในรถยนต์ส่วนตัวขอเธอ

IMG_2016-02-09 15:18:32

ศิริกาญจน์ ให้การต่อไปว่า ต่อมา ประมาณ 00.30 น. วันที่ 27 มิ.ย. 2558 ขณะที่เพื่อนทนายความปฏิบัติหน้าที่เสร็จและกำลังจะเดินทางกลับบ้าน พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจประมาณ 20 นายมาขอทำการตรวจค้นรถ โดยแจ้งว่าสงสัยว่าจะมีโทรศัพท์มือถือของผู้ต้องหา 14 คนอยู่ในรถ แต่เมื่อศิริกาญจน์ขอดูหมายค้น พล.ต.ต.ชยพล กลับไม่สามารถแสดงหมายค้นได้ และเมื่อเพื่อนทนายความสอบถามว่าโทรศัพท์มือถือของลูกความเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดอย่างไร พล.ต.ต.ชยพลและพวกก็ไม่สามารถตอบคำถามหรือให้เหตุผลได้เช่นกัน

นอกจากนี้ ทนายความ NDM ยังกล่าวว่า ผู้ต้องหาทั้ง 14 รายอยู่ในความควบคุมของเจ้าพนักงานตั้งแต่ถูกจับกุมเมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. ของวันที่ 26 มิ.ย. 2558 จนถึงเวลาประมาณ 00.30 น. ของวันที่ 27 มิ.ย. 2558 หากเจ้าพนักงานประสงค์จะยึดโทรศัพท์มือถือเพื่อตรวจสอบย่อมสามารถทำได้ตั้งแต่ต้น โดยขอยึดจากผู้ต้องหา แต่ก็ไม่ได้มีการขอตรวจยึดแต่อย่างใด กลับมาขอตรวจค้นรถยนต์ของทนายความซึ่งมาปฏิบัติหน้าที่ โดยไม่มีหมายค้นในยามวิกาล และไม่มีเหตุอันควรตามกฎหมาย การขอค้นรถยนต์จึงไม่ชอบด้วยกฎหมายตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา เธอจึงมีสิทธิที่จะปฏิเสธไม่ให้เจ้าหน้าที่ค้นรถ เนื่องจากคำสั่งดังกล่าวถือเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และประสงค์จะให้เจ้าหน้าที่กระทำตามกฎหมาย

IMG_2016-02-09 15:20:30

 

ทั้งนี้ เมื่อศิริกาญจน์ปฏิเสธที่จะให้ค้นรถ เจ้าหน้าที่ก็ยินยอมและไม่ได้ใช้กำลังบังคับเพื่อตรวจค้น ซึ่งหากเจ้าหน้าที่จะปฏิบัติการโดยใช้กำลัง เธอก็ไม่อาจขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวได้ จึงไม่อาจถือได้ว่าเธอไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานที่มีอำนาจตามกฎหมาย การกระทำของเธอจึงไม่ถือเป็นความผิดฐานขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน ซึ่งศิริกาญจน์ประสงค์จะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือในภายหลัง

ส่วนคดีที่สอง ที่ พ.ต.อ.สุริยา จำนงโชค กล่าวหาว่าศิริกาญจน์แจ้งความเท็จนั้น ระหว่างการแจ้งข้อกล่าวหาว่า ศิริกาญจน์มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.172 และ 174 ฐานแจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่พนักงานสอบสวน เพื่อจะแกล้งให้บุคคลใดต้องรับโทษนั้น ทนายความของศิริกาญจน์ได้ถามพนักงานสอบสวนเกี่ยวกับข้อเท็จจริงของพฤติการณ์การกระทำความผิดตามที่แจ้งจับ แต่พนักงานสอบสวนไม่อาจชี้แจงได้ว่าข้อความใดที่ศิริกาญจน์ได้แจ้งความไปแล้วเป็นเท็จ เธอจึงไม่อาจรับทราบข้อกล่าวหาและให้การต่อสู้คดีในชั้นนี้ได้ ศิริกาญจน์จึงขอให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำ พ.ต.อ.สุริยา ผู้กล่าวหาในประเด็นนี้ ซึ่งพนักงานสอบสวนจะนัดหมายให้ศิริกาญจน์มารับทราบข้อกล่าวหาและให้การในคดีนี้ภายหลัง

IMG_2016-02-09 15:19:24

อย่างไรก็ตาม วันนี้มีสื่อมวลชน เจ้าหน้าที่องค์ระหว่างประเทศ อาทิ คณะกรรมการนักนิติศาสตร์สากล (ICJ), International Crisis Group และ Amnesty International พร้อมประชาชนที่มาให้กำลังใจราว 30 คน แต่เจ้าหน้าที่ได้ปิดห้องสอบสวนไม่ให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าสังเกตการณ์

IMG_2016-02-09 15:19:47

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s