ศาลอนุญาตฝากขังผู้ต้องหาคดีวางแผนป่วน “BIKE FOR DAD”

ศาลอนุญาตฝากขัง 2 ผู้ต้องหาคดีวางแผนป่วน “BIKE FOR DAD” ผัดสุดท้าย ก่อนที่อัยการจะมีคำสั่งฟ้องไม่ฟ้องในวันที่ 17ก.พ.นี้ ส่วนผู้ต้องหาอีกสองคนยังเหลืออีกหนึ่งผัด

วันนี้ ( 5 ก.พ. 2559) ผู้ต้องหา 4 ราย ได้แก่ จ.ส.ต.ประธิน จันทร์เกศ นายณัฐพล ณ.วรรณ์เล นายวัลลภ บุญจันทร์ และนายพาหิรัณ กองคำ ถูกนำตัวจากเรือนจำชั่วคราวแขวงนครไชยศรี มณฑลทหารบกที่ 11 ถ.พระราม 5 กรุงเทพ มาฝากขังที่ศาลทหารกรุงเทพ จากการที่ทั้ง 4 คน ถูกกล่าวหาว่าวางแผนป่วนกิจกรรมปั่นเพื่อพ่อหรือ Bike for Dad จึงถูกดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้าย พระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาทหรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชนและเผยแพร่ข้อมูลหรือส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยอยู่รู้แล้วว่าเป็นเท็จตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14

ในกรณีของ จ.ส.ต.ประธิน และนายณัฐพล อัยการศาลทหารกรุงเทพยื่นขออำนาจศาลสั่งขังครั้งสุดท้าย และศาลได้อนุญาตฝากขังทั้ง 2 คนต่อไปเป็นครั้งที่ 7 อีก 12วัน ตามคำร้องของอัยการทหาร ด้วยเหตุผลว่า การพิจารณาสำนวนการสอบสวนเพื่อสั่งคดียังไม่แล้วเสร็จ เนื่องจากยังมีข้อเท็จจริงต้องพิจารณา อัยการศาลทหารกรุงเทพจึงยื่นฟ้องผู้ต้องหาไม่ทันภายในวันนี้และหากผู้ต้องหาร้องขอปล่อยชั่วคราว ทางอัยการศาลทหารกรุงเทพก็ขอคัดค้านเนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูงและเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี ทั้งนี้ศาลได้อนุญาตให้ฝากขังต่อไปอีกตั้งแต่วันที่ 6 – 17ก.พ.ซึ่งเมื่อฝากขังครั้งนี้ครบแล้วอัยการจะต้องมีคำสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้อง

กรณีของนายวัลลภ บุญจันทร์ และนายพาหิรัณ กองคำ ผู้ต้องหาในคดีเดียวกัน พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องต่อศาลทหารกรุงเทพให้ฝากขังครั้งที่ 7 โดยให้เหตุผลว่าการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น สำนวนยังอยู่ระหว่างเสนอแก่ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตรวจทานและมีความเห็นต่อไป ศาลทหารก็มีคำสั่งตามคำร้องของพนักงานสอบสวนฯ ให้ฝากขังเป็นผลัดที่ 7 มีกำหนดไว้ 12 วัน นับตั้งแต่วันที่ 7-18 ก.พ.

ญาติของผู้ต้องหารายหนึ่งซึ่งมาเยี่ยมผู้ต้องหาที่อยู่ระหว่างการถูกคุมขังเพื่อสอบสวน ต้องการเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับสามี จนถึงวันนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาพูดคุยหรือให้ความช่วยเหลือมากนัก มีเพียงทนายที่ทำหน้าที่ในการต่อสู้คดีเท่านั้น

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s