คกก.นักนิติศาสตร์สากลออกแถลงการณ์ยุติดำเนินคดีทนายคดี14 NDM

วานนี้คณะกรรมการนักนิติศาสตร์สากล (ICJ) ออกแถลงการณ์เรียกร้องรัฐบาลให้ยุติการตั้งข้อหาดำเนินคดีอาญาต่อทนายความทนายความของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนซึ่งให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายแก่สมาชิกทั้ง 14 คนของขบวนการประชาธิปไตยใหม่(NDM) ทันที หลังตำรวจส่งหมายเรียกรับทราบข้อกล่าวหา แจ้งความเท็จ-ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงาน จากการที่ทนายความปฏิเสธไม่ให้ตำรวจค้นรถและแจ้งความกรณีตำรวจยึดรถเอาไว้

แถลงการณ์ระบุว่าเมื่อวันที่ 5ก.พ.2559คณะกรรมการนักนิติศาสตร์สากลหรือไอซีเจ (The International Commission of Jurists) ขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทยยกเลิกการดำเนินคดีอาญากับทนายความด้านสิทธิมนุษยชน นางสาวศิริกาญจน์ เจริญศิริ ทันที

สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 นางสาวศิริกาญจน์ เจริญศิริ ได้รับหมายเรียกสองหมายให้เข้ามารายงานตัวกับ
สถานีตำรวจชนะสงครามในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในคดีอาญา ได้แก่ “ข้อหาแจ้งความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญา” และ “ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงาน” ข้อหาดังกล่าวอาจส่งผลให้ได้รับโทษจำคุกนานถึงสองปี

“เป็นที่ชัดเจนว่าข้อหาต่อ นางสาวศิริกาญจน์ เจริญศิริ นั้นเชื่อมโยงมาจากความพยายามของเธอที่จะคุ้มครองสิทธิทางกฎหมายเเละสิทธิมนุษยชนของลูกความซึ่งเป็นนักศึกษา ทั้งนี้ นักศึกษาไม่ควรที่จะถูกจับกุมหรือดำเนินคดีอาญาด้วยเหตุที่มาจากการใช้เสรีภาพในการแสดงออกและชุมนุมโดยสงบมาแต่แรกแล้ว” นายแมทท์ พอลลาร์ด(Matt Pollard) หัวหน้าศูนย์ความเป็นอิสระของผู้พิพากษาและทนายความของคณะกรรมการนักนิติศาสตร์สากลกล่าว

“การดำเนินคดีกับนางสาวศิริกาญจน์ เจริญศิริ ที่เกี่ยวโยงมาจากความพยายามของเธอในการปกป้องสิทธิมนุษยชนเป็นเรื่องที่รับไม่ได้โดยสิ้นเชิงและจะยังผลให้ประเทศไทยละเมิดพันธกรณีระหว่างประเทศมากขึ้นไปอีก” เขากล่าวเสริม

ถึงแม้ว่าในหมายเรียกจะมิได้ระบุโดยละเอียดถึงเหตุผลที่ให้มารายงานตัว แต่เนื่องจากในหมายเรียกระบุชื่อผู้กล่าวหา คือ พ.ต.อ.สุริยา จำนงโชค ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับการสอบสวนกรณี 14 นักศึกษา ข้อหาดังกล่าวน่าจะเกี่ยวเนื่องมาจากการพฤติการณ์แวดล้อมที่นางสาวศิริกาญจน์ เจริญศิริ ได้ให้ความช่วยเหลือด้านกฎหมายแก่ นักศึกษา 14 รายที่ถูกจับกุมในวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2558 ภายหลังการชุมนุมโดยสงบเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยและขอให้ยุติการปกครองโดยทหาร

นางสาวศิริกาญจน์ เจริญศิริ เป็นทนายความของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ทำหน้าที่ให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายแก่บุคคลจำนวนมาก รวมถึงนักกิจกรรมเเละนักต่อสู้ด้านสิทธิมนุษยชน ภายหลังการปกครองโดยทหารซึ่งได้เริ่มขึ้นในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2557

อนึ่ง คณะกรรมการนักนิติศาสตร์สากลเคยได้เเสดงความกังวลกับกรณีที่รัฐบาลไทยมุ่งจัดการนางสาวศิริกาญจน์เจริญศิริ เป็นกรณีเฉพาะ ในเหตุการณ์เมื่อวันที่ 2 กรกฏาคม พ.ศ. 2558 ภายหลังที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติข่มขู่ว่าจะดำเนินคดีกับนางสาวศิริกาญจน์ เจริญศิริ โดยได้ประกาศให้สาธารณะรับทราบว่า ทางสำนักตำรวจแห่งชาติอยู่ในระหว่างการพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาในคดีอาญา โดยได้มีการเดินทางไปที่บ้านของนางสาวศิริกาญจน์ เจริญศิริเพื่อสอบถามสมาชิกในครอบครัว

จะเห็นได้ว่าภัยและการคุกคามดังกล่าวเป็นการตอบโต้กับเหตุการณ์ที่นางสาวศิริกาญจน์ เจริญศิริ ไม่ให้ยินยอมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาค้นรถยนต์ของตน ภายหลังที่นักศึกษาขึ้นศาล อีกประการหนึ่งคือเหตุที่นางสาวศิริกาญจน์ เจริญศิริ ได้เข้าแจ้งความกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการยึดรถยนต์ของตนเอาไว้

ทั้งนี้ คณะกรรมการนักนิติศาสตร์สากลได้นำแจ้งกรณีของนางสาวศิริกาญจน์ เจริญศิริ ให้ทางผู้แทนรายงานพิเศษแห่งสหประชาชาติเป็ นที่เรียบร้อยแล้ว ได้แก่ ผู้แทนรายงานพิเศษแห่งสหประชาชาติด้านความเป็ นอิสระของผู้พิพากษาและทนายความและผู้แทนรายงานพิเศษแห่งสหประชาชาติด้ านสถานการณ์ของนักปกป้องสิทธิมนุษยชน

คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติจะทบทวนสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในประเทศไทย ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2559 ซึ่งเป็นการใช้กลไกการทบทวนสถานการณ์สิทธิมนุษยชน (Universal Periodic Review) ของทุกประเทศสมาชิก

“ก่อนที่องค์การสหประชาชาติจะได้ทบทวนสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนของประเทศไทยในเดือนพฤษภาคมนี้และเพื่อที่รัฐบาลไทยจะไม่ดำเนินการขัดเเย้งกับ ‘โรดแมป’ ที่วางไว้เพื่อนำไปสู่การปกครองในระบอบประชาธิปไตยเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่รัฐบาลไทยต้องเคารพสิทธิมนุษยชนที่ยิ่งเพิ่มขึ้นในทุกวัน” นายแมทท์ได้กล่าวเสริม
แถลงการณ์ฉบับเต็ม ไทย อังกฤษ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s