เจ้าหน้าที่ให้เก็บป้าย ‘ไม่เอาเหมือง’ ขณะกลุ่มอนุรักษ์ฯ อุดรแห่กลองยาวขอพรกรมหลวงประจักษ์ฯ

กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี แห่กลองยาวไปขอพรกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม เสริมกำลังใจชาวบ้านคัดค้านเหมืองโปแตช ถูกเจ้าหน้าที่สั่งให้เก็บป้าย ‘ไม่เอาเหมือง’ บอก ‘น่าเกลี่ยด’

7 ก.พ. 59 เวลา 10.00 น. กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี ประมาณ 200 คน จัดกิจกรรมขอพรกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม เสริมขวัญกำลังใจให้ชาวบ้านที่ต่อสู้คัดค้านเหมืองแร่โปแตช โดยจัดเป็นขบวนแห่กลองยาวจากหน้ากองบิน 23 เคลื่อนขบวนมาที่อนุสาวรีย์กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม อ.เมืองอุดรธานี โดยมีการชูป้าย “ลูกหลาน ไม่ต้องการเหมืองแร่” และให้รัฐบาลฟังเสียงประชาชน ตลอดจนแจกเอกสารให้ข้อมูลแก่ประชาชนสองข้างทาง

หลังชาวบ้านเคลื่อนขบวนออกจากหน้ากองบิน 23 ไม่นาน ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ อาสาสมัครรักษาดินแดน ทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่า 50 นาย ที่มาสังเกตการณ์และบันทึกภาพ เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบได้เข้ามายึดป้ายกระดาษที่ชาวบ้านชูคัดค้านเหมืองแร่ แต่ชาวบ้านแย่งคืนมาได้ เจ้าหน้าที่จึงบอกให้เก็บโดยบอกว่ามันน่าเกลียด ทั้งนี้ ในขณะที่เจ้าหน้าที่เข้ามายึดป้ายจากชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ศูนย์ทนายความฯ ได้บันทึกภาพไว้ ทำให้มีตำรวจเดินมาถามว่า เป็นใคร มาจากไหน พร้อมทั้งบันทึกภาพไว้เช่นกัน

อุดร2

เมื่อขบวนชาวบ้านคัดค้านเหมืองโปแตชมาถึงอนุสาวรีย์กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ก่อนที่จะทำพิธีขอพร ตัวแทนกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี ได้อ่านคำประกาศ ประณามหน่วยงานรัฐที่ใช้อำนาจผลักดันโครงการ เอื้อประโยชน์ให้นายทุน กดหัวชาวบ้าน โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่ไม่เป็นประชาธิปไตย  โดยขอท้าทายต่อการใช้อำนาจรัฐที่ไม่เป็นธรรม ยืนยันปกป้องชุมชนท้องถิ่น และกำหนดอนาคตตนเอง

เกี่ยวกับโครงการเหมืองแร่โปแตซจังหวัดอุดรธานี ปัจจุบัน บริษัทเอเชีย แปซิฟิก โปแตช คอร์เปอเรชั่น จำกัด (เอพีพีซี) ได้ยื่นขอประทานบัตร กับกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) กระทรวงอุตสาหกรรม จำนวน 4 แปลง ครอบคลุมพื้นที่กว่า 26,000 ไร่ ในเขต อ.ประจักษ์ศิลปาคม ได้แก่ ต.นาม่วง และ ต.ห้วยสามพาด ซึ่งเป็นพื้นที่เกษตรกรรมอันสมบูรณ์ของชาวบ้าน และ ในเขต อ.เมือง ได้แก่ ต.หนองไผ่, ต.โนนสูง และตำบลหนองขอนกว้าง ที่มีชุมชนอาศัยอย่างหนาแน่น รวมทั้งหน่วยงานราชการ ซ้ำยังซ้อนทับและรุกล้ำเข้าไปในค่ายทหารอีกด้วย

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาโครงการฯ ถูกชาวบ้านคัดค้านอย่างหนัก แต่หน่วยงานรัฐกลับใช้อำนาจผลักดันโครงการอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่ไม่เป็นประชาธิปไตย โดยการเปิดเวทีให้มีการชี้แจงแต่ข้อดีของโครงการฝ่ายเดียว หรือแม้กระทั่งเปิดเวทีประชาคมหมู่บ้านในค่ายทหาร (ค่ายพระยาสุนทรธรรมธาดา) เมื่อ 11 ก.ย.58 ล่าสุด ในการประชุมสภา อบต.นาม่วง เพื่อลงมติเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบกับโครงการฯ ก็มีเจ้าหน้าที่ตรึงกำลังอย่างแน่นหนา และปิดกั้นไม่ให้ชาวบ้านเข้าร่วมรับฟังการประชุมและลงมติ

.

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s